Phanh phui tiêu cực trong đào tạo y khoa (Video 3): Mức giá "khủng" để vào ngành đào tạo bác sĩ đa khoa cho các trường công - tư.
Như Dân Việt đã thông tin trong các kỳ trước, chỉ qua thời gian ngắn “ôn luyện” học viên đã được thi bù 27 môn, làm khống báo cáo thực tập để kết thúc khóa học.
Và chỉ sau 5 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, đóng tiền, học và thi cấp tốc, Ngọc liên hệ lại và báo đã có bằng và bảng điểm, liên hệ cô Vân để lấy.
Vân báo cho học viên qua ngõ 4, Dương Khuê, Hà Nội gặp. Tại đây, Vân yêu cầu học viên nộp thêm 50.000 đồng tiền lệ phí cấp phát bằng và trao cho học viên bằng trung cấp y sĩ loại giỏi.
Tấm bằng thể hiện: Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa lớp YK2, xếp loại Giỏi, được ký bởi ông Nguyễn Mạnh T. - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y Dược, số hiệu bằng: TC1…
Cô Vân trong buổi trả bằng cho học viên.
Kèm thêm bảng điểm chi tiết 32 môn học với số điểm tổng kết trung bình toàn khóa là 8,1 điểm.
Trên bảng điểm này cũng thể hiện điểm thực hành, điểm các môn chính trị, giáo dục quốc phòng, mã số sinh viên
Bảng điểm cũng được ký bởi ông Nguyễn Mạnh T., chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.
Sau khi nhận bằng, nhóm phóng viên và cả học viên đều ngỡ ngàng khi thấy ngày cấp bằng trước 2 tháng khi học viên gặp nhóm đối tượng.
Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, lớp YK2 được tổ chức học trước cả thời gian chúng tôi biết đến đường dây này.
Sau thời điểm có được tấm bằng trung cấp y sĩ loại giỏi, Thịnh và Ngọc thay nhau liên lạc để thuyết phục học viên tiếp tục tin tưởng trong việc “chạy” vào đại học chuyên ngành y khoa.
Nhóm này đưa ra đủ các lựa chọn với nhiều mức giá để người học lựa chọn.
Từ các trường đại học dân lập như trường Kinh Bắc, Hòa Bình… với mức giá dao động 100 - 120 triệu đồng đến các trường đại học công lập như Y - dược Thái Nguyên, Y dược Thái Bình, Y dược Hải Phòng… với mức giá cho việc trúng tuyển 160 triệu đồng.
Ngọc đẩy mạnh tiếp thị bằng cách gửi ngay toàn bộ mẫu hồ sơ liên thông đại học, kèm hướng dẫn ghi chi tiết từng dòng, từng ô.
Người này còn hào phóng, chỉ cần nộp vài chục triệu tiền cọc, sau có giấy báo trúng tuyển thì nộp nốt.
Muốn kiểm chứng xem tấm bằng này có thể “đi đến đâu”, phóng viên quyết định cùng học viên đã được cấp bằng trung cấp y thâm nhập vào một đường dây khác - đường dây vào đại học ngành y khoa theo đường tắt.
Tấm bằng đỏ được nhiều đối tượng chào mời liên thông ngành y khoa của nhiều trường đại học.
Sau khi biết học viên có tấm bằng và bảng điểm “đẹp” trên tay, học viên được giới thiệu đến gặp “thầy” Đỗ Hân tại thị trấn Phùng (huyện Hoài Đức (cũ), TP.Hà Nội).
Hóa ra đây cũng là “người quen”, chúng tôi nhận ra “thầy” cũng từng “chào hàng” tấm bằng trung cấp y khoa loại giỏi với giá 50 triệu trong giai đoạn đầu nhóm PV thực hiện tuyến bài điều tra.
Cũng trong quá trình thâm nhập các đường dây chạy vào đại học chuyên ngành y, chúng tôi gặp “cô” Trang.
Cô này còn cho PV xem loạt giấy trúng tuyển vào chuyên ngành y đa khoa thuộc nhiều trường khác nhau của các học viên do Trang lo liệu.
Chúng tôi được Trang nhận chạy cho vào Trường Đại học Hòa Bình (Hà Nội). Trang cũng đưa ra danh sách dài các trường, nếu học viên vẫn muốn học các trường khác như Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.
Để dễ dàng tư vấn, Trang yêu cầu cung cấp bằng tốt nghiệp và bảng điểm.
Ngay khi xem bằng, Trang đã “bắt lỗi”: “Bảng điểm YK2 sao thời gian tốt nghiệp là 2022 - 2024. Em cũng nhận hồ sơ của một học viên lớp YK2 nhưng năm tốt nghiệp là 2021 - 2023”.
Trang cảnh báo, kẽ hở này có thể trở thành điểm yếu: “Nếu trường đại học phát hiện, họ sẽ nghi ngờ ngay và hỏi ngược lại. Lúc đó không trả lời được là toi, lộ hết!”.
Thậm chí, Trang tỏ ra sành sỏi khi hỏi “có phải “chạy” bằng chỗ Hậu và Thịnh hay không?
Trang đưa ra nhiều mức giá khác nhau cho liên thông y khoa trường Công - tư.
Cuối cùng, Trang vẫn chốt nhận hồ sơ và chạy với mức giá 120 triệu đồng: “Em sẽ nhận hồ sơ của anh, anh cọc trước giữ chỗ, đi đơn này là 120 triệu, nộp hồ sơ là 60 triệu, sau vào học sẽ thu nốt. Giờ cọc trước 10 - 20 triệu đồng để hai bên có trách nhiệm với nhau”.
Để tăng tính thuyết phục, Trang thể hiện độ uy tín của mình bằng cách nêu tên một số người có chức vụ lớn ở địa phương cũng “gửi gắm” con cho người này, nhằm chạy vào trường mong muốn.
Trang khoe: “Tháng 10 - 11 trường sẽ ra chỉ tiêu, trong trường hợp năm nay không lo được, em sẽ trả lại tiền cho anh, em không thu bất cứ đồng nào”, kèm theo lời đe: “Phải đi bên em thì mới đỗ, có giấy báo nhập học là chuyển tiền học phí”.
Bên cạnh đó, người này cũng quay sang dặn dò học viên hỏi lại về khóa học được in trên bảng điểm, tránh rắc rối về sau.
Sau khi gặp gỡ và xem xét bằng cấp, bảng điểm do nhóm phóng viên Dân Việt đưa ra, Trang lập tức gửi gắm PV qua gặp người phụ nữ tên Trúc - được giới thiệu là cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Hòa Bình để làm thủ tục nhập học.
PV gặp Trúc trong văn phòng tuyển sinh tại trụ sở Đại học Hòa Bình để hỏi về thủ tục nhập học vào chuyên ngành y khoa của Đại học Hòa Bình.
Sau cuộc gặp, Trang liên tục thúc việc xuống tiền, tuy nhiên, lấy lý do Trường Đại học Hòa Bình là trường dân lập, học phí cao nên PV từ chối nhập học.
Thông qua một cò khác tên Hùng, chúng tôi tới gặp cán bộ tuyển sinh thuộc Trường Đại học Kinh Bắc tại Bắc Ninh. Sau khi trình bày hồ sơ, rất nhanh chóng đã nhận được giấy báo đủ điều kiện trúng tuyển vào chuyên ngành y khoa hệ đại học