Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 1.

Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 2.

Hun Manet sinh năm 1977 tại thủ đô Phnom Penh. Năm 1995, ông gia nhập Quân đội Hoàng gia Campuchia và cũng trong năm nay, ông theo học Học viện Quân sự Mỹ West Point. Năm 1999, ở tuổi 21, Hun Manet đã trở thành người Campuchia đầu tiên, cũng là 1 trong 7 học viên nước ngoài tốt nghiệp Học viện quân sự danh giá của Lục quân Mỹ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người con trai cả Hun Manet thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại một số sự kiện. Đẹp trai, tài giỏi, Hun Manet là niềm tự hào của ông Hun Sen. Ảnh AP

Năm 2002, ông Manet lấy đươc bằng thạc sĩ của Đại học New York và sau đó là bằng tiến sĩ tại Đại học Briston (Anh) - một trong 30 trường đại học hàng đầu thế giới - vào năm 2008. Tất cả các bằng cấp của ông đều về chuyên ngành kinh tế.

Dù vậy, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen vẫn trung thành với nghiệp nhà binh. Trở về Campuchia sau khoảng thời gian học tập ở nước ngoài, ông Manet được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng đặc biệt chống khủng bố Campuchia vào năm 2008.

Ông được cho là người đóng vai trò nổi bật trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài 4 ngày giữa Campuchia và Thái Lan tại ngôi đền Preah Vihear hồi năm 2011, ghi dấu ấn bằng việc thiết lập đàm phán ngừng bắn giữa hai bên.

Cũng năm đó, con trai cả của ông Hun Sen được phong hàm Thiếu tướng, rồi lên Trung tướng 2 năm sau đó và trở thành Đại tướng vào năm 2018. Ông Manet giữ chức Tư lệnh lục quân kiêm Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Ngoài ra, ông Manet còn kiêm nhiệm hai trọng trách quan trọng khác là chỉ huy đơn vị cận vệ Thủ tướng và lãnh đạo bộ phận chống khủng bố của Bộ Quốc phòng.

Năm 2018, ông Tea Banh, khi đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Phó Thủ tướng Campuchia từng nhấn mạnh, sự thăng tiến vượt bậc của ông Manet hoàn toàn dựa vào năng lực chứ không liên quan đến gia thế.

Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 4.

Sự thăng tiến nhanh chóng của ông Hun Manet được cho là nhờ năng lực của chính ông chứ không liên quan đến gia thế. Ảnh Getty.

Ngoài các vị trí quan trọng trong quân đội, ông Manet còn thăng tiến nhanh chóng trong hệ thống chính trị Campuchia. Tháng 12/2018, ông được bầu vào ủy ban thường vụ đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Năm 2020, ông được thăng chức từ Phó Bí thư lên Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên CPP.

Đại tướng Hun Manet còn được đánh giá là gương mặt rất được lòng giới trẻ Campuchia. Ông xây dựng hình tượng chính khách có học vấn cao, luôn cư xử chừng mực, thân thiện và dễ gần. Tài khoản Facebook của ông hiện có hơn 950.000 người theo dõi.

Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 5.

Ông Hun Manet nổi tiếng là người thân thiện, dễ gần, rất được lòng giới trẻ Campuchia. Ảnh Phnom Penh Post.

Được biết, vợ của ông Hun Manet là Pich Chanmony, là một nữ doanh nhân thành đạt, nắm trong tay 7 công ty, theo hồ sơ đăng ký của Bộ Thương mại Campuchia.

Trong số những công ty dưới tay con dâu cả của Thủ tướng Hun Sen có những cái tên nổi tiếng như Brands Management, myBurgerLab và chuỗi cửa hàng Boat Noodle. Chưa hết, bà Chanmony cũng có cổ phần tại các hãng nổi tiếng khác như LG Electronics.

Bên trái là ảnh chụp gia đình Đại tướng Hun Manet. Bên phải là chân dung vợ của Đại tướng Hun Manet - nữ doanh nhân Pich Chanmony. Ảnh Getty


Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 3.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây đã lên tiếng tuyên bố ủng hộ người con trai cả mà ông vô cùng tự hào kế nhiệm mình thông qua bầu cử.

"Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng bất kỳ cách nào khác", Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại một sự kiện ở thành phố biển Sihanoukville hồi đầu tháng 12.

Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 8.

Đại gia đình Thủ tướng Hun Sen. Ảnh Phnom Penh Post.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông Hun Sen lên tiếng ủng hộ Hun Manet. Trước đó, vào hồi tháng 6/2020, khi thị sát công trình xây sân bay quốc tế Phnom Penh mới ở tỉnh Kandal, ông Hun Sen cũng từng tuyên bố ủng hộ con trai cả kế nhiệm mình.

"Hun Manet không phải ứng viên duy nhất trong CPP cho vai trò thủ tướng. Tuy nhiên, làm cha, tôi phải ủng hộ con mình và rèn luyện để con đủ năng lực cho vị trí này. Nếu không bằng tôi, con tôi ít nhất phải đảm bảo 80-90% năng lực của tôi", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hun Manet - Người con trai quyền lực được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 9.

Thủ tướng Hun Sen muốn người con trai cả phải rèn luyện để đảm bảo đủ năng lực điều hành đất nước. Ảnh IT.

Ông Hun Sen cho biết, Hun Manet chỉ là 1 trong 4 ứng viên có thể kế nhiệm ông, đồng thời hiện giờ chưa phải thời điểm để con trai cả của ông lên làm thủ tướng.

Theo Thủ tướng Campuchia, Manet sẽ phải đợi và thời gian chờ có thể lên tới một thập kỷ bởi ông Hun Sen sẽ ra tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

"Bây giờ chưa phải là lúc dành cho Hun Manet. Hun Manet sẽ phải đợi", Thủ tướng Hun Sen tuyên bố tại lễ khánh thành một tuyến đường mới tại tỉnh Prey Veng ngày 6/12 đồng thời thông báo ông sẽ ra tranh cử vào năm 2023 và 2028.

Ông Manet có thể phải đợi thêm ít nhất một thập kỷ nữa để kế nhiệm cha vì Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2023 và 2028. Ảnh IT.

Mặc dù chặng đường để ông Hun Manet trở thành lãnh đạo Campuchia vẫn còn xa, nhưng ý định để con trai kế nhiệm của Thủ tướng Hun Sen đã nhận được nhiều sự ủng hộ ở trong nước.

Trong thông cáo ngày 4/12, Ủy ban thường vụ trung ương CPP nhấn mạnh ông Manet là người "có trình độ, học vấn cao, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, được quần chúng, công chức và lực lượng vũ trang ngưỡng mộ, kính trọng" và tuyên bố ủng hộ ông kế nhiệm cha mình làm Thủ tướng Campuchia.

"Ban thường vụ trung ương CPP hết sức tin tưởng và hy vọng ngài Hun Manet là người xứng đáng trở thành thủ tướng tương lai của Campuchia để tiếp tục bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và ổn định xã hội, nâng cao uy tín quốc gia và phát triển đất nước trên tất cả lĩnh vực vì sự thịnh vượng, hạnh phúc và sung túc của nhân dân Campuchia", thông cáo nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem