Đường đi của gỗ lậu qua xe chuyển phát nhanh: Nghệ thuật đi đêm và trùm chăn mỗi lô hàng (Bài 2)
Gỗ từ rừng tự nhiên được chuyển về trung tâm huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu). Trong vai con buôn, "bạn hàng kếch sù", chúng tôi đã nhiều lần được mời ghé thăm kho xưởng của các đầu nậu gỗ và không khỏi choáng ngợp trước các thủ đoạn cất giấu gỗ quý, hiếm - đã có lệnh cấm khai thác buôn bán.
Các "trùm buôn" giới thiệu việc vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh
Từ Hà Nội, chúng tôi dành nhiều thời gian liên lạc với Đào Đăng Nghĩa, một tay buôn các mặt hàng gỗ nghiến thứ thiệt ở trung tâm huyện Sìn Hồ. Nghĩa khoe đủ các mặt hàng từ gỗ như thớt nghiến, nu nghiến, gỗ lũa dổi, gù hương đỏ, tùng la hán, kháo đá… Loại nào cũng có.
Với thâm niên hàng chục năm thu mua, chế tác và buôn bán gỗ quý, Nghĩa khẳng định: anh ta có "rất nhiều mối quan hệ" nên mới có thể tồn tại một xưởng gỗ giữa trung tâm thị trấn đông đúc của huyện Sìn Hồ. Hơn nữa, "uy tín" của tay buôn còn được Nghĩa thể hiện với lời hứa bao vận chuyển gỗ quý trái phép… về tận nhà.
Ông Đào Đăng Nghĩa giới thiệu các loại mặt hàng làm từ gỗ quý hiếm cho chúng tôi. Ảnh: PV
"Gửi hàng qua bưu chính đi vẫn rẻ mà an toàn, kê cao gối mà ngủ hơn. Ví dụ, anh lái xe tải lên chở gỗ về thì 6 triệu tiền xăng tiền hao tổn xe cộ, mà chỉ chở được khoảng4 tấn gỗ. Tôi đem tiền đó ra bưu cục mỗi lần gửi vài tạ hàng, mấy chốc đã "bốc" được 5 tấn. Giá cước không đắt bằng chi phí anh đánh xe lên đây", Nghĩa nói.
Qua điện thoại, chúng tôi vào vai những "gà con" mới chập chững bước vào nghề và mong muốn có quan hệ làm ăn lâu dài với đàn anh là Nghĩa, anh ta tỏ ra tận tình chỉ từng đường đi nước bước cho "mấy thằng đàn em". Nào là, trước khi làm phải "phát quang đường", "đi đêm" với lực lượng liên quan (?), nhất là lực lượng chức trách ở địa phương. Rồi Nghĩa mời chúng tôi "hôm nào đi du lịch lên Sìn Hồ chuyến cho biết nhà biết cửa, để còn làm ăn lâu dài".
Đúng hẹn, sau khoảng 10 tiếng lái xe từ Hà Nội, nhóm phóng viên (vào vai dân buôn gỗ) có mặt ở nhà Nghĩa. Đã có mối liên hệ từ trước, nên Nghĩa không ngần ngại dẫn chúng tôi đi thăm các kho chứa gỗ và xưởng chế tác.
Trong kho của Nghĩa, có rất nhiều các sản phẩm làm từ gỗ quý hiếm. Ảnh: PV
Theo những hình ảnh chúng tôi ghi lại được, ngay trước cổng nhà Nghĩa chồng 4 chiếc thớt nghiến được trùm chăn, với đường kính mỗi chiếc từ 35 đến 50cm. Lô hàng này, Nghĩa cho biết: vừa nhập về, đều là mặt hàng xịn, chất lượng, đẹp, không nứt, không có bất kỳ lỗi nào. "Chúng nó vừa mang đến, xếp ở cổng lúc 3 giờ sáng nay, đi đêm mới an toàn! Trùm chăn vào kẻo nó… nhạy cảm", Nghĩa thẽ thọt.
Tiếp đó, Nghĩa dẫn phóng viên qua phòng khách của nhà mình, nơi trưng bày rất nhiều lục bình, nu (u cục của cây gỗ), đôn… - được chế tác từ nhiều loại gỗ khác nhau, chủ yếu là nghiến, sến, đinh, tùng. Nghĩa chỉ tay vào một bộ lục bình vừa chốt bán với giá 18 triệu đồng, đang chờ ngày chuyển và bắt đầu thao thao thuyết giảng.
Sau khi giới thiệu về các mặt hàng mình có, Nghĩa dẫn "đoàn khách" vào phòng bếp, nơi có chiếc bàn bằng gỗ nghiến rộng hơn 1m, dài khoảng 3m, dày 30cm. Trong góc bếp, bên bàn ăn lớn, là khoảng 50 chiếc thớt, mỗi chiếcđường kính 40cm được bọc bằng túi nilon trắng toát, xếp thành 5 chồng caoquá đầu người. "Đây đều là hàng thô, chưa qua xử lý, có khách mua phải gia công mới chuyển đi bán được", Nghĩa nói.
Vẫn chưa hết, Nghĩa dẫn chúng tôi vào phòng ngủ khép kín, bên trong có nhà vệ sinh rộng khoảng 2m2. Cánh cửa rất khó mở, bởi bên trong là hai chồng thớt với khoảng 40 chiếc xếp chồng lên nhau, mỗi thớt nghiến có đường kính 40cm, dày 5cm (theo đúng quy cách các con buôn hay mua trên thị trường).
Những mặt hàng làm từ gỗ quý hiếm, Nghĩa khẳng định đều vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh được, giao đến tay người mua. Ảnh: PV
Cuối cùng, Nghĩa hào hứng dẫn các vị khách sộp "từ Hà Nội lên"đến một điểm được cho là kho chứa gỗ mới nhập về. Kho này được quây bằng gỗ và tôn rấtđơn giản. Bên trong có gắn camera theo dõi có vẻ rất quan trọng. Chúng tôi quan sát, thấy la liệt hàng trăm chiếc nu, bừu gỗ nghiến; nhiều sản phẩm từ các loại gỗ quý: trai, sến, kháo đá, tùng la hán… Nghĩa tự hào, nói rất khẽ: Riêng các sản phẩm ở đây, bọn anh thu mua theo cân, vì nó rất đắt.
Trong căn phòng cũng la liệt các thiết bị đặc biệt, để xử lý gỗ quý mới mua về. Nghĩa mô tả, sau khi dùng vòi xịt công suất lớn xịt bay hết vỏ cây, số gỗ mua theo cân kể trên sẽ được chế tác rồi chuyển đến kho chứa khác cách nhà Nghĩa khoảng 200m để bảo quản. Tại nhà kho này, Nghĩa đứng cạnh một khúc gỗ lớn giới thiệu đây là "Tùng la hán", một loại gỗ quý hiếm có giá bán lên đến tiền tỷ trên thị trường chợ đen.
Mặc dù là một chủ xưởng gỗ ở vùng cao hẻo lánh, nhưng Đào Đăng Nghĩa rất cập nhật thời sự, đặc biệt là sành sỏi trong sử dụng mạng xã hội để bán hàng. Nghĩa thuê người trả lương hằng tháng, để mua thiết bị, lập "trường quay" khá chuyên nghiệp với bàn xoay sản phẩm, đèn chùm hắt sáng tại xưởng, livestream (phát trực tiếp âm thanh và hình ảnh) để bán hàng online.
Nghĩa đưa ra bộ hồ sơ cho rằng có thể giúp vận chuyển gỗ trót lọt. Đây là hồ sơ đã được quay vòng nhiều lần, giúp Nghĩa vận chuyển mặt hàng gỗ quý hiếm. Ảnh: PV
Các sản phẩm có nguồn gốc vi phạm pháp luật, qua chế tác bởi các hiệp thợ, đều trở thành các món hàng đắt đỏ, trị giá nhiều triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng. Ba bề bốn bên là la liệt các chồng bìa các-tông, giấy lót, nilon để đóng gói sản phẩm, trước khi gọi cho đơn vị chuyển phát nhanh đánh xe tải đến tận nhà mang đi. Nghĩa cho biết, anh ta dùng app (ứng dụng lập đơn, thanh toán cước tiện lợi khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh) để liên lạc với các hãng bưu chính, vừa nhanh gọn, vừa được nhiều ưu đãi về giá cước, khi thường xuyên chuyển hàng với số lượng lớn.
