LÀNG QUÊ VIỆT NAM ĐƯỢC TÁI HIỆN SỐNG ĐỘNG QUA MÔ HÌNH THU NHỎ CỦA CHÀNG TRAI 9X

Theo đuổi đam mê làm tiểu cảnh từ khi 7 tuổi, Trương Văn Bộ (sinh năm 1998, Thường Tín, Hà Nội) ngày càng được nhiều người biết đến với biệt tài thu nhỏ các công trình mang đậm nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ

Trong căn xưởng nhỏ tại chính ngôi nhà của mình, những mô hình tái hiện làng quê Việt Nam hiện hữu như thật dưới đôi bàn tay tài ba của Trương Văn Bộ, chàng trai đến từ mảnh đất đầy rẫy những nghệ nhân Thường Tín (Hà Nội).


Làng quê Việt Nam được tái hiện sống động qua mô hình thu nhỏ của chàng trai 9x - Ảnh 1.

Ghé thăm nhà Bộ, nhiều người không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh thân thuộc về mái đình làng Việt, ngôi nhà 5 gian, 2 chái… hiện hữu trên mô hình thu nhỏ sống động như thật.

Trong ký ức của nhiều người, làng quê Việt Nam gắn với cây đa, bến nước, sân đình... Nên khi cuộc sống ngày càng hiện đại, khung cảnh làng quê cũng thay da đổi thịt và thưa dần những ngôi nhà 3 gian, 5 gian. Vì vậy, Trương Văn Bộ đã dùng "tài lẻ" của mình để tái hiện lại những công trình làng quê Việt Nam mang đậm nét truyền thống.


Để hoàn thiện một công trình, Bộ cho biết sẽ chia làm 3 giai đoạn: lên ý tưởng bản vẻ thiết kế, dựng hình thô và hoàn thiện dán ngói, lát gạch.

Theo Bộ, việc thiết kế những ngôi nhà thu nhỏ rất khác so với những công trình lớn. Quá trình chế tác tiểu cảnh mini đòi hỏi người làm phải tập trung cao độ và tỉ mỉ gấp nhiều lần. Bởi, các chi tiết tiểu cảnh đều rất nhỏ, việc hoàn thiện cũng cần nhiều thời gian, công sức.


Những chi tiết nhỏ nhất như đầu đao, lợp ngói, gắn tiểu cảnh… đều phải thực hiện một cách công phu, tỉ mỉ.

Để hoàn thiện một mô hình tiểu cảnh, Bộ phải trải qua nhiều công đoạn như làm đế chậu, sân gạch, hàng rào, cổng, nhà, mái ngói… trong đó, khâu làm mái ngói được chàng trai 9x cẩn trọng thực hiện, vì phải ghép từng mảnh ngói nhỏ lại với nhau.


Làng quê Việt Nam được tái hiện sống động qua mô hình thu nhỏ của chàng trai 9x - Ảnh 4.

Tùy vào độ phức tạp của các chi tiết mỗi tác phẩm tiểu cảnh có thể hoàn thiện nhanh nhất khoảng ba tháng, có những tiểu cảnh làm mất khoảng một năm.

"Ngay từ khi bắt tay vào làm, tôi luôn muốn tái hiện những công trình làng quê Việt Nam một cách sống động nhất. Thế nên, tôi luôn cẩn thận tính toán, cân đối tỷ lệ phù hợp và cố gắng tái hiện những chi tiết thật nhất, đúng với bản mẫu và giữ được trọn vẹn hồn cốt của tác phẩm", Bộ cho biết.


Từng ngóc ngách của công trình đều được Bộ tỉ mỉ, trau chuốt.

Với Bộ, mỗi công trình tiểu cảnh ra đời là một "đứa con" tinh thần mà chàng trai 9x dành cả tâm huyết thực hiện. Chia sẻ với PV Dân Việt, Bộ cho hay: "Làm tiểu cảnh giúp em rèn luyện kỹ năng nhẫn nại và kiên trì, những lúc căng thẳng, mệt mỏi công việc chế tác tiểu cảnh như một cách giúp em thư giãn và cân bằng cuộc sống".


Những loại cây cảnh bonsai gắn vào làm tiểu cảnh các công trình sẽ được tận dụng trồng và lấy ngay tại vườn nhà Bộ.

Tuy nhiên, chàng trai 9x cũng gặp phải những khó khăn khi làm tiểu cảnh do nguyên vật liệu không có sẵn, nhiều chi tiết cầu kỳ, phức tạp khó mô phỏng. Để tạo sự sinh động, những mô hình con người, động vật cũng sẽ được gắn thêm vào các công trình.


Để công trình trở nên cổ kính, Bộ thường xuyên phải tưới nước để rong rêu mọc lên.

Các sản phẩm khi hoàn thành, Bộ thường đem tặng và rất ít khi bán. Anh chỉ nhận những món quà người ta tặng lại như một lời cảm ơn. "Giá trị sẽ dần mất đi nếu cứ được quy đổi theo thương mại hóa", Bộ cười hảo sảng và nói.


Làng quê Việt Nam được tái hiện sống động qua mô hình thu nhỏ của chàng trai 9x - Ảnh 8.

Một tác phẩm làng quê Bắc Bộ Việt Nam được tái hiện sống động y như thật khi hoàn thiện.

"Tiếng lành đồn xa", ngày càng nhiều người tìm đến Bộ với hy vọng phục dựng lại những hình ảnh đơn sơ, giản dị trong quá khứ.


Mỗi tác phẩm khi hoàn thiện là một hành trình chàng trai 9x tìm về lịch sử, cội nguồn, như ngược dòng về những năm tháng xưa cũ.

Từ sở thích đơn thuần, giờ đây những tiểu cảnh của Bộ được hoàn thiện với mong muốn có thể bảo tồn, lưu giữ hình ảnh quý giá về các công trình kiến trúc của Việt Nam.


Làng quê Việt Nam được tái hiện sống động qua mô hình thu nhỏ của chàng trai 9x - Ảnh 10.

"Qua các mô hình làng quê Bắc Bộ này, tôi mong muốn được lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam đến với nhiều bạn trẻ thông qua những tiểu cảnh của mình", Trương Văn Bộ bày tỏ.

PHẠM HƯNG


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem