Có một câu chuyện thường được truyền miệng trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc: khi ông Kim Kinam nhậm chức CEO Samsung Electronics vào năm 2017, gã khổng lồ chip SK Hynix của Hàn Quốc đã lập tức gửi một thông điệp bất thường yêu cầu nhân viên “sẵn sàng” cho cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn với Samsung. Nguyên nhân quá hiển nhiên, Kim Kinam là cái tên quá quen thuộc trong giới công nghệ Hàn Quốc, người nổi tiếng là một trong những nhà khoa học hàng đầu đất nước với năng lực quản lý và chuyên môn đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ.

The CEO, tờ tạp chí doanh nhân hàng đầu Ấn Độ đã mệnh danh Kim Kinam là “động lực của Samsung”, trong khi Bloomberg và Nikkei Asian Review cũng nhiều lần nhắc đến vị Giám đốc điều hành mảng giải pháp thiết bị của Samsung cũng không tiếc lời có cánh khi nhắc đến Kim Kinam. Vậy có đúng Kim Kinam là “linh hồn” của Samsung Electronics?

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 1.

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 2.

IEEE từng tuyên bố: “Những đóng góp của Tiến sĩ Kim vào công nghệ chip nhớ bán dẫn đã làm thay đổi thị trường thiết bị điện tử toàn cầu. Dưới sự lãnh đạo của Kim, Samsung Electronics đã trình làng dòng chip nhớ truy cập ngẫu nhiên DRAM 1 GB và 4 GB đầu tiên trên thế giới, đồng thời nâng cao hiệu suất chip NAND tiên tiến, thúc đẩy sự phát triển của máy nghe nhạc MP3, USD và thẻ nhớ cho máy ảnh kỹ thuật số".

“Ông đã đóng góp lớn vào việc xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước và đưa Samsung Electronics thành một công ty toàn cầu”.

Bộ Khoa học & CNTT Hàn Quốc

 

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 4.

Gia nhập Samsung từ năm 1981, ngay sau khi rời trường Đại học, ông Kim Kinam từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch kiêm CEO Samsung Display và Samsung Advanced Institute of Technology (SAIT) - cả hai đều trực thuộc Samsung Electronics. Tại đây, ông dẫn đầu hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến tác động to lớn đến ngành công nghiệp chip bán dẫn, lượng tử,  graphene, ống nano carbon và các vật liệu tiên tiến. 

Dưới sự dẫn dắt của ông trên cương vị CEO, Samsung Display đã ghi nhận doanh thu tăng vọt 35,5% lên 29,4 nghìn tỷ won (27 tỷ USD) vào năm 2013, lợi nhuận hoạt động doanh nghiệp cũng tăng 16,7% lên 2,8 nghìn tỷ won trong cùng kỳ với lợi nhuận ròng tăng 13,0% lên 2,6 nghìn tỷ won.

Những thành tựu nổi bật tại Samsung Display đã trải đường cho ông Kim Kinam tiến vào ban lãnh đạo Samsung Electronics, mảng kinh doanh giải pháp thiết bị cốt lõi của Samsung vào tháng 12/2013 với vai trò ban đầu là trưởng bộ phận kinh doanh chip nhớ. Ông Kim được thăng chức lên vị trí Tổng Giám đốc (CEO) Samsung Electronics vào tháng 10/2017 trong một đợt chuyển giao quyền lực quy mô khi 3 cánh tay phải của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee từ chức để nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo trẻ tuổi khi “Thái tử Samsung” Lee Jae-yong chuẩn bị tiếp quản quyền lực.

Từ trái sang phải: Ông Kim Kinam, CEO bộ phận Giải pháp thiết bị Samsung Electronics, ông Kim Hyun Suk - CEO bộ phận Điện tử tiêu dùng (CE) và ông Koh Dong Jin (IM) - CEO bộ phận Truyền thông di động và CNTT Samsung Electronics. Bộ ba CEO cùng được bổ nhiệm vào tháng 10/2017 thay thế ba cánh tay phải lâu năm của Chủ tịch Lee Kun Hee bao gồm Phó Chủ tịch Kwon Oh Hyun, CEO CE Yoon Boo Keun và CEO IM Shin Jong Kyun.

