Cho đến bây giờ, sau 5 tháng tham gia Đội tuần tra tháo gỡ bẫy của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, chàng thanh niên 24 tuổi Kra Jan Ha Tri (dân tộc K'Ho) ở xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) vẫn nhớ như in chuyến đi rừng đầu tiên.
Với một chàng trai lớn lên giữa đại ngàn như Tri, những thâm u, bí ẩn của rừng già hẳn cũng không phải là điều gì quá xa lạ, nhưng "chưa bao giờ em đi xa nhà đến thế", Tri bẽn lẽn cười khi nhớ lại chuyến đi đầu tiên.
Đó là khi Tri cùng 4 anh em khác trong đội vượt mấy chục kilomet đường rừng, đi bộ suốt mấy ngày trong những cánh rừng, săm soi từng gốc cây, dưới những lớp lá mục để tìm bẫy thú mà người đi săn để lại. Rừng lúc đó, vừa thân thuộc nhưng cũng vừa bí hiểm với Tri khi cậu phải ăn, ngủ lại dưới tán rừng mấy ngày liền. Từ ngày đầu tiên vừa bỡ ngỡ vừa lo sợ, đến nay, Tri đã cùng các anh trong đội thực hiện được 400 ngày công xuyên rừng, gỡ được khoảng 60 chiếc bẫy.
Mỗi tháng các thành viên trong đội tuần tra, gỡ bẫy của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim có 16 ngày tuần rừng.
Cùng tham gia Đội tuần tra gỡ bẫy với Tri còn có 3 thanh niên người K'Ho cũng ở xã Đạ Sar, gồm Lieng Jrang Ha Khiết sinh năm 1990, Lơ Mu Ha Thắng sinh năm 1992, Kơ Să Ra Đáp sinh năm 1999 và anh Đặng Văn Thanh (sinh năm 1982) làm đội trưởng.
Trò chuyện với chúng tôi, Lieng Jrang Ha Khiết bẽn lẽn kể: "Khi em còn bé, lên 9, 10 tuổi cũng đã theo ông, cha vào rừng đặt bẫy, bắt thú nên những cánh rừng ở mấy xã quanh đây không còn quá xa lạ với em. Khi được tham gia vào Đội tuần tra, tháo gỡ bẫy, em mới hiểu hết ý nghĩa của việc bảo vệ sự sống của từng loài cây, con thú trong rừng". Khiết bảo, nhìn thấy những con thú dính bẫy bị thương hoặc đã chết, "thực sự rất thương", và đó cũng là động lực để các anh em trong đội tiếp tục thực hiện những chuyến xuyên rừng, gỡ bẫy. Cũng có khi các anh em may mắn xuất hiện đúng lúc, giải cứu kịp thời những con thú đáng thương vừa sập bẫy và thả chúng về rừng.
Hôm chúng tôi đến trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim cũng là lúc đội trưởng Đặng Văn Thanh đang cùng các thành viên trong đội chuẩn bị vật dụng, tư trang cho chuyến luồn rừng tiếp theo. Trong đó có những thiết bị không thể thiếu như đồ bảo hộ, quần áo, ba lô, bản đồ, định vị GPS, ống nhòm, smart phone, túi ngủ, võng, dao. Ngoài ra, với những tuyến tuần dài, họ phải chuẩn bị thêm gạo, nước, thịt, mắm muối, cá khô... để có thể nấu ăn ngay dọc đường dừng chân lấy lại sức.
Khi đi rừng, ngoài những đồ dùng quen thuộc, các thành viên đội tuần tra này còn sử dụng thêm máy định vị GPS và smart phone để hỗ trợ công việc. Ngoài việc giúp xác định vị trí, các thiết bị này còn theo dõi hành trình, xây dựng báo cáo chi tiết của từng lần đi tuần tra.
"Từ khi thành lập đội (tháng 4/2023) đến giờ, mỗi tháng chúng tôi phải có 16 ngày đi tuần rừng, tháo gỡ bẫy, trong đó chuyến đi dài nhất là 5 ngày liên tục xuyên rừng", anh Thanh cho biết.
