Cháy rừng kinh hoàng vẫn đang tàn phá Bờ Tây nước Mỹ với hơn 100 đám cháy lan rộng khắp khu vực. Chính quyền bang California, Oregon và Washington đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh hàng chục người đã thiệt mạng vì thảm họa này.

Cháy rừng đã kéo dài nhiều tuần, tàn phá Bờ Tây nước Mỹ nhưng các nhà chức trách cho biết, mùa cháy rừng dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất là tháng 10 hoặc thậm chí đến tận tháng 11.

Kể từ giữa tháng 8, các vụ cháy rừng ở ba bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ là California, Oregon và Washington đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có 19 trường hợp xảy ra tại bang California.

Chỉ tính trong tuần này, bang Washington ghi nhận hai 2 trường hợp tử vong, đều là trẻ em, trong khi bang Oregon có 8 người thiệt mạng, bao gồm một cậu bé 13 tuổi gục chết cùng chú chó cưng trong ôtô. Chính quyền bang California, Oregon và Washington đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chuyên gia quản lý tình huống khẩn cấp, ông Andrew Phelps, cho biết bang Oregon thậm chí đã chuẩn bị cho tình huống "gây tử vong hàng loạt”.

Hơn 20.000 lính cứu hỏa đã được huy động trong nỗ lực khống chế các đám cháy rừng.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp tiểu bang Oregon cho biết, ước tính khoảng 500.000 cư dân tiểu bang đang phải sơ tán trong bối cảnh các đám cháy rừng đã thiêu rụi ít nhất trăm nghìn ha đất.

“Tôi vội vàng đi sơ tán mà không kịp mang theo đồ dùng!”

cô Johnson chia sẻ với CNN.

Lori Johnson, một cư dân tại thành phố Mill, kịp sơ tán ngay trước khi ngọn lửa thiêu rụi ngôi nhà của cô.

Tiểu bang California cũng chứng kiến hơn 1,3 triệu ha bị cháy trong năm nay - xấp xỉ diện tích của bang Connecticut - trong khi vẫn còn gần 4 tháng nữa mới kết thúc mùa cháy. Giới chức tại California cũng cho biết bang này đang ghi nhận 3 trong số 5 đám cháy lớn nhất trong lịch sử. Hiện tượng mưa nhỏ, gió mạnh cùng nền nhiệt độ cao tạo điều kiện cho ngọn lửa tiếp tục lan rộng trên quy mô lớn.

Theo số liệu chính thức (thường được coi là đánh giá thấp), có khoảng 186.000 người vô gia cư sống ở California, Oregon và Washington. Nhiều người trong số họ không tới được nơi trú ẩn trong nhà và hiện buộc phải sống ngoài trời và khí thở không khí đầu khói bụi ngột ngạt, khó thở trên đường phố.

Trong khi người lớn thì đau khổ, bật khóc trước những thiệt hại khủng khiếp do cháy rừng gây ra, thì những đứa trẻ vẫn ngây thơ chơi đùa.

Chris Tofte (ảnh được chụp khi anh đang đi tìm con trai Wyatt) đã chia sẻ về khoảnh khắc đau lòng khi anh không thể nhận ra vợ mình vì cô bị bỏng quá nặng trong một đám ở Oregon.

Theo đó, Angela, vợ của Tofte - hiện đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện - đã được Tofte tìm thấy. Anh kể với cô rằng anh đang tìm kiếm vợ, con trai và mẹ bị mất tích và hỏi cô có thấy họ không. Angela đã nhận ra chồng và nói với anh rằng "Em là vợ anh đây".

Con trai của cặp vợ chồng, Wyatt Tofte, 13 tuổi đã thiệt mạng trong xe hơi với con chó cưng. Trong khi đó, bà nội của cậu bé Peggy Mosso, 71 tuổi cũng thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân sau các đám cháy rừng.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng hạn hán khiến các vùng bị khô kiệt, tạo điều kiện lý tưởng cho cháy rừng lan rộng ngoài tầm kiểm soát và gây ra thiệt hại lớn về vật chất và môi trường.

Tổ chức Khí tượng Thế giới thông tin, các đám cháy rừng lớn đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt trong khoảng 5 năm tính đến 2019, ghi nhận tình trạng cháy rừng kỉ lục chưa từng có, đặc biệt ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Các nhà giám định không khí và nhiều chuyên gia y tế còn cảnh báo khói độc trong các vụ cháy có thể bay xa, làm gia tăng nguy cơ về Covid-19 tại các bang California, Oregon, Washington và Idaho.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích vì cháy rừng.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump chuẩn bị có chuyến thăm bang California vào ngày 14/9, tham dự một cuộc họp về tình hình cháy rừng. Trước đó, ông chỉ trích chính quyền cấp bang quản lý yếu kém dẫn đến cháy rừng lan rộng.

Một trong những quyết định gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump là rút khỏi Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu. Đây là điều ông nhiều lần hứa hẹn sẽ thực hiện trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận này tạo ra gánh nặng kinh tế và tài chính "hà khắc" đối với Mỹ và tuyên bố sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn. Tuy nhiên, một thỏa thuận mới đã không thành hiện thực.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích ông Trump: "Khoa học chứng minh biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa hiện hữu. Tuy nhiên, ông Trump cố phủ nhận thực tế đó".

Ban vận động của ứng viên Biden cho biết ông sẽ duy trì Thỏa thuận chung Paris và nỗ lực khiến khích các nước lớn khác đảm bảo mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo thỏa thuận này.

Thực hiện: Phương Dung