Nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không phải vì được cho cái gì mà là cơ hội
Trao đổi với PV Dân Việt, GS Hoàng Văn Cường cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không phải vì được cho cái gì, miễn cái gì mà họ nhìn thấy một môi trường đầu tư thuận lợi, không bị mất thời gian chờ đợi và cơ hội.
Câu chuyện Nike chuyển một số đơn hàng sang nước khác đã dấy lên sự lo ngại về việc doanh nghiệp FDI sẽ rời bỏ Việt Nam và dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang nước khác.
Về vấn đề này, trao đổi với Góc nhìn chuyên gia của Dân Việt, Giáo sư Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Việt Nam, Hiệu Phó trường đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không phải chờ chúng ta cho cái gì, miễn cho người ta ít thuế hay giảm 1 ít tiền – đó không phải vấn đề lớn. Quan trọng nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy đầu tư vào Việt Nam có gì thuận lợi, có cơ hội phát triển không, chứ không phải đầu tư vào để hưởng ưu đãi.
Ông đánh giá thế nào về thực trạng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời qua, trong bối cảnh dịch covid-19 vẫn đang cần được kiểm soát?
-Theo báo cáo của Chính phủ trong kinh tế 9 tháng, đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn tăng nhưng tăng chậm. Việt Nam vẫn được đánh giá là nơi hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, trong giai đoạn 4 tháng vừa qua khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh, một số nhà máy, doanh nghiệp phải dừng hoạt động, nếu tiến hành sản xuất chi phí rất cao (bao gồm cả chi phí cho các hoạt động kiểm soát, phòng chống dịch).
Điều này dẫn tới tình trạng, một số đơn hàng của doanh nghiệp FDI không đáp ứng được theo đúng tiến độ. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư buộc phải chuyển một số đơn hàng ra khỏi Việt Nam đến nước thứ 3 để thực hiện.
Đây là hậu quả của việc chúng ta thực hiện kiểm soát về dịch cứng nhắc, làm đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa, đình trệ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và dẫn tới tình trạng như đã nhắc ở trên.
So với các cuộc khủng hoảng về đầu tư nước ngoài đã từng xảy ra thì theo ông cuộc khủng hoảng về dòng vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lần này có điểm gì khác?
- Trước đây, có thể có những nhà đầu tư dịch chuyển vốn ra khỏi Việt Nam do chiến lược đầu tư của tập đoàn đó, không phải do tác động khủng hoảng của môi trường kinh tế.
Trong lần này, chỉ có sự dịch chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam chứ không phải sự dịch chuyển của nhà đầu tư. Ví dụ, với một hợp đồng này sản xuất 1.000 đôi giày thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ đưa vào sản xuất ở Việt Nam 500 đôi giày, còn lại 500 đôi chuyển sang Mỹ.
Với việc Nike chuyển một số đơn hàng sản xuất sang các quốc gia lân cận trong khu vực liệu có nên hiểu là một chỉ số cảnh báo chúng ta cần điều chỉnh cách thức sống chung với dịch bệnh Covid-19, thưa ông?
- Tôi nhấn mạnh, đây là sự dịch chuyển đơn hàng chứ không phải là của nhà đầu tư. Chúng ta đều hiểu, việc dịch chuyển một nhà máy hay cơ sở sản xuất sang một quốc gia khác không hề đơn giản. Nhưng thời gian qua, do tác động của dịch bệnh họ buộc phải chuyển một số đơn hàng sang quốc gia khác sản xuất để kịp tiến độ đơn hàng.
Điều này cũng rất là đáng tiếc nhưng không phải là vấn đề gì đáng phải báo động về tình trạng dịch chuyển của FDI.
Cũng phải nói thêm rằng, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia hấp dẫn thu hút FDI. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, xu hướng phân bố lại địa bàn sản xuất của tập đoàn, của các hãng sản xuất lớn ngày càng rõ nét, Việt Nam cũng là một địa điểm được lựa chọn trong xu hướng phân bố lại đó, bởi Việt Nam có nhiều lợi thế.
Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý một điều là chi phí logistics tại Việt Nam từ trước đến nay được đánh giá là cao, bởi hạ tầng kém và hệ thống trung chuyển không đồng bộ.
Chưa kể, thời gian qua, khi thực hiện chống dịch chúng ta lại thực hiện "ngăn sông cấm chợ", cấm lưu thông hàng hóa, cấm các phương tiện đi lại khiến cho chi phí này bị đẩy lên rất cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đó là vấn đề lớn nhất chúng ta phải điều chỉnh.
Một dây chuyền sản xuất của Nike. (Ảnh: Peter Charlesworth | LightRocket | Getty Images)
Nếu sau Nike nhiều thương hiệu nước ngoài cũng sẽ dịch chuyển dần dần thì sao, thưa ông?