Nói về những khó khăn khi đi tuần tra, gỡ bẫy, anh Thanh bảo: "Khó nhất vẫn là đi vào những nơi không có sóng điện thoại, không có nước để nấu nướng, chưa kể quá trình gỡ bẫy có thể gặp nguy hiểm vì những chiếc bẫy được các đối tượng che đậy rất tinh vi, khó phát hiện".
Chúng tôi quyết định xuyên rừng cùng đội của anh Thanh đi gỡ bẫy. Những chiếc xe máy men theo con đường dốc trơn trượt, xóc lên xóc xuống đưa chúng tôi vào bìa rừng. Men theo con đường mòn phủ đầy lá khô, anh Thanh hướng dẫn chúng tôi bám theo đội tuần tra. Bỗng anh ra dấu cho chúng tôi dừng lại, dưới đám lá mục ngay dưới chân, một chiếc bẫy bằng sắt hoen rỉ được ngụy trang rất tinh vi mà nếu nhìn thoáng qua bằng mắt thường thì khó có thể phát hiện.
: Anh Đặng Văn Thanh (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên sẵn sàng lên đường tuần tra.
"Đội chúng tôi hay gặp nhất là các loại bẫy kẹp, bẫy hàm nhọn và bẫy rút. Như chiếc bẫy hàm nhọn này được làm bằng thép, lại lẫn với màu lá rừng được đặt trên lối mòn thường đi của các loài thú nên rất khó phát hiện", anh Thanh cho biết.
Theo đội trưởng Thanh, khi phát hiện ra bẫy, các nhóm sẽ báo hiệu cho nhau bằng động tác tay, chứ không la hét, gọi lớn, tránh làm ảnh hưởng đến các động vật sinh sống trong khu vực. Nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên, Dự án VFBC đã đào tạo về kỹ năng tuần tra, sơ cấp cứu, an toàn trong tuần tra để các thành viên trong đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và tháo gỡ bẫy thú trên hiện trường. Trong trường hợp phát hiện sai phạm, đội tuần tra có nhiệm vụ báo cho ngành chức năng.
Tính từ thời điểm thành lập vào tháng 4/2023 đến nay, các thành viên của Đội tuần tra tháo gỡ bẫy, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim đã thực hiện tuần tra khoảng 400 ngày công trên hiện trường và tháo gỡ khoảng 60 bẫy các loại.
Được thành lập từ tháng 4/2023, Đội tuần tra tháo gỡ bẫy thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim có nhiệm vụ thực hiện các chuyến tuần tra, tìm kiếm và tháo gỡ các loại bẫy thú trong địa phận gần 46.700ha rừng thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng do Ban quản lý. Rừng ở đây chủ yếu là cây lá kim, một phần nhỏ là rừng lá rộng thường xanh với các loại thú chủ yếu là lợn rừng, khỉ, chồn, nhím...
Thành viên đội tuần tra sử dụng smartphone để định vị vị trí.
Đây cũng không phải là đội tuần tra tháo gỡ bẫy duy nhất, trên địa bàn cả nước đã có 36 đội như thế được thành lập, nhờ sự hỗ trợ của Dự án "Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC), do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, cụ thể là Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) triển khai với phương châm dựa vào cộng đồng để quản lý, bảo vệ rừng.
Những thành viên trong đội tuần tra tháo gỡ bẫy chủ yếu là người dân địa phương, thông thuộc địa hình, sẵn sàng dấn thân vì công việc. Theo thống kê của Ban quản lý dự án, đã có 6.000 bẫy thú được các đội tuần tra tháo gỡ ra khỏi rừng trong thời gian qua.
Đối với Đội tuần tra, tháo gỡ bẫy của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, dự án đã đào tạo 16 nhân viên kỹ thuật thành thạo sử dụng các ứng dụng SMART tiên tiến và chịu trách nhiệm quản lý hệ thống SMART. Do đó, SMART hiện đang được tất cả các đội và trạm tuần tra trong Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim áp dụng hiệu quả để tăng cường nỗ lực giám sát và quản lý.
