Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Kimberly Dam là một người Mỹ gốc Việt. Từ khi còn nhỏ, trong một lần về thăm quê hương, Dam đã cảm thấy vô cùng thích thú khi được chứng kiến tận mắt nét văn hóa cà phê của người Việt Nam. Cô vẫn nhớ hình ảnh những con người thân thiện ngồi lai rai cà phê cả buổi với nhau. Cũng từ đây, Dam mong muốn mang bầu không khí này đến Portland.
Phải đến tháng 4/2021, giấc mơ của Dam mới thành sự thật, quán Portland Cà Phê ra đời, nằm ở góc đường Đông Nam 28th Ave. và Holgate Blvd. Kể từ khi mở bán, quán nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ khách hàng cũng như những người đam mê cà phê.
Kimberly Dam, cô chủ quán Portland Cà Phê, chia sẻ: "Ở Portland Cà Phê, bạn có thể thưởng thức cà phê theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn. Chúng tôi có đa dạng đủ mọi loại cà phê khác nhau. Điểm khác biệt của chúng tôi so với những quán khác chính là nhờ việc sử dụng những hạt cà phê được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam".
Bên cạnh việc kinh doanh, Dam mở quán cà phê này với hy vọng rằng sẽ thay đổi cách nhìn nhận của mọi người đối với cà phê Việt Nam. Cô bày tỏ hy vọng sẽ được thấy hạt cà phê Việt Nam trở nên phổ biến ở vùng Portland. Không chỉ vậy, cô cũng muốn đây trở thành nơi để gắn kết mọi người, Dam nói: "Đối với tôi, quán cà phê này một chốn bình yên, đây là nơi mà tôi kết nối mọi người với nhau".
Muốn thành công, điều đầu tiên cần chú ý chính là hương vị. Hầu hết các cửa hàng cà phê ở Mỹ sẽ sử dụng hạt Arabica với vị ngọt gắt. Trong khi đó, hạt cà phê được trồng ở Việt Nam chủ yếu là hạt cà phê vối (Robusta), hạt này có vị đắng hơn và thường được thu hoạch ở các vùng núi Tây Nguyên.
Nung nấu trong mình ước mơ mở quán cà phê từ rất sớm nhưng Kimberly Dam lại bất ngờ gặp một biến cố lớn. "Năm 2016, bố tôi đột ngột qua đời. Vì vậy, tôi phải tạm hoãn các kế hoạch để dành thời gian chăm sóc mẹ", cô nói. Dam nhận một công việc ở bộ phận dịch vụ xã hội tại Kaiser Permanente để có tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con.
Gia đình cô cũng có một cửa hàng bánh mì Việt Nam ở khu Đông Bắc Portland, quán có tên là "House of Bánh Mì". Một ngày nọ, Dam ra quầy và nhìn thấy mẹ cô đang uống cà phê sữa đá của Café Du Monde, một thương hiệu cà phê đặc trưng với vị rau diếp xoăn từ New Orleans, Los Angeles. Café Du Monde rất phổ biến trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhiều người lựa chọn thương hiệu này vì nó gần giống với hương vị đậm đà của hạt cà phê Robusta ở Việt Nam.
Nhiều năm trôi qua, Café Du Monde đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam tại Mỹ, điều này làm Dam cảm thấy vô cùng thắc mắc. Đối với cô, Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới và số một về hạt Robusta, vậy tại sao người Việt tại Mỹ lại thích sử dụng một hương vị thay thế như Café Du Monde?
Chính từ đây, Dam quyết định thực hiện một kế hoạch táo bạo. Cô muốn tự mình nhập khẩu và rang hạt cà phê từ Việt Nam. Cô nhận ra rằng đây là cơ hội tốt để cô quảng bá một nét văn hóa đặc trưng của quê hương đến với Portland.
Trong quá trình lên kế hoạch, Dam tìm thấy Bon Mua Oregon, một quán cà phê địa phương có thể giúp cô thực hiện ý tưởng của mình. "Cô chủ của cửa hàng này là Lan, gia đình cô ấy sở hữu một trang trại cà phê ở Đà Lạt. Tôi đã kết nối với cô ấy để bàn bạc hợp tác. Vậy là xong vấn đề về nguồn cung", Dam nói.
Tiếp theo, Dam nghiên cứu cách rang hạt cà phê, mặc dù vậy việc này không hề dễ dàng chút nào. May mắn thay, cô tìm được một người bạn cùng trong lĩnh vực kinh doanh cà phê, Mark Wilcox từ Mutt's Coffee ở Portland. Đến tận bây giờ, Dam vẫn cảm thấy vô cùng biết ơn Mark đã tận tình hướng dẫn cho cô trong những ngày đầu khó khăn.
Mọi công đoạn chuẩn bị đã hoàn thành, giờ là lúc Dam thực hiện ước mơ từ thời thơ bé của mình!
Những món uống được ưa chuộng nhất tại Portland Cà Phê. Nguồn: Portland Cà Phê
Vào ngày khai trương, Dam cảm thấy xúc động bất ngờ và không tin vào những gì diễn ra. Nói về cảm giác lúc ấy, cô cho biết: "Hàng dài người xếp hàng chờ để thử sản phẩm của tôi. Tôi cảm thấy thực sự choáng ngợp! Tôi hy vọng rằng mọi người tiếp tục ủng hộ và chúng tôi hứa sẽ tiếp tục cải tiến, phát triển hương vị cà phê của mình".
Chỉ sau vài tháng, Portland Cà Phê đã nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm bán cà phê nổi tiếng nhất thành phố. Trang Instagram của cửa hàng đã có hơn 5.000 lượt theo dõi.
Một trong những thức uống bán chạy nhất tại Portland Cà Phê là cà phê sữa đá, đây đồng thời cũng là món "tủ" của Kimberly Dam. Cô nói: "Cà phê sữa đá tại đây được làm từ hạt Robusta nguyên chất, đặc trưng của nó là vị thơm thoang thoảng, hơi đăng đắng. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm sữa đặc. Theo tôi đây là một món nhất định phải thử!"
Thuy Pham, chủ sở hữu của Mama Dút Foods, là một trong những người hỗ trợ cô gái trẻ đắc lực nhất. Bên cạnh việc thường xuyên đến ủng hộ, bà còn nhập những hạt cà phê chính thống của Portland Cà Phê cho cửa hàng đồ ăn chay Việt Nam của mình.
Bà Thuy Pham giải thích: "Điều tôi thích nhất ở đây là hạt cà phê với hương vị đặc trưng gợi nhớ cho tôi về những gì thân thuộc nhất. Mỗi khi thưởng thức ly cà phê, tôi lại nhớ về một thời quá khứ của mình".
Kimberly Dam rất biết ơn Thuy Pham vì bà không chỉ hỗ trợ về mặt công việc mà còn mang lại cho cô sự tự tin để bắt đầu kinh doanh. Cô nói: "Tôi nghĩ mình có thể đạt được thành công ngày hôm nay, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, phần nhiều là nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình cũng như bạn bè. Họ luôn ở bên tôi và là chỗ dựa vững chắc cho tôi mỗi khi cần".
Dam hy vọng rằng thành công của cô sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ khác dám chấp nhận rủi ro và không ngại đi theo mục tiêu của mình. Cô khẳng định: "Tôi muốn tất mọi người đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì, đừng nên chần chừ! Hãy cứ cố gắng hết sức có thể để đạt được mục tiêu!"
Vui lòng nhập nội dung bình luận.