Lý do Nike dịch chuyển đơn hàng là do Việt Nam thực hiện kiểm soát phòng dịch quá nghiêm ngặt làm cho các nhà máy, cơ sở sản xuất đình trệ. Các biện pháp kiểm soát về giao thông làm đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến cho nguồn nguyên liệu không đến được cơ sở sản xuất và sản xuất rồi nhưng không thể vận chuyển được hàng hóa để tiêu thụ.
Từ câu chuyện này, vấn đề đặt ra cho Việt Nam là phải thay đổi các biện pháp kiểm soát dịch trong giai đoạn này. Chúng ta đang thay đổi rất rõ.
Thay vì chuyện "ngăn sống cấm chợ", chúng ta xác định sống chung với dịch. Thậm chí, trước đây 1 nhà máy có 1 F0 sẽ thực hiện đóng cửa cả nhà máy nhưng đến nay không còn chuyện đó, chúng ta đã trang bị "vũ khí" sống chung với dịch thì các hoạt động này diễn ra bình thường.
Hay như việc, chúng ta đang đẩy mạnh việc thiết lập lại luồng lưu thông lưu chuyển hàng hóa, bởi chúng ta không thể "ngăn sông cấm chợ" mãi được.
Nếu như Việt Nam làm tốt những yếu tố trên, sẽ không tạo ra tình trạng khó khăn cho các cơ sở sản xuất và tránh được tình trạng doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng đi nơi khác.
Theo ông, trong bối cảnh toàn thế giới đều đang phải đối phó với đại dịch covid-19 thì đâu là thế mạnh để Việt Nam có thể cạnh tranh, thu hút dòng vốn FDI so với các nước trong khu vực?
- Việt Nam trước đây có lợi thế là công nhân giá rẻ, và các cơ sở sản xuất nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có các khâu, các công đoạn thường sử dụng nhiều công nhân như gia công lắp ráp.
Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa mức độ tập trung công nhân trong mỗi dây chuyền sản xuất cao, khi dịch xảy ra nơi nào tập trung nhiều công nhân nguy cơ càng lớn và chi phí cho vấn đề giải quyết phòng chống dịch và hỗ trợ công nhân đội lên.
Rõ ràng, lợi thế về nguồn nhân công giá rẻ giai đoạn này sẽ không còn nữa, khi chi phí cho chống dịch rất lớn, thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp sử dụng càng nhiều lao động và nhân công.
Hơn nữa, chúng ta cũng nhìn thấy cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi sự thay thế máy móc với con người, những lao động thủ công những lao động đơn giản rất dễ dàng dùng máy móc thay thế.
Nhưng đổi lại, Việt Nam đang có nhiều lợi thế rất lớn thu hút đầu tư nước ngoài.
Việt Nam còn rất nhiều "đất trống" để thu hút nhà đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tạo ra được kết nối với các cơ sở, các hãng đầu tư khác đang có ở Việt Nam để tạo ra khép kín trong chuỗi cung ứng từ các hãng này, doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, đơn vị khác. Bởi phân công lao động thế giới rất sâu khi nhà đầu tư dịch chuyển vào sẽ tạo ra được chuỗi cung ứng, tạo liên kết khép kín với các nhà đầu tư sẵn có.
Vĩ mô hơn, Việt Nam hội nhập rất sâu rộng, khi tham gia rất nhiều hiệp định thương mại – thị trường rất lớn. Nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Việt Nam sẽ được hưởng trọn vẹn lợi thế khi các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam sẽ dễ dàng thâm nhập và được chấp nhận tại các thị trường đó.
Việt Nam cũng là quốc gia tăng trưởng mạnh. Chúng ta đặt mục tiêu 2030 trở thành nước công nghiệp. Đó là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ có được tốc độ tăng trưởng cao.
Môi trường đầu tư ở Việt Nam khá ổn định. Ví dụ, kinh tế vĩ mô duy trì khá tốt kể cả trong dịch bệnh nhưng Việt Nam không để xảy ra khủng hoảng kinh tế, không tạo ra lạm phát, không thiếu hụt về ngoại tệ. Đây cũng là thuận lợi cho nhà đầu tư.
Ngoài ra, môi trường chính trị, xã hội tốt, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư cũng là thế mạnh để Việt Nam thu hút dòng vốn FDI.
Chúng ta cần phải làm gì để giữ chân các doanh nghiệp FDI đang hoạt động cũng như cần phải có chính sách hay chiến lược gì để nhắm đến và lôi kéo các DN FDI mới trong bối cảnh cạnh tranh thu hút vốn FDI tại châu Á đang ở mức cao?