Anh Thanh cho biết, ngoài các thành viên của Đội tuần tra tháo gỡ bẫy, trong các chuyến đi rừng có thể còn có sự tham gia của các kiểm lâm viên hoặc cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim. Họ đi tuần cùng nhau nhưng đến khi tìm kiếm thì thường chia thành những nhóm nhỏ, điều đặc biệt là phải di chuyển làm sao để luôn có thể quan sát được lẫn nhau. Hệ thống định vị GPS hỗ trợ các thành viên đội tuần tra trên đường làm nhiệm vụ và xây dựng hệ thống báo cáo chi tiết của mỗi chuyến tuần tra.
Các thành viên cùng gỡ chiếc bẫy tinh vi vừa được phát hiện.
Theo anh Trịnh Công Quyền, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, các thành viên đội tuần tra đều là những người có kỹ năng đi rừng rất tốt. Bên cạnh đó, do đa phần là người dân bản địa nên họ rất hiểu tập tính, phương thức hoạt động của thợ săn cũng như các loại bẫy, từ đó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tuy vậy, anh Thanh vẫn trăn trở khi điều kiện làm việc của đội tuần tra còn nhiều khó khăn, vất vả. "Chúng tôi đã được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cho việc tuần tra rừng, chúng tôi mong ngành chức năng quan tâm, tăng phụ cấp để anh em yên tâm gắn bó với công việc này, góp phần giữ màu xanh và đa dạng sinh học cho rừng", anh Thanh kiến nghị.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Việc sáp nhập địa giới hành chính đang khiến hàng loạt nhãn hiệu cộng đồng ở Đồng Nai rơi vào tình trạng “chờ đổi chủ”, từ hồ tiêu, sầu riêng đến bưởi, chôm chôm, hạt điều... đặt ra áp lực cấp bách về pháp lý và bảo vệ thương hiệu.
Sáng 5/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (TP.Hà Nội) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đơn vị đã bàn giao thi thể người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi bất ngờ nhảy xuống cầu Chương Dương cho gia đình để lo hậu sự theo quy định.
TP.HCM đã hoàn thiện dữ liệu đất đai cho hơn 3,14 triệu thửa đất, tương đương hơn 82% tổng số thửa đất trên địa bàn. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý và khai thác quốc gia.
HTX Mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TP.HCM đã tiên phong trong trồng hoa mai vàng và dẫn dắt nông dân trong vùng cùng làm giàu. Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phấn khởi vì có thu nhập tốt nhờ bán mai vàng.
ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia là cuộc đọ sức thuộc lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33 và thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ hướng tới một chiến thắng đậm.
Với gần hai thập kỷ gắn bó giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thú y, cô Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, Trưởng khoa Thú y - Chăn nuôi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức được công nhận chức danh phó giáo sư vào tháng 11 vừa qua.
Theo tờ The Journal, chính quyền Ireland đang điều tra bốn máy bay không người lái dường như đang cố gắng bám theo hoặc chặn máy bay của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi máy bay này hạ cánh xuống Dublin.
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “thế nước vững – lòng dân yên” luôn là yếu tố nền tảng quyết định sức mạnh quốc gia. Đây không chỉ là yêu cầu mang tính lý luận trong tư tưởng Hồ Chí Minh, mà còn là quy luật đã được kiểm nghiệm qua hàng nghìn năm lịch sử Việt Nam.
Giải marathon quốc tế TP.HCM 2025 với thông điệp “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, các VĐV đi qua 17 địa danh biểu tượng quá khứ, hiện tại và tương lai của TP.HCM.
Bóng gỗ (Woodball) - Môn thể thao được ví như "golf công viên". Người chơi dùng gậy gỗ đánh bóng qua các cổng trên sân cỏ hoặc cát. Dù có vẻ nhẹ nhàng nhưng bóng gỗ đòi hỏi sự khéo léo và tính toán cực cao. Đây là lần đầu tiên, Bóng gỗ (Woodball) góp mặt tại SEA Games.
