Khởi tố đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép cho 2 người Trung Quốc
Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Tây Ninh) phát hiện Lê Gia Bảo (18 tuổi, ngụ Đồng Tháp) tổ chức cho 2 người nước ngoài xuất cảnh trái phép qua biên giới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thị trường lúa gạo “nóng” trở lại trong tháng cuối năm 2025 khi nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu được khôi phục. Tuy nhiên, yếu tố bất lợi vẫn còn, khiến thị trường lúa gạo có thể gặp trở ngại trong ngắn hạn.

Số liệu thống kê của Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho thấy vụ lúa Thu đông 2025 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến ngày 24-11-2025 đã thu hoạch đạt 523.000 héc ta, năng suất bình quân đạt gần 5,7 tấn/héc ta.
Như vậy, nếu so với diện tích đã xuống giống là 621.000 héc ta, phần diện tích lúa Thu đông 2025 còn trên đồng là 98.000 héc ta, quy ra lượng lúa trên đồng còn khoảng 560.000 tấn.
Con số nêu trên cho thấy sản lượng lúa trên đồng ở ĐBSCL “đã cạn”, trong khi nhu cầu đang phục hồi giúp kích thích giá lúa gạo thị trường nội địa trong những ngày qua quay đầu tăng trở lại.
Trao đổi với KTSG Online, ông Vũ Phước Hậu, thương lái mua lúa ở khu vực tỉnh An Giang (An Giang và tỉnh Kiên Giang cũ), xác nhận những ngày qua do nhu cầu tăng khiến giá lúa thị trường nội địa ở ĐBSCL quay đầu tăng khá mạnh trở lại.

Cụ thể, lúa OM 5451 được thương lái thu mua với giá khoảng 5.500-5.800 đồng/kg; OM 18 có giá 6.500-6.800 đồng/kg; Đài Thơm 8 khoảng 6.600-6.800 đồng/kg, tuỳ khu vực.
Trong khi đó, thời điểm giữa tháng 11-2025 vừa qua, lúa OM 5451 có giá 5.100-5.200 đồng/kg; OM 18 là 5.800-6.000 đồng/kg và Đài Thơm 8 có giá 6.000-6.100 đồng/kg, tuỳ khu vực.
Với diễn biến như nêu trên có nghĩa trong vòng nửa tháng qua, giá lúa khu vực ĐBSCL quay đầu tăng 400-600 đồng/kg đối với giống OM 5451; OM 18 tăng khoảng 700-800 đồng/kg và giống Đài Thơm 8 tăng 600-700 đồng/kg, tuỳ khu vực.
Trao đổi với KTSG Online, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc Công ty lương thực Yến Ngọc, cho biết nhu cầu thương lái tìm mua nhiều trong khi nguồn cung trên đồng hạn chế, giúp giá tăng trở lại.
“Nguồn lúa từ Campuchia về ít cũng là yếu tố giúp giá thị trường nội địa khởi sắc”, bà cho biết và thông tin, lượng gạo đi khu vực miền Trung gần đây cũng tăng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Thành, Giám đốc ngành hàng lúa gạo Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), cho rằng giai đoạn hiện nay, thị trường nhập khẩu mua nhiều hơn cho nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.

“Hiện tại, một số tàu lớn đang vào lấy hàng cho dịp cuối và đầu năm sau nên khi nhu cầu tăng thì giá cũng nhích lên”, ông cho biết và nói rằng, đây là nhu cầu như thông lệ hàng năm.
Báo cáo của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cho thấy trong giai đoạn từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và Mỹ Thới (An Giang) để xếp hàng giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu chính.


Ngoài ra, hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026 (khi lệnh cấm nhập khẩu của quốc gia này kết thúc vào cuối năm 2025) cũng là yếu tố tích cực đẩy lượng cầu lên, giúp giá lúa gạo thị trường nội địa phục hồi.
Câu hỏi được đặt ra, đó là diễn biến thị trường có tiếp tục giữ vững hướng tích cực như hiện nay khi vụ Đông xuân 2025-2026 bước vào kỳ thu hoạch rộ hay không?
Rất khó để có câu trả lời chuẩn xác, nhưng căn cứ vào các yếu tố trong và ngoài nước, thị trường lúa gạo Việt Nam ở phía trước vẫn chưa thể lạc quan.
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines- quốc gia nhập khẩu chiếm khoảng 40% khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam- Francisco P. Tiu Laurel, Jr. đã tuyên bố, xem xét cho nhập khẩu gạo trở lại trong tháng 1-2026 với khối lượng khoảng 300.000 tấn trước khi tái áp đặt lệnh cấm cho đến tháng 4-2026, thời điểm nông dân quốc gia này bước vào kỳ thu hoạch lúa.

Tuyên bố nêu trên dĩ nhiên cần phải chờ xem kết quả thực tế ra sao, nhưng rõ ràng đây là thông tin không mấy khả quan cho các quốc gia xuất khẩu gạo, trong đó, có Việt Nam ở giai đoạn ngắn hạn phía trước.
Trong khi đó, ở khía cạnh trong nước, ông Thành của Angimex, cho biết thời điểm từ khoảng giữa tháng 2 đến cuối tháng 3-2026, khu vực ĐBSCL bước vào kỳ thu hoạch rộ vụ Đông xuân 2025-2026 (với khoảng 10 triệu tấn lúa hàng hoá cung cấp ra thị trường), áp lực tiêu thụ rất lớn.


“Sau tháng 1-2026, ĐBSCL bước vào cao điểm thu hoạch vụ Đông xuân, giá không giảm sâu là mừng”, ông Thành nói và giải thích, khi đó nguồn cung tăng đột biến, nhất là khi năm nay lũ lớn giúp năng suất lúa tốt hơn, trong khi áp lực thu hoạch, vận chuyển, phơi sấy, giải phóng hàng hoá rất lớn trong thời gian ngắn, có thể khiến giá lúa xuống thấp.
Báo cáo của Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho thấy đến thời điểm hiện tại, khu vực ĐBSCL đã xuống giống vụ lúa Đông xuân 2025-2026 đạt gần 400.000 héc ta trên tổng diện tích kế hoạch gần 1,3 triệu héc ta.
Hiện các địa phương trong vùng ĐBSCL đang đẩy mạnh xuống giống phần diện tích còn lại để cơ bản kết thúc trong tháng 12-2025. Khi đó, phần diện tích này sẽ được thu hoạch rộ trong khoảng tháng 2 đến 3-2026 như đã nêu ở trên hay nói cách khác lượng lúa hàng hoá sẽ rất dồi dào ở thời điểm này.

Ngoài áp lực tiêu thụ lúa trong nước, trong khoảng thời gian như nêu trên, khả năng khu vực biên giới các địa phương như: Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang sẽ tiếp tục đón nhận lượng lớn lúa từ Campuchia “chảy” sang, khiến khó chồng khó, nếu không có giải pháp kiểm soát.
Trong khi đó, giá gạo thế giới dù có sự phục hồi lại trong những ngày qua, nhưng chỉ số giá bình quân gia quyền gạo trắng xuất khẩu toàn cầu hiện ở mức 389 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn khoảng 150 đô la Mỹ/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Rõ ràng, khi cung tăng trong khi phía cầu vẫn còn nhiều bất ổn trong ngắn hạn phía trước, ngành hàng lúa gạo Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng vẫn chưa thể lạc quan.
Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Tây Ninh) phát hiện Lê Gia Bảo (18 tuổi, ngụ Đồng Tháp) tổ chức cho 2 người nước ngoài xuất cảnh trái phép qua biên giới.
U23 Ả Rập Xê Út vs U23 Jordan là cuộc so tài thuộc lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026 và đội chủ nhà sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn giành 3 điểm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Washington dự định kiếm được hàng tỷ, thậm chí có thể hàng nghìn tỷ đô la từ việc bán dầu của Venezuela.
Sau khi tố cáo việc nam thanh niên có hành vi sàm sỡ cư dân trong thang máy, chị H. bị người thân của nam thanh niên này chặn lại và hành hung tại khu vực hành lang.
Dự kiến môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm 2026 với bài thi tổ hợp, kế hoạch tuyển sinh Sở GDĐT Sơn La nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, Giám đốc Sở GDĐT đã chia sẻ lý do.
Trong nhóm các đối tác tiêu thụ của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (Canfoco), doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Highland Coffee được ghi nhận có giao dịch mua bán ổn định trong 2 năm qua.
Sau 7 năm bỏ hoang khiến cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, sân khấu Sen Hồng tại Công viên 23 Tháng 9 dự kiến được trưng dụng làm bãi giữ xe để giải tỏa áp lực cho ga Metro Bến Thành.
Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, khi chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng gần như không có "khoảng nghỉ".
Trong khuôn khổ Lễ hội Mai anh Đào – Đà Lạt xuân 2026 sẽ diễn ra nhiều chương trình đặc sắc, người dân, du khách sẽ được thoải mái uống cà phê miễn phí ngắm hoa, bắn cung, cưỡi ngựa.
Ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2025, xuất khẩu bột cá của Việt Nam năm 2025 đạt khoảng 300 triệu USD. Kết quả này cho thấy tiềm năng xuất khẩu bột cá rất lớn, trong khi, Việt Nam đang có nhiều lợi thế sản xuất mặt hàng này.
Tên gọi “Đồ hộp Hạ Long” khiến không ít người nhầm tưởng doanh nghiệp này có nguồn gốc từ Quảng Ninh, trong khi trụ sở và nhà máy lại đặt tại Hải Phòng.
"Nghìn cân" là con số bị phóng đại tới mức vô lý về điển tích cử đỉnh của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ!
Tại buổi kiểm tra hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển đã có chỉ đạo cụ thể đối với dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Vạn Tường, xã Vạn Tường và dự án đầu tư cấp nước sinh hoạt tại xã Đông Sơn.
Thanh tra tỉnh Hưng Yên quyết định, trong năm 2026 sẽ thanh tra trách nhiệm của 8 chủ tịch UBND xã, phường trên địa bàn trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc chấp hành quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tại nghị định số 114/NĐ-CP ngày 5/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ thành lập thị xã La Gi (thuộc tỉnh Bình Thuận) trên cơ sở địa bàn thị trấn La Gi và một số xã lân cận. Như vậy với địa danh La Gi từ vị trí của một “đô thị” trung tâm tỉnh lỵ Bình Tuy năm 1957 đến khi được quyết định thành lập thị xã La Gi năm 2005 đã trải qua chặng đường 48 năm.
Ngoài án 8 năm tù, tòa phạt bổ sung hai cựu cán bộ ở Đắk Lắk mỗi người 180 triệu đồng do có hành vi nhận hối lộ khi thực hiện dự án đường tránh Đông Buôn Ma Thuột. Nguyên nhân phạm tội được cho có một phần vì “thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy”.
Những ngày này, để thúc hoa cúc nở đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nông dân xã Toàn Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) từ bây giờ đã chong đèn xuyên đêm (bật bóng điện sáng vào ban đêm trên cánh đồng trồng hoa cúc tết), tạo nên cảnh lung linh, huyền ảo.
U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan là cuộc đọ sức ở lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026 và thầy trò HLV Kim Sang-sik quyết thắng nhằm sớm vào tứ kết.
Chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu, giao đất và cho thuê đất không đúng kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh mục đích sử dụng đất nhưng chưa xác định giá đất, đó chỉ là một trong hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort (NovaBeach Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.
Tại Lễ Công bố và vinh danh các doanh nghiệp uy tín ngành dược năm 2025, Dược phẩm Thái Minh lần thứ 3 liên tiếp lọt Top 10 Công ty Dược uy tín. Đây chính là giá trị cốt lõi trong giai đoạn phát triển mới của ngành dược.
Hoàng và vợ nuôi dưỡng cháu T từ lúc 2 tuổi, đến năm 2021, Hoàng đã nhiều lần dâm ô với cháu ruột của vợ và bị vợ tố cáo đến công an, đối tượng bị bắt.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng vụ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro có liên quan đến tội phản quốc và thông đồng.
Giữa đợt rét đậm khi nhiệt độ Hà Nội xuống chỉ còn khoảng 8 độ C, nhiều người dân vẫn đều đặn ngâm mình bơi lội trên sông Hồng suốt cả giờ đồng hồ, tạo nên hình ảnh đối lập giữa giá lạnh khắc nghiệt và thói quen rèn luyện bền bỉ.
Thị trường nhà ở cuối năm 2025 ghi nhận hai nhịp vận động trái chiều: Căn hộ cao cấp bùng nổ giao dịch, nguồn cung và giá bán leo thang, có dự án chạm 6.500 USD/m2, trong khi nhà liền thổ chững lại, thanh khoản giảm dù mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức cao.
Tài xế điều khiển xe khách tên N.Đ .T (44 tuổi, ngụ Đồng Tháp), thuộc hãng xe H.H hoạt động tuyến TP.HCM – Chợ Gạo – Mỹ Tho, đã phóng nhanh, lạng lách đuổi theo xe tải, khiến hành khách hoảng loạn, gào thét.
Vương quốc Anh đã chính thức chấm dứt cơ chế miễn trừ biện pháp tự vệ đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam sau khi lượng xuất khẩu vượt ngưỡng cho phép. Từ năm 2026, mặt hàng này phải chịu hạn ngạch chung và nguy cơ thuế suất 25%.
Từ mùng 9/1, 3 con giáp may mắn bước vào giai đoạn “năng nhặt chặt bị”, tận dụng từng cơ hội nhỏ, quản lý tài chính thông minh, tích lũy của cải đều đặn.
Kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, Lô Lô Chải full phòng, biến ngôi làng vùng cao biên viễn trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tuy nhiên, đằng sau niềm vui về kinh tế, sau danh hiệu "Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025" là những tiếng thở dài nguy cơ đánh mất bản sắc vốn có.
Vụ việc 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi tuồn vào kho Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long là một sự cố rủi ro đáng tiếc trong quy trình kiểm soát của doanh nghiệp.
Chỉ còn ít ngày nữa (mốc 15/1), chiến dịch Quang Trung sẽ hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa cho nhân dân chịu ảnh hưởng tại vùng lũ miền Trung. Trong thời gian này, PV Dân Việt đã ghi nhận không khí khẩn trương hơn bao giờ hết của các cơ quan chức năng, chủ lực là lực lượng quân đội để sớm hoàn thành những ngôi nhà mới giúp bà con đón Tết trong những căn nhà mới.
1