Nghĩa thuyết phục chúng tôi: "Bình thường, ông đánh xe lên chở gỗ của tôi về Hà Nội, là phải có giấy tờ mua bán gỗ đấu giá đi kèm, để họ kiểm tra thì đưa ra. Nếu không, họ bắt phạt có mà méo mặt. Nhưng, gửi qua bưu điện không cần phải giấy tờ đi kèm xe gỗ làm gì cả… Cứ bỏ đó, vào áp (app)lên đơn một phát, là tự động xe của đơn vị vận chuyển tự đến bốc gỗ đi ngay. Bây giờ gửi, có khi chiều mai khách ở Hà Nội đãnhận được hàng, giao tận tay, giao tận cửa nhà luôn. Sướng chưa".
Nghĩa còn nhờ được xe cẩu của Điện lực huyện Sìn Hồ để vận chuyển gỗ vào khu xưởng để sơ chế. Ảnh: PV
Rời nhà Nghĩa, chúng tôi đến kho xưởng của một ông trùm khác ở trung tâm Sìn Hồ. Người này là Vũ Duy Biên, tên anh ta liên tục xuất hiện trong giấy tờ trúng đấu giá gỗ của bộ hồ sơ (bị tố cáo là) thường dùng để làm "bùa phép" hợp thức hoá việc vận chuyển gỗ lậu qua xe bưu chính. Chúng tôi đã biết tên ông ta, qua các lời tố cáo của cánh lái xe chở hàng chuyển phát nhanh.
Có mặt tại nhà Biên, chúng tôi chứng kiến lượng gỗ còn lớn hơn ở xưởng của Nghĩa rất nhiều, trong xưởng lúc nào cũng có nhiều công nhân đục đẽo, chạm khắc gỗ lũa ầm ĩ. Mùi gỗ nồng nặc trong không gian. Anh ta, thậm chí làm ăn còn quy mô hơn Nghĩa: có tới 2 nhân viên thường xuyên làm video phát trực tiếp, bán hàng trên mạng xã hội. Các đơn hàng được chốt xong, nhân viên rất chuyên nghiệp của Biên sẽ tiến hành dùng các thanh gỗ, cây gỗ để gông những món hàng đã qua chế tác vào lại trong một cái cũi (tránh bị xô lệch, xước vỡ, gãy hỏng). Rồi xe tải của các hãng chuyển phát nhanh đến mang đi.
Biên rất tự tin nói với khách: "Ở đây, bọn tôi công phu lấy cây rừng đóng khung từng món hàng lại, gửi qua bưu điện, đi khắp nơi. Ai nhận hàng, bị gẫy vỡ gì chúng tôi chịu trách nhiệm, đền bù tử tế".
Vũ Duy Biên cũng không quên, tiếp tục quảng cáo chất lượng của thớt nghiến vùng Sìn Hồ là "chuẩn, địa bàn toàn núi đá, nghiến ở đây cứng kinh khủng lắm, cắt khúc dày 5cm, đổ nước vào, gỗ trở nên đỏ au miễn chê".
Các sản phẩm làm từ gỗ quý được Vũ Duy Biên đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh: PV
Gỗ quý được hợp thức hóa hồ sơ để vận chuyển trái phép như thế nào?
Để tồn tại nhiều năm mà chưa bị lực lượng chức năng xử lý, Biên tiết lộ không gửi hàng gỗ qua xe khách. Biên giải thích: "Đa số tôi chuyển qua bưu điện họ mang đến tận nhà, chứ gửi xe khách về đến Bến xe Mỹ Đình ở Hà Nội, thì người mua phải mất công ra lấy rất cách rách. Hơn nữa, hàng "nhạy cảm" này gửi xe ít nhà xe dám nhận lắm. Tôi toàn đóng kiện hẳn hoi, rồi gửi qua chuyển phát nhanh, tiện cả đôi ba đường".
Phóng viên ngỏ ý tiện chuyến lên chơi chở bằng xe cá nhân luôn, Biên liền cản lại và nói nước đôi rằng: gửi bưu điện giá tầm 6.000đồng/kg hàng, gỗ càng nặng giá càng rẻ và nhận hàng tận nơi. Chứ dại gì mà tự chở, không may bị phát hiện, người ta xì (báo tin cho lực lượng chức năng) là mất cả gỗ lẫn tiền.
"Xe tự chuyển thì tôi cũng có giấy tờ đảm bảo cho việc chuyển đấy (giấy mua gỗ bán đấu giá từ các kho gỗ vi phạm), không vấn đề gì đâu, tôi sắp xếp cho. Còn nếu cần giấy tờ kiểu đó… thì tôi lo cho" - Biên nói về hồ sơ trúng đấu giá gỗ tang vật vi phạm mà cơ quan chức năng "phát mại". Sau khi mua một lần, họ sẽ dùng hồ sơ đó hợp thức hoá cho việc tàng trữ, sử dụng, chế tác, vận chuyển gỗ mãi mãi về sau. Với họ, giấy tờ nàychính là bùa hộ mệnh cho các chuyến xe chở gỗ lậu về xuôi.
Các sản phẩm gỗ lậu quý hiếm do Nhóm phóng viên ghi nhận tại điểm tập kết tại cơ sở của Vũ Duy Biên ở thị trấn Sìn Hồ. Ảnh: PV
Đây cũng chính là mánh khóe được Nghĩa nhắc với chúng tôi: bộ hồ sơ trúng đấu giá gỗ là bức bình phong để lợi dụng buôn bán vận chuyển các lô hàng khác nhau, năm này qua năm khác.
Đó là "công tác" vận chuyển hàng cấm đến tay người tiêu dung ở xa. Còn việc tàng trữ gỗ lậu với số lượng lớn, nhiều năm mà không bị xử lý thì sao? Nghĩa cho biết, anh ta dùng chiêu: không có nhàkho, nhập gỗ, chế tác cuốn chiếu rồi gọi xe bưu chính chở đi luôn. Chứ để ở kho khác gì "ôm bom" chờ nổ.
Trong quá trình "hướng dẫn" chúng tôi, Nghĩa không ít lần nói phải có cách "quan hệ" mới tồn tại được. Những câu chuyện "đóng luật" mà Nghĩa nói, chúng tôi đang tiếp tục xác minh thêm nhưng chúng tôi cũng tận mắt chứng kiến chuyện Nghĩa "điều" lực lượng của một cơ quan nhà nước khác đến hỗ trợ vận chuyển gỗ cho mình. Video chúng tôi quay các cảnh này, là bằng chứng quan trọng về "tầm" quan hệ và về "tiền" làm luật của Nghĩa!
Các biện pháp hạn chế mới đối với hàng hóa lưỡng dụng và xuất khẩu quốc phòng của Kazakhstan - một đồng minh và đối tác chiến lược của Nga được cho là đang giáng một đòn mạnh vào mạng lưới né tránh trừng phạt của Moscow, đe dọa làm chậm quá trình sản xuất UAV Lancet, tên lửa Kalibr và nhiều hệ thống vũ khí khác, theo Euromaidanpress.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành nghị quyết đặt tên gần 90 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn thành phố trong năm 2025, trong đó sân vận động 20.000 chỗ tại Khu liên hợp Thể dục – Thể thao Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, gắn với giá trị lịch sử và bản sắc đô thị.
Ngày 24/12, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, lắng nghe ý kiến từ đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là diễn đàn quan trọng để những tâm tư, nguyện vọng từ cơ sở được chuyển tải trực tiếp đến Đảng và Nhà nước.
Ngày 10/12, Quốc hội chính thức thông qua ngưỡng thu nhập tính thuế đối với hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, áp dụng từ 2026, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn thuế khoán. Đây là bước ngoặt quan trọng, thúc đẩy hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch hơn.
Lễ “Thắp sáng Giáng sinh” tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Qua ánh sáng, không gian lễ hội và các tiện ích số quen thuộc, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ukraine ngày thứ Ba cho biết đã rút lực lượng khỏi một thị trấn miền Đông sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, trong bối cảnh Nga gia tăng các đợt không kích làm gián đoạn nguồn điện giữa mùa đông giá rét giữa bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh bế tắc.
Hai cựu Phó chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng bị xác định nhận hối lộ, xét xử theo ý của đương sự nên đều bị phạt tù. Ngoài ra, 26 người khác cũng lĩnh án do các hành vi đưa hoặc môi giới hối lộ, can thiệp hoạt động xét xử.
Trước khi Trần Thọ viết Tam quốc chí, ngoại trừ nước Thục chưa có sử, hai nước Ngụy, Ngô đều đã bắt tay biên soạn bộ sử cho vương triều của mình. Hình tượng Tôn Kiên – vị thủy tổ khai sáng nước Ngô đã được vẽ ra thành vị trung thần cuối cùng của triều Hán, giống như điều mà Vương Thẩm, Trần Thọ đã làm đối với hình tượng Tào Tháo. Sự thật như thế nào?