Theo quy định, cơ quan chức năng sẽ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân…
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi: Liệu việc tích hợp đơn thuần là một "phép cộng cơ học" của 3 chương trình MTQG cũ hay sẽ hình thành nên một chương trình tổng thể mới với tầm nhìn khái quát hơn. "Tôi rất muốn Chính phủ phải trả lời", bà Hoa nhấn mạnh.
TP.HCM ghi nhận tổng thu ngân sách hơn 700 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng, giải ngân đầu tư công tăng tốc và hàng loạt dự án giao thông trọng điểm chuyển biến mạnh, tạo động lực phát triển cho năm 2026.
Vết nứt xuất hiện trên tuyến đường qua Đèo Ngang (Quảng Trị) tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Sau phản ánh của báo chí, đơn vị quản lý đã nhanh chóng kiểm tra hiện trường, căng dây cảnh báo, tạm dừng lưu thông tại vị trí hư hỏng và lên phương án khắc phục ngay khi thời tiết thuận lợi.
Hoa hậu Phương Lê mới đây đã khoe "trái ngọt" là cô con gái mới sinh cùng NSƯT cải lương Vũ Luân. Ở tuổi U50, trải qua một lần đò dang dở, hiện tại cô có cuộc sống bình yên bên nam nghệ sĩ nổi tiếng.
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 5/12 tại quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, khiến 4 người tử vong, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng khi ngọn lửa bùng lên kèm tiếng nổ lớn, buộc các nạn nhân phải liều mình thoát thân, khung cảnh hoảng loạn.
Đến hơn 8h ngày 5/12, Công an TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh.
Đại diện gia đình bị hại trong vụ cháy quán cà phê khiến 11 người chết, cho hay, có người đàn ông lạ đến nhà, thông tin từng được thuê 30 triệu đồng để đốt quán cà phê nhưng ông ta không nhận lời. Quán này sau đó vẫn bị Cao Văn Hùng đốt.
Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực
Nhờ thiết kế trẻ trung, nhiều trang bị an toàn, chi phí sở hữu và vận hành thấp, VinFast VF 5 đang được nhiều gia đình đô thị xem như chiếc xe “đúng ý” nhất trong tầm giá: vừa kinh tế, vừa tiện lợi khi sử dụng hằng ngày.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp huy động sức dân, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao.
Hội tụ ba giá trị đắt giá: kết nối thuận tiện, trải nghiệm sống theo mô hình Metro Living hiện đại và tiềm năng tăng giá bền vững, những bất động sản kế cận metro như Vinhomes Wonder City (Hà Nội) đang trở thành điểm đến được săn đón của cả nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thực.
Nghĩa trang thái giám duy nhất ở Việt Nam nằm u tịch, lạnh lẽo giữa đồi thông bên trong chùa Từ Hiếu, cách trung tâm TP Huế chừng 5 km. Các dòng chữ được khắc ở các tấm bia của từng phần mộ thái giám - những người dành cả thanh xuân, gần trọn cuộc đời hầu hạ các bậc đế vương, hoàng hậu, cung tần, công chúa... trong Hoàng cung đã nói lên phần nào số phận hẩm hiu của họ.
Một đoạn video lan truyền cho thấy một hình người đứng bất động trong thung lũng tuyết phủ ở dãy Himalaya gần Đường kiểm soát thực tế đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về một nền tảng giám sát bằng robot có thể có của Trung Quốc hoạt động dọc biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.
Trong ngày 04/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an cấp xã đã phát hiện, xử lý 211 trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.
Cuối năm 2025, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận những chuyển biến rõ nét. Giai đoạn “mua đại” - khi nhà đầu tư xuống tiền theo hiệu ứng đám đông dường như đã qua. Thay vào đó, người mua có xu hướng thận trọng, trở nên tinh tường, chắt chiu hơn trong từng lựa chọn và đòi hỏi những giá trị bền vững, chất lượng.