- Đúng là hiện nay ở khu vực Châu Á đang có xu thế dịch chuyển các dòng đầu tư, các FDI từ khu vực này sang khu vực khác mà chúng ta thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn như đã nói ở trên. Vấn đề là chúng ta phải phát huy các thế mạnh đó.
Để giữ chân các doanh nghiệp FDI đang hoạt động và lôi kéo các doanh nghiệp FDI trong bối cảnh hiện nay, việc đầu tiên là phải thiết lập lại chuỗi cung ứng để đảm bảo tính thông suốt cho việc luân chuyển hàng hóa từ sản xuất tới tiêu thụ,…
Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để nhà đầu tư nước ngoài thấy được đầu tư vào Việt Nam không phải đi xin mà được chào đón.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải chủ động mời gọi nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng được mục tiêu thu hút FDI của Việt Nam. Hay nói cách khác, chúng ta mong muốn gia tăng đầu tư nước ngoài nhưng không phải thu hút ồ ạt, mà phải thực hiện có chủ đích, có chọn lọc những nhà đầu tư có thể mang lại sự thay đổi về cục diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, tạo ra sự kết nối và lấp đi những khoảng trống trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ hoạt động kinh doanh trong nước phát triển lên.
Đương nhiên, chúng ta cũng cần phải cải thiện 2 yếu tố Việt Nam còn rất yếu và cũng là khâu đột phá chiến lược thu hút FDI là hạ tầng và logistics. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp FDI.
Nếu hội tự đầy đủ các yếu tố này, Việt Nam không chỉ giữ chân được nhà đầu tư hiện có mà còn chọn lọc được những nhà đầu tư mà chúng ta mong muốn để tạo ra những trụ cột xương sống phát triển kinh tế.
Bên trong nhà máy Toyota ở Vĩnh Phúc. (Ảnh: Toyota)
Vậy, chính sách ưu đãi thì sao, chúng ta có nên xem xét để thu hút các doanh nghiệp FDI hay không?
- Theo tôi chúng ta phải đối xử bình đằng giữa các doanh nghiệp, không nên có chính sách chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp FDI.
Trước đây, chúng ta có tình trạng doanh nghiệp FDI được miễn thuế, giảm giá thuê đất nhưng doanh nghiệp trong nước lại không được hưởng ưu đãi, từ đó tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không phải vấn đề chúng ta cho người ta cái gì, miễn cho người ta ít thuế hay giảm 1 ít tiền – đó không phải vấn đề lớn. Quan trọng nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy đầu tư vào Việt Nam có gì thuận lợi, có cơ hội phát triển không, chứ không phải đầu tư vào để hưởng ưu đãi.
Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta phải tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất, không mất chi phí, không mất thời gian chờ đợi và cơ hội đầu tư của nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam. Điều đó mang lại lợi ích cho họ hơn là chúng ta giảm thuế hay giảm ít tiền thuê đất. Những chính sách đó tôi cho là lạc hậu rồi và không còn bình đẳng giữa các doanh nghiệp.
Điều chúng ta chú ý, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo cơ hội cho nhà đầu tư tiếp cận nguồn lực, cơ hội đầu tư.
Với góc nhìn của ông thì hiện nay những ngành nào vẫn là ngành hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam?
- Tôi nghĩ rằng, trong đầu tư vào Việt Nam, còn có ngành hấp dẫn như ngành sản xuất chế biến chế tạo. Hiện tại, Việt Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, khi nhà đầu tư mới đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ rất dễ tạo nên 1 chuỗi cung ứng các thiết bị, các chi tiết đồng bộ. Tôi cho rằng đó là lợi thế để đầu tư.
Hay như chúng ta nhìn thấy logistics ở Việt Nam rất yếu, nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng rất cao. Lĩnh vực đầu tư vào logistics Việt Nam chắc chắn cũng là một tiềm năng rất lớn, đặc biệt Việt Nam có tới 3.000 km bờ biển rất nhiều thuận lợi về vận tải biển, vận tải hàng hóa, kinh tế biển.
Hoặc chúng ta nhìn thấy Việt Nam là nước đang tăng trưởng mở rộng, nhu cầu về phát triển đô thị nhà ở trung tâm công nghiệp và dịch vụ về du lịch là rất lớn, đầu tư vào lĩnh vực phát triển bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, hạ tầng cũng rất tiềm năng thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Căn biệt thự 550 m2 được kiến trúc sư phát triển từ ý tưởng “đối thoại” giữa nhà và cảnh quan. Với khối chữ L ôm trọn khu bảo tồn xanh, công trình tạo nên không gian sống mở thoáng như resort nhưng vẫn giữ trọn sự riêng tư và tĩnh lặng.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.