Bộ GDĐT đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT để ý kiến về dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. Đây là dự thảo của Thông tư sẽ thay thế Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT (Thông tư số 48) hiện hành.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi phế quản gắp thành công hai răng giả bị hít vào đường thở và tồn tại trong phổi một người đàn ông suốt hơn 20 năm, là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm phổi tái diễn nhiều năm liền.
Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) cho biết họ đã đánh trúng một máy bay trinh sát hàng hải Il-38N Sea Dragon đã được hiện đại hóa tại căn cứ không quân Yeysk của Nga, trong khuôn khổ công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào một tàu ngầm Nga tại thành phố Novorossiysk.
Chiều 24/12, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030) đã khai mạc phiên làm việc đầu tiên, đánh dấu bước ngoặt về mô hình tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.
Xã Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, nằm trên vùng cao nguyên đá với địa hình đa dạng, xen kẽ giữa các sườn núi dốc cao và những thung lũng nhỏ. Điều kiện tự nhiên đặc thù này đã tạo ra lợi thế rõ rệt cho phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản.
Trong tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp theo hướng xanh, hiện đại và bền vững, các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xác định là động lực quan trọng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc hình thành và vận hành các khu nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của Nhà nước, hiệp hội ngành nghề và cộng đồng doanh nghiệp.
Dòng tiền hôm nay ghi nhận sự vận động thận trọng trong phiên sáng trước khi gia tăng rõ rệt về cuối phiên, qua đó giúp thị trường chứng khoán khép lại ngày giao dịch với sắc xanh chiếm ưu thế trên sàn HoSE.
Kết phiên 24/12, thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc khi VN-Index tăng hơn 10 điểm, tiến sát mốc 1.800 điểm. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tăng điểm nhưng phân hóa mạnh, với VHM là động lực chính kéo chỉ số.
Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sơn Mỹ phát hiện chiếc vali chứa hơn 2,7kg ma túy nên báo công an và được xác định đây là tang vật của một vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Thông qua việc nhận chuyển nhượng loạt pháp nhân trung gian, Kinh Bắc đã gián tiếp nắm lại dự án 1A Láng Hạ - tòa nhà cao tầng từng bỏ hoang nhiều năm trên khu đất vàng nội đô, sau hơn một thập kỷ liên tục mua bán, đổi chủ.
Từ nghề nuôi ong cha truyền con nối, chị Phạm Hồng Oanh đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khoa học, kiểm soát đàn ong hiệu quả, từng bước xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình và lan tỏa giá trị kinh tế nông nghiệp bền vững tại Thái Nguyên.
Nguyễn Đình Bắc khẳng định bàn thắng trên chấm 11m trong trận chung kết với U22 Thái Lan là dấu mốc quan trọng nhất của anh tại SEA Games 33. Từ khoảnh khắc đó, U22 Việt Nam bừng tỉnh, lấy lại tự tin và tạo nên cuộc lội ngược dòng ấn tượng.
Sau khi chạm đáy 5 năm, mỗi kg lợn hơi tăng lên 70.000 đồng, đắt thêm 15.000-20.000 đồng, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân cuối năm tăng.
Tại cuộc họp về tình hình các dự án và phương án xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày 24/12, ông Lê Hồng Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu các sở, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong thẩm định, chấp thuận và điều chỉnh chủ trương đầu tư, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng đất và nguồn lực đầu tư.
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức được khởi công không chỉ đánh dấu sự khởi động của một dự án hạ tầng – đô thị quy mô đặc biệt lớn, mà còn đặt ra bài toán cốt lõi của phát triển dài hạn: làm thế nào để những công trình mang tầm nhìn nhiều thập kỷ có thể được triển khai bền bỉ, vượt qua các chu kỳ kinh tế và thay đổi chính sách – nơi vai trò của khu vực tư nhân trở thành yếu tố quyết định khả năng đi đến cùng.
Được đầu tư hàng tỷ USD để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đón đầu APEC 2027, Phú Quốc đang đứng trước cơ hội trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất về du lịch nghỉ dưỡng. Và giới BĐS đang nhìn thấy cơ hội ngàn năm có một từ điều này.