Chả mực không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Ninh. Mực được chọn để làm chả là mực mai tươi sống, dày mình, được làm sạch và giã tay, sau đó, nắm thành từng miếng và chiên ngập trong dầu sôi.
Chả mực chiên vàng ruộm, thường được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc cơm nóng. Từng miếng chả giòn sần sật, thơm ngon, chấm cùng nước mắm hoặc chút tương ớt cay cay, khiến bất cứ ai ăn một lần là nhớ mãi.
Nghe thì lạ nhưng thực chất là một giống vịt lai với ngan mà người dân Tiên Yên nuôi từ lâu. Thịt cà sáy thơm ngon hơn hẳn các loại gia cầm khác, không bị khô như thịt ngan nhưng cũng không béo như vịt.
Cà sáy có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu cháo, luộc, nướng hoặc kho,... ăn cùng nước mắm Vạn Yên, pha với gừng tươi, xá xị, ớt cay, tạo nên món cà sáy ngon không cưỡng lại được.
Sam sống tại khu vực ven biển, nơi có thủy triều cao và thường sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, lúc này sam cái có nhiều trứng, thịt sam ngon, du khách có nhiều cơ hội thưởng thức. Sam đánh bắt hay sơ chế đều rất công phu, có thể chế biến thành nhiều món như sam bao bột rán, gỏi sam, trứng sam chiên giòn, sam chua ngọt...
Ruốc lỗ
Ruốc lỗ thuộc loài bạch tuộc nhưng nhỏ hơn, chỉ nhỏ như ngón chân cái, có xúc tu dài. mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nếu đến Quảng Ninh vào thời điểm này, du khách có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn từ ruốc lỗ tươi ngon.
Ruốc lỗ có thể chế biến thành nhiều món nhưng phổ biến nhất là ruốc lỗ luộc cùng lá me, lá ổi, sả, chấm với mắm tôm pha đường ớt chanh, ăn cùng khế chua giòn giòn hoặc chuối chát. Ngoài ra, có thể nấu canh chua ruốc lỗ, xào cần tỏi, ruốc nướng,...
Quảng Ninh là một trong những địa danh có nhiều sá sùng nhất hiện nay ở nước ta, nhất là ở Vân Đồn. Sá sùng là loại hải sản quý hiếm, không chỉ là món ăn, mà còn là bài thuốc, có giá thành khá cao nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Sá sùng có thể chế biến, thả vào nồi nấu cháo hoặc phở, hoặc xào với lá lốt, rang giòn hay nướng thơm, ăn với chanh và bắp chuối. Các món ăn đều mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng của sá sùng, khiến du khách khó quên.
Ngán là đặc sản ngon và hiếm của Quảng Ninh, mang giá trị dinh dưỡng cao hơn ngao dù vẻ ngoài chúng khá giống nhau. Ngán có phần thịt ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng. Người ta có thể chế biến ngán thành nhiều món như cháo ngán, ngán nướng, hấp hay gỏi ngán... Ngoài ra, còn có rượu tiết ngán, màu đỏ nhạt, cũng là một thức uống độc đáo, vừa cay nồng, ngọt tê đầu lưỡi.
Đây là món đặc sản có tên gọi thú vị mà du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đến Tiên Yên, Quảng Ninh. Sở dĩ có cái tên "gật gù" vì bánh cứ lắc lư khi du khách cầm lên thưởng thức. Bánh gật gù được làm từ bột gạo xay với cơm nguội, tráng mỏng và cuộn lại như bánh cuốn. Bánh ăn nóng có hương vị như bánh phở, dẻo mà mềm, ăn cùng với khâu nhục, chấm với nước chấm đặc biệt được chưng từ mỡ gà, nước mắm, thịt băm, hành phi và ớt tươi.
Theo Lao động
Trong khi cửa ngõ phía Tây ùn ứ cục bộ, phương tiện nhúc nhích từng chút thì cửa ngõ phía Đông TP.HCM lại khá "dễ thở".
Thị trường nhà ở phía Nam bắt đầu đón nhận những tín hiệu tín hiệu tích cực nhờ động thái mới của các chủ đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp có sản phẩm đảm bảo pháp lý.
Nhờ đóng góp của ngành du lịch, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 năm nay tăng 2% so với tháng 3 và tăng 9% so với tháng 4/2023, theo Tổng cục Thống kê.
Ông Trần Mộng Hùng, nhà sáng lập ACB và Chủ tịch HĐQT đầu tiên của ngân hàng này, vừa mất. Ông Hùng là cha của ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB hiện nay.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một phần lớn được dồn vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phối hợp, tăng cường chế độ hậu kiểm người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội để hạn chế phát sinh tiêu cực.