VẬT VÃ SINH TỒN MÙA MƯA LŨ

Nước dâng cao lịch sử hơn đỉnh lũ năm 1979 cả mét khiến hàng ngàn nhà dân ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng, những người dân còn mắc kẹt lại đây đang vật vã đấu tranh để sinh tồn trong hoàn cảnh sống đầy khắc nghiệt.


BIỂN NƯỚC MÊNH MÔNG TẠI HUYỆN NGẬP SÂU NHẤT TỈNH QUẢNG BÌNH

Cảnh vật vã sinh tồn mùa mưa lũ của người dân huyện Lệ Thủy - Ảnh 1.

Mấy ngày nay, nhiều huyện ở tỉnh Quảng Bình ngập sâu trong nước và trở thành rốn lũ miền ở Trung sau Huế, Quảng Trị. Đặc biệt, mực nước lũ trên địa bàn huyện Lệ Thủy, nơi ngập sâu nhất tỉnh Quảng Bình, đã vượt mức kỷ lục năm 1979 hơn 1 m.

Theo ghi nhận, tại huyện Lệ Thủy, bốn bề là biển nước mênh mông. Nhiều nơi nước ngập sâu hơn 3 m, không ít nhà nước ngập tới nóc.


CHÈO THUYỀN, LÀM BÈ CHUỐI ĐỂ ĐI LẠI TRONG LÀNG XÃ

Cảnh vật vã sinh tồn mùa mưa lũ của người dân huyện Lệ Thủy - Ảnh 3.

Tại huyện Lệ Thủy, nhiều xã bị cô lập, người dân chủ yếu di chuyển bằng thuyền, bè. Bè chuối là một trong những phương tiện thông dụng của người dân khi đi lại trong làng xã mỗi mùa lũ.

Không ít người sáng tạo ra những phương tiện độc đáo khác để đi trên mặt nước như thuyền thúng tự chế hay lắp thêm chiếc giường để "cải tiến" cho bè chuối.


Trời mưa liên tục như trút, mực nước mỗi ngày một dâng cao khiến cuộc sống của người dân luôn trong tình trạng bấp bênh, trôi nổi.


NIỀM VUI KHI NHÌN THẤY CÁC ĐOÀN CỨU TRỢ, TIẾP TẾ LƯƠNG THỰC

Cảnh vật vã sinh tồn mùa mưa lũ của người dân huyện Lệ Thủy - Ảnh 6.

Vì nước ngập sâu, không di chuyển được nên người dân "cố thủ" trong nhà chờ cứu viện.

Hiện trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 23/26 xã bị nước lũ nhấn chìm, cô lập, nên các đoàn tiếp tế không thể tiếp cận bằng đường bộ mà phải đi ghe, thuyền. Tại những khu vực này, người dân ăn mì gói sống qua ngày, thiếu thốn thức ăn, nước sạch...

Mỗi khi có đoàn tiếp tế lương thực tìm đến cứu trợ là người dân lại háo hức gọi nhau bơi thuyền ra khỏi nhà để nhận hàng hóa, thực phẩm.


NGƯỜI DÂN ĐƯA GIA CẦM, GIA SÚC LÊN NÓC NHÀ

Cảnh vật vã sinh tồn mùa mưa lũ của người dân huyện Lệ Thủy - Ảnh 9.

Nước ngập khắp nơi khiến các hộ chăn nuôi không còn chỗ để chăn, thả gia súc, gia cầm, buộc phải đưa trâu, bò, lợn, gà... vào nhà.

Không khó để bắt gặp cảnh trâu, bò ở dưới cùng mái nhà với con người, hay cảnh người dân chăn nuôi đàn lợn, gà, vịt... trên nóc nhà.

TRỌNG HIẾU