Nữ đầu bếp gốc Việt Lauren Tran và màn trở lại mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19
Món tráng miệng mang phong cách Việt-Pháp của Lauren Tran rất được ưa chuộng ở New York. Thậm chí, cả các nhà hàng có tiếng trong vùng, như Madame Vo ở East Village, cũng muốn kinh doanh loại bánh này.
Cuộc sống cứ như vậy cho đến khi Lauren biết tin từ gia đình ở Federal Way, Seattle rằng cha cô đã phải vào bệnh viện sau một cơn đau ngực.
Ngay lập tức, Lauren hủy tất cả các đơn đặt hàng bánh của cô ở New York, lấy quần áo và nhét một túi lá dứa vào hành lý xách tay trước khi lên chuyến bay đến Seattle để trở về nhà chăm sóc cha. Cô mang theo lá dứa để nướng bánh chiffon lá dứa đặc trưng của mình cho gia đình và bạn bè.
Lauren Tran từng làm việc ở New York trước khi trở về Seattle. Ảnh: @banhbylauren
Câu chuyện xảy ra hồi tháng 2 năm nay. Ban đầu cô chỉ nướng khoảng hai cái bánh. Nhưng rất nhanh sau đó, nó đã tăng lên đến 60 chiếc bánh, cùng với hàng trăm món tráng miệng khác. Lauren nướng suốt ngày đêm để cố gắng đáp ứng kịp chuỗi đơn đặt hàng từ bạn bè và những người biết đến cô tại Seattle. Có thể nói, công việc ngày càng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, sức khỏe của cha cô cũng dần được cải thiện.
Vào đầu tháng 4, Lauren điều hành một cửa hàng bán bánh khu vực trước Fast Penny Spirits ở Interbay. Cô nghĩ mình đã làm đủ số lượng bánh ngọt và bánh macaron để bán trong khoảng ba giờ đồng hồ. Mặc dù vậy, hàng đã hết veo chỉ sau 45 phút. Cô thậm chí phải ở lại để xin lỗi những vị khách không mua được.
Hộp bánh tổng hợp của @banhbylauren. Nguồn: @banhbylauren
"Tôi rất ngạc nhiên", Lauren nói. "Tôi chưa từng nghĩ rằng Seattle sẽ yêu quý mình như vậy... Tôi thấy choáng ngợp và không biết phải diễn tả như thế nào tình cảm yêu mến của mọi người".
Trong thời gian qua, cô đã thu được một lượng lớn người theo dõi, bánh làm ra gần như lúc nào cũng bán hết ngay lập tức. Đặc biệt, đám đông người Mỹ gốc Á trẻ tuổi là một trong những tín đồ cuồng nhiệt nhất của cửa hàng, họ thường mua những hộp tổng hợp gồm bánh macaron, bánh ngọt và kẹo khoai mì Việt Nam, với vị thơm đặc trưng của dừa và quả dứa thơm vani.
Đây là một chuyến đi về nhà mà Lauren chưa từng mong đợi. Cô nàng người Mỹ gốc Việt 32 tuổi lớn lên ở Federal Way và tốt nghiệp Đại học Washington với bằng khoa học chính trị trước khi tham gia các phòng thí nghiệm nghiên cứu lâm sàng khác nhau trong ba năm tiếp theo. Mặc dù vậy, cô luôn cảm thấy mình không phù hợp với những công việc hàn lâm.
Sự thật là, cô đã bị đình trệ trong khoảng thời gian dài và không đủ can đảm để nói với cha mẹ rằng cô không muốn trở thành bác sĩ, mà thay vào đó Lauren muốn trở thành một đầu bếp bánh ngọt.
"Bạn sục sôi lên với những ý tưởng táo bạo", Lauren cười nói.
Lauren dành đến 90 giờ làm việc mỗi tuần để tiết kiệm tiền chuyển đến New York. Cô bắt đầu những ngày làm nhân viên pha cà phê ở trung tâm thành phố Seattle lúc 5 giờ sáng, sau đó cởi tạp dề lúc 2 giờ chiều và nhanh chóng chạy đến chỗ công việc thứ hai tại Canlis. Lauren làm nhân viên phục vụ của một cửa hàng dành cho người sành ăn, nhưng cô luôn tìm cớ để la cà tại những hàng bánh ngọt. Kyle Johnson, giám đốc của Canlis, nhớ lại: "Rõ ràng là cô ấy có một tình yêu sâu sắc với tất cả những món đồ ngọt".
Lauren Tran từng tốt nghiệp Đại học Washington với bằng khoa học chính trị, tuy nhiên cô lại có niềm đam mê đặc biệt với bánh ngọt. Ảnh: seattledailynews
Lauren tốt nghiệp chương trình làm bánh ngọt của Trung tâm Ẩm thực Quốc tế tại New York vào năm 2019. Sau đó, cô ấy xuất hiện tại Momofuku Ko của David Chang và Gramercy Tavern của Danny Meyer, nơi cô tham gia cuộc thi làm đồ tráng miệng trong Lễ Tạ ơn. Tạp chí ẩm thực Food & Wine đã có một bài viết với tiêu đề "Cuộc thi làm bánh của Gramercy Tavern là chương trình gay cấn nhất không có trên TV".
Lauren đã thắng cuộc thi với món bánh pudding dừa lá dứa kết hợp cùng kem đánh bông sả.
Điều này đã đặt nền móng cho phong cách làm bánh của Lauren, cô muốn tích hợp hương vị nhiệt đới của quê hương vào bánh ngọt Pháp và Mỹ. Cô nói, tất cả những món tráng miệng làm từ bột sắn đầy màu sắc và xôi ngọt được bày bán trên quầy của Bánh Mi Delis đều bị đánh giá thấp và không phải món ăn quen thuộc với người phương Tây.
Một số loại bánh được ưa chuộng ở @banhbylauren. Ảnh: @banhbylauren
Lauren cho biết, đặc điểm của các món tráng miệng Việt Nam là có kết cấu chắc và dai. Cô cũng đặc biệt thích thêm dứa thơm vào bánh macaron, dimsum vừng và các loại kẹo khác. Cô bán một hộp bánh tổng hợp loại này với giá 40 đô la.
Giống như nhiều đầu bếp bánh ngọt bị sa thải bởi đại dịch, Lauren giờ đây chủ yếu bán bánh của mình thông qua tài khoản Instagram @banhbylauren.
Cô nói: "Đại dịch đã phần nào đưa tôi ra khỏi giới hạn của mình và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Tình thế khó khăn giúp tôi xác định được những gì tôi muốn làm với tư cách là một đầu bếp bánh ngọt, đó chính là giúp nhiều người hơn nữa biết được hương vị tinh tế của các món tráng miệng mang phong cách Việt Nam".
Nói về món đặc trưng của quán, không thể không kể đến bánh da lợn, một loại bánh làm từ bột sắn hấp dừa với các lớp nhân lá dứa và đậu xanh xen kẽ, có vị vani nhẹ, không quá ngọt hay nhiều nước như những phiên bản được bày bán trong các siêu thị châu Á. Trân châu dính và dai, có vị giống như kẹo cao su.
Bên cạnh đó, còn có bánh chiffon lá dứa bốn lớp với mousse dừa và kem đánh bông từng ghi dấu ấn ở Seattle và New York. Bí quyết hút khách của chiếc bánh chính là mùi thơm vừa béo vừa nhẹ, kết cấu bánh xốp với hạnh nhân sữa bùng nổ cùng hương vị nhiệt đới.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/ha đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và sản xuất muối bị thiệt hại do thiên tai, dịch hại, nhằm giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.
Chật vật 3 lần di dời vì sạt lở, đến nay 139 hộ dân thôn Tu Thó, xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi (trước đây thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã an cư. Quên đi những nỗi buồn, những chiếc ché, chiếc chiêng bị vùi sâu trong đất, năm này bà con Tu Thó đã cùng nhau sống ấm no tại điểm du lịch cộng đồng.
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bảo trì công trình hàng hải tại Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam trong thời kỳ 2020–2025. Thông tin này vừa được Thanh tra Chính phủ công bố.
Câu chuyện về cô cử nhân trẻ Nguyễn Thị Thương (sinh ngày 31/12/2003), trú tại thôn Đôn Nông, xã Tiên La, tỉnh Hưng Yên (Tiên La thuộc địa phận huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trước đây) tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đã trở thành nguồn động viên, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Nhận lời “quan hệ” giúp doanh nghiệp, cựu cán bộ tại Văn phòng Chính phủ đưa hơn 1,5 tỷ đồng cho 21 cán bộ tại Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ và Ủy ban Tiêu chuẩn đo lường quốc gia nhưng nhóm này đã nộp lại tiền bất chính nên không bị xử lý hình sự.
Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày, nhiều gia đình, bạn trẻ đã nhanh chóng lên kế hoạch đi du lịch, trong đó hành trình trải nghiệm và check-in với hoa anh đào đang trở thành "hot trend".
Từ ngày 15/11 đến 30/12/2024, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh) tổ chức đợt khai quật khảo cổ địa điểm chùa Hoành Mô ngay đồi Chùa. Hố khai quật khảo cổ có diện tích 200m2 tại khu đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hoàng Văn Bổng, thu được 1.293 di vật cổ xưa bao gồm vật liệu kiến trúc gạch, ngói, đồ gốm men, đồ sành, tượng…có niên đại từ thời nhà Trần đến thời nhà Nguyễn.
Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”; tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.
Phía trên và phía dưới đoạn sông Tiền, phường Tân Châu, tỉnh An Giang mỗi nơi đều có một cồn to, do đó lượng nước đổ về đoạn sông này đầy ắp, tạo nên dòng chảy rất mạnh. Khi cá bơi đến đây mê mẩn trước dòng nước xoáy, chúng cứ quanh quẩn tại khu vực này. Ở đây, bất kể ngày đêm có trên 10 chiếc xuồng cui của người dân khai thác cá.
Trong bối cảnh người dân đô thị ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, mô hình nông trại thẳng đứng của anh Phạm Thành Lộc (huyện Củ Chi, TPHCM) đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị.
Công nghệ mới nhất nhân giống dừa sáp-đặc sản của tỉnh Vĩnh Long (sau sáp nhập tỉnh Trà Vinh) thời gian qua được xem là bước tiến nổi bật của ngành dừa. Do đặc tính di truyền, trái dừa sáp không thể nảy mầm tự nhiên, khiến việc nhân giống truyền thống chỉ đạt tỷ lệ trái sáp 20-25 %/buồng.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga đã xây dựng kế hoạch đáp trả việc có thể bị tịch thu các tài sản bị đóng băng ở phương Tây, kế hoạch này sẽ được thực hiện nếu cần thiết.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Tổng kết chương trình phối hợp về an toàn thực phẩm, thúc đẩy nông nghiệp xanh và chuyển đổi số; chùm tin Đại hội Hội Nông dân tại Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Lâm Đồng; các mô hình hỗ trợ sinh kế cho nông dân ở Hà Tĩnh, Lào Cai…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc vừa đi kiểm tra và có chỉ đạo về tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Công viên Chu Văn An, Quốc lộ 1A khu vực Ngọc Hồi - Văn Điển đến các dự án thuộc Vành đai 2,5.
Hung thủ đâm người phụ nữ ở giữa đường Đà Nẵng là chồng, do ghen tuông; đề nghị truy tố con rể trộm hơn 600 triệu đồng của mẹ vợ; Đặng Chí Thành đánh phụ nữ tại sảnh thang máy chung cư Sky Central (Hà Nội) bị xét xử về tội gây rối trật tự công cộng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sau hơn 20 năm gắn bó và giữ vai trò điều hành cao nhất trong giai đoạn Vinpearl tái cấu trúc, ông Đặng Thanh Thủy bất ngờ nộp đơn từ nhiệm Tổng giám đốc, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa niêm yết và cổ phiếu họ Vingroup biến động mạnh.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, SGR) là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh năm 2025, với doanh thu và lợi nhuận đều tăng gấp đôi so với năm trước, dù vẫn chưa chạm mục tiêu đã đề ra.
Bắc Ninh đang đồng loạt mời gọi đầu tư ba dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, trong bối cảnh địa phương này ngày càng trở thành điểm đến của các “ông lớn” bất động sản và hạ tầng.
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.