Cơ động từ Miền Nam ra luyện tập tại Hà Nội, các chiến sĩ trẻ cảm nhận ngay câu nói “nắng Sơn Tây, mây Ba Vì” nhưng tất cả cùng đồng lòng, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ A80.
16h chiều 18/7, nắng vẫn gắt trên khu vực đường băng sân bay Hòa Lạc. Lúc này, cán bộ, chiến sĩ thuộc
Quân đoàn 34 bắt đầu tập hợp để luyện tập diễu binh, diễu hành dịp Kỷ nhiệm 80
năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khách nước
CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025) – nhiệm vụ A80.
Các cán bộ, chiến sĩ thuộc
Quân đoàn 34 đã cơ động từ Miền Nam ra Hà Nội khoảng một tháng trước và được bố
trí đóng quân, luyện tập tại khu vực gần với sân bay Hòa Lạc.
Đa
phần các chiến sĩ trong đội hình khối là con em đồng bào
các dân tộc ở Tây Nguyên, lần đầu tiên được ra Hà Nội và tham gia diễu binh, diễu hành trong đội hình lớn.
Trên thao trường, Thượng
úy Trần Khánh Sơn, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34, chia sẻ: “Trước khi ra Hà Nội, thủ
trưởng nói mọi người sẽ được thưởng thức nắng Sơn Tây, mây Ba Vì và tới nơi,
tôi mới cảm nhận câu nói đó. Thời tiết ở đây khắc nghiệt lại thêm cường độ luyện
tập cao nên một số đồng chí gặp vấn đề sức khỏe. Tuy vậy, với sự đồng lòng của
cán bộ chiến sĩ và giúp đỡ của cấp trên, tất cả đã vượt qua khó khăn và thích nghi dần với thời tiết, khí hậu ở đây, ra sức tập
luyện với tinh thần cao nhất”.
Trước A80, Thượng úy
Sơn từng tham giam nhiệm vụ A50, diễu binh, diễu hành dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (dịp
30/4) tại TP.HCM. Lần này, anh tiếp tục được cấp trên tin tưởng giao quản lý, huấn luyện các chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ A80 của Quân đoàn.
Clip: Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 34 luyện tập diễu binh, diễu hành.
Là sĩ quan trẻ mới ra
trường, Sơn cho biết khó khăn nhất là chưa có kinh nghiệm diễu binh, diễu hành
nhưng nhờ được tập huấn các cấp và thường xuyên được giáo viên hướng dẫn nên anh từng bước khắc phục. Thậm chí đến thời điểm này, Sơn còn “đặt
tiêu chuẩn cao hơn cấp trên đề ra” và anh đã dần đạt được
các mục tiêu đó.
“Qua các lần hợp
luyện và đặc biệt tại buổi Tổng hợp luyện
tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Miến Môn), các giáo viên chấm kết quả của
chúng tôi rất cao. Thực sự rất vui
vì công sức, thời gian của anh em trong khối bỏ ra đã nhận lại kết quả tốt”,
Thượng úy Sơn chia sẻ.
Đội hình khối tác chiến điện tử tại buổi Tổng hợp luyện hôm 17/7 tại Trường bắn Quốc gia 4, Miếu Môn (TB4).
Dịp A80, Quân đoàn 34
phụ tránh khối diễu binh của lực lượng Tác chiến điện tử với Khối trưởng là Thượng úy
Nguyễn Trung An, thuộc Sư đoàn 9, Quân đoàn 34.
Là người đi đầu trong
khối, An cho biết: “Từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, tôi đã xác định đây là nhiệm
vụ đặc biệt quan trọng và là Khối trưởng, tôi luôn ý thức rõ vai trò nòng cốt,
tiên phong, nỗ lực rèn luyện, dẫn dắt toàn đội hình khối đúng tiến độ, yêu cầu
đề ra”.
Thượng úy Nguyễn Trung An, Khối trưởng khối Tác chiến điện tử.
“Được sải bước qua lễ
đài trong đội hình khối Tác chiến điện tử là điều vinh dự lớn lao, khoảnh khắc thiêng liêng mỗi
người quân nhân đều khắc ghi. Khi bước chân qua lễ đài, tôi cảm nhận rõ niềm tự
hào, kiêu hãnh của thế hệ hôm nay, tiếp nối cha anh, tiếp nối truyền thống quyết
chiến và chiến thắng. Đây cũng là giây phút mọi nỗ lực, từng giọt mồ hôi chúng
tôi bỏ ra đều được đền đáp xứng đáng”, Thượng úy An chia sẻ.
Theo anh, đơn vị luyện
tập hằng ngày, bất chấp thời tiết nắng nóng hay mưa rào nhưng tất cả cùng thống
nhất, đồng lòng vượt qua thời tiết khắc nhiệt. Tất cả đều
cố gắng với nỗ lực và quyết tâm cao nhất cho sự thành công của ngày Hội non
sông, đất nước.
Các
khối diễu binh được dẫn đầu bởi khối trưởng và tổ Quân kỳ.
Là người con đồng bào Tây Nguyên lần đầu được ra Hà Nội, chiến sĩ Y Kiu Ktul
cho biết nơi đây nắng, oi hơn ở quê mình rất nhiều, nhưng điều khó khăn hơn là lo bản thân sẽ “hồi
hộp, bước đi không tự tin”.
Tuy vậy, qua nhiều
ngày luyện tập, Y Kiu Ktul cùng đồng đội ngày càng hoàn thiện hơn về động tác, bản lĩnh cũng vững vàng
hơn, điều này được
thể hiện trong mỗi bước chân của chàng lính trẻ.
Đặc
biệt được tham gia đội hình của đơn vị trong buổi Tổng
hợp luyện hôm 17/7, Ktul đã cùng đồng đội rất tự tin sải bước trước sự quan sát của thủ trưởng các cấp và của những khối
diễu binh khác. Điều hạnh phúc hơn cả đó là sự ghi nhận và
lời khen của thủ trưởng Bộ Quốc phòng dành cho toàn khối.
Một số hình ảnh Dân Việt ghi nhận:
Cán
bộ, chiến sĩ Quân đoàn 34 cơ động ra thao trường, chuẩn bị luyện tập.
Các
chiến sĩ hăng say luyện tập hằng ngày, bất kể thời tiết nắng
hay mưa.
Trong cái nắng nóng lên tới 40 C, các chiến sĩ vẫn kiên trì luyện tập ke chân (nâng cao
chân) thời gian dài để có thể tạo ra đội hình đi đều, đẹp.
Khi không luyện tập, vũ khí, trang bị được xếp gọn
gàng, ngay ngắn.
Cán
bộ điều chỉnh động tác cho chiến sĩ tham gia
diễu binh sao
cho chuẩn xác nhất.
Phía sau các chiến sĩ
là biên đội trực thăng, cũng luyện tập cho nhiệm vụ A80.
Dự kiến trong 10 ngày, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử cựu Phó chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng cùng 27 bị cáo khác với cáo buộc tham gia hàng loạt vụ hối lộ để “chạy án”, can thiệp quyết định của cơ quan tư pháp.
HLV thể lực Rafael Vieira Bispo vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận gia nhập CLB Manama của giải VĐQG Bahrain. Trước đó, vị chuyên gia thể lực người Brazil này đã xác nhận chia tay CLB Công an TP.HCM.
Sau khi hợp nhất ba đơn vị hành chính là xã Hải Trung, xã Hải Long và thị trấn Yên Định, xã Hải Hậu (Ninh Bình) chính thức được thành lập từ ngày 01/7/2025, đây là bước đi quan trọng trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, từ đó phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Nữ diễn viên Ngu Thư Hân gây tranh cãi khi mặc đầm xanh nổi bật tại sự kiện ở Thái Lan, trong lúc đất nước này vẫn đang tổ chức quốc tang cho Vương thái hậu Sirikit.
Nhờ chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, những vùng quê như Hòa Vang đang chuyển mình mạnh mẽ. Nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn và tinh thần khởi nghiệp đã mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.
Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh Tạm giam đối với 2 đối tượng Phạm Đức Anh và Nguyễn Văn Đạt, để điều tra về hành vi phát hành dự án tiền ảo, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.
Nguyên Giám đốc Công an TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng từ trần hồi 12 giờ 30 phút, ngày 9/11/2025 (nhằm ngày 20 tháng 9 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 76 tuổi.
Sau cuộc tấn công trả đũa của Lực lượng Vũ trang Nga vào Ukraine, các nước phương Tây nhận ra rằng mọi sự ủng hộ của họ dành cho chính quyền Kiev đều vô ích, theo nhà phân tích quân sự người Anh Alexander Mercouris.
TP.HCM triển khai thu thập và tính toán 24 chỉ số kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, trong đó có chỉ số đo mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường biển, hướng tới phát triển kinh tế biển bền vững.
Sáng 10/11, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, phân công nhiệm vụ mới với 4 cán bộ lãnh đạo.
Sau nhiều năm gắn bó với nghề cơ khí, anh Phạm Văn Khánh, thôn Đông Xuyên Ngoại, xã Tân Minh, TP Hải Phòng (địa phận huyện Tiên Lãng trước đây) đã ở hẳn quê đầu tư nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô đồng. Nuôi chung một ao, con ở trên thờ bằng phổi, con ở dưới thở bằng mang mà anh Khánh thu tiền tỷ/năm.
Ngày 10/11, Trường THPT Tô Hiến Thành (tỉnh Ninh Bình) đã có báo cáo nhanh về clip đang gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội, trong đó một người đàn ông có hành động "thân mật" quá mức với nhiều phụ nữ tại phòng làm việc.
7 cầu thủ nhập tịch bị LĐBĐ Thế giới (FIFA) treo giò 1 năm và phạt 2.000 franc Thụy Sĩ được cho là đang lên kế hoạch để kiện LĐBĐ Malaysia (FAM) hòng đòi số tiền bồi thường.
Tiếp tục thông tin về tình trạng đường Hùng Vương chưa hoàn thành nhưng xe container và xe tải lớn vẫn lưu thông để né trạm BOT. Sau khi kiểm tra hiện trường, Sở Xây dựng Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh cắm biển cấm ô tô tải trên 10 tấn và xe khách trên 30 chỗ ngồi lưu thông trên tuyến đường này.
Hiện nay, TP.HCM đang tăng tốc tháo gỡ vướng mắc pháp lý tại nhiều dự án nhà ở. Sau khi Tổ công tác 1645 trực tiếp làm việc với các chủ đầu tư, hàng trăm căn hộ và nền đất tại nhiều dự án đã được xem xét gỡ vướng cấp sổ hồng.
Khi đã nghỉ hưu, chừng mươi năm trở lại, thầy Phạm Quang Long trở thành một hiện tượng nổi trội trên văn đàn – nhà văn Phạm Quang Long. Nhiều tiểu thuyết nối nhau ra mắt được bạn đọc nồng nhiệt đón nhận mà mới nhất là cuốn “Trưởng tộc”.
Một phụ nữ ở Trung Quốc đã phải trả cái giá đắt sau khi cố tình làm ngập phòng khách sạn vì yêu cầu hủy đặt phòng bị từ chối. Số tiền bà này phải bồi thường lên tới 30.000 nhân dân tệ (4.200 USD), gấp 280 lần giá phòng ban đầu chỉ 108 nhân dân tệ (15 USD).
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai (sau sáp nhập tỉnh Bình Định) đã nhân rộng mô hình “Sản xuất lúa chất lượng đạt tiêu chuẩn hữu cơ gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm” (lúa hữu cơ) tại nhiều địa phương.
Trong những tháng cuối năm 2025, xã Pà Cò, tỉnh Phú Thọ cho thấy một bức tranh phát triển ổn định, trong đó nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ và du lịch cộng đồng đang nổi lên như một điểm sáng, góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động địa địa phương.
TP.HCM đã ghi nhận 235 ca nhập viện tại 13 bệnh viện trên địa bàn sau khi ăn bánh mì cóc của cùng một hệ thống tiệm bánh; nguyên nhân ban đầu được xác định là vi khuẩn Salmonella.
Các trung tâm thương mại, siêu thị, sàn thương mại điện tử tràn ngập các chương trình giảm giá, đỏ khuyến mãi. Các doanh nghiệp đều kỳ vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa trong mùa mua sắm sôi động cuối năm.
Những năm gần đây, công tác giảm nghèo ở tỉnh Lạng Sơn đã chuyển mình mạnh mẽ, từ hỗ trợ trực tiếp sang tạo sinh kế bền vững, gắn với phát triển giáo dục, hạ tầng và việc làm. Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Lạng Sơn đang trở thành điểm sáng trong hành trình giảm nghèo ở khu vực miền núi phía Bắc.
Giữa lòng xứ đạo Mằng Lăng (thuộc tỉnh Phú Yên cũ, nay là Đắk Lắk) vẫn đang lưu giữ một báu vật 375 năm tuổi, cuốn sách “Phép giảng 8 ngày”, ấn phẩm đầu tiên in bằng chữ quốc ngữ. Mỗi trang giấy khi soi dưới ánh sáng lại hiện lên dấu in chìm của nhà in Vatican, hé lộ hành trình kỳ lạ từ Roma xa xôi đến mảnh đất Việt Nam. Suốt hơn 3 thế kỷ, cuốn sách vẫn là ẩn số chưa giải mã hết.
Ngày 10/11, tại kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Đồng Nai đã biểu quyết thống nhất thông qua Nghị quyết về việc xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện 3 dự án cầu kết nối Đồng Nai và TP.HCM theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La chỉ mua bán cá đồng, cá sông, đặc sản, sản vật mùa nước nổi ở phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh An Giang trong mùa nước nổi.
Chuyển tiền vui như chat cùng TPBank Chuyển tiền không còn là một giao dịch khô khan hay phức tạp, với ChatPay trên ứng dụng TPBank, mọi thao tác trở nên dễ dàng và tự nhiên như gửi một tin nhắn. Từ một tính năng tiên phong mang phong cách trò chuyện, ChatPay nay đã trở thành thói quen giao dịch của hàng triệu người dùng.
Bốn cuộc thi trực tuyến về luật giao thông vừa được phát động, sử dụng công nghệ AI để chấm điểm và tập trung vào các tình huống "thực chiến" như xử lý nồng độ cồn hay lái xe trên cao tốc nhằm nâng cao văn hóa giao thông cho thế hệ trẻ.