Được thành lập năm 1969, Samsung Electronics là mảng kinh doanh trung tâm trong hệ sinh thái Samsung; chuyên cung cấp các sản phẩm smartphone, chip bán dẫn, TV, màn hình LCD và LED cùng nhiều sản phẩm điện tử khác. Đây cũng là mảng đóng góp đa số vào doanh thu và lợi nhuận của Samsung bên cạnh hai trụ cột khác là Samsung Heavy Industries (công nghiệp nặng - đóng tàu) và Samsung Engineering & Samsung C&T (thiết kế - thi công xây dựng).

Trở lại thời điểm chuẩn bị nhậm chức CEO Samsung Electronics, ông Kim Kinam từng gây bão làng công nghệ Hàn Quốc khi đặt cược vào các thiết bị cực tím hiện đại để dồn toàn lực cho dây chuyền sản xuất chip 7nm tiên tiến nhất. Mãi một năm sau, đến năm 2018, Apple mới ứng dụng chip 7nm của nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC (Đài Loan) trong dòng iPhone cao cấp. Chính vụ đầu tư “tất tay” này đã giúp Samsung thu hẹp khoảng cách với TSMC trong lĩnh vực chip. 

Dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Kim, trong 4 năm qua, mảng kinh doanh bộ nhớ thuộc Samsung Electronics tiếp tục duy trì thị phần hàng đầu với các công nghệ chip DRAM, NAND flash tiên tiến. Hệ thống LSI Business của Samsung cũng thể hiện sự xuất sắc trong các sản phẩm vi mạch logic như bộ xử lý ứng dụng (AP), chipset modem, cảm biến hình ảnh CMOS… Các xưởng đúc chip mới của Samsung Electronics dưới thời ông Kim Kinam cũng đi đầu trong quy trình logic tiên tiến và các công nghệ đặc biệt, chẳng hạn như cổng kim loại trở cao (HKMG) và bán dẫn FinFET 14nm đầu tiên trên thế giới…

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 6.

Cổ phiếu Samsung Electronics không ngừng tăng và đạt đỉnh kỷ lục mới dưới thời ông Kim Kinam

Theo biên bản họp HĐQT mới nhất, tính đến hết tháng 6/2021, ông Kim Kinam sở hữu 210.000 cổ phiếu phổ thông của Samsung Electronics, trị giá 15,5 tỷ won (13,22 triệu USD). Đây cũng là thành viên nắm giữ lượng cổ phiếu phổ thông cao nhất trong hội đồng quản trị Samsung Electronics. 

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 7.

Tổng tài sản và doanh thu Samsung Electronics ổn định dưới thời CEO Kim Kinam bất chấp đại dịch Covid-19

Khả năng lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và những đóng góp lớn lao của ông Kim Kinam đang mở đường cho Samsung Electronics vươn lên như một doanh nghiệp tiên phong trong ngành công nghệ bán dẫn.

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 8.

Tính đến hết năm 2020, Samsung đã đầu tư tổng cộng 17,7 tỷ USD vào Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trị giá hơn 56 tỷ USD. 4 nhà máy Samsung hoạt động tại Việt Nam bao gồm: Samsung Electronics Vietnam Co., Ltd. (SEV - thành lập tháng 3/2008), Samsung Electronics Vietnam THAINGUYEN Co., Ltd. (SEVT - thành lập tháng 3/2013), Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd. (SEHC - thành lập tháng 2/2015), Samsung Display Vietnam Co., Ltd. (SDV - thành lập tháng 6/2014).

Nguồn tin của The Korean Economics Daily gần đây cho biết Samsung Electronics có kế hoạch mở rộng công suất nhà máy Samsung Display tại Bắc Ninh trong nửa cuối năm nay nhằm nâng sản lượng các dòng smartphone Z Fold và Z Flip lên 25 triệu chiếc mỗi năm. 

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 10.

Các nhà máy Việt Nam đóng góp phần lớn trong tổng sản lượng thiết bị thu hình ảnh Images Devices (CE) và linh kiện HHP (IM) của Samsung Electronics.

CEO Kim Kinam - "Linh hồn" của Samsung Electronics, người thay đổi ngành công nghệ điện tử toàn cầu  - Ảnh 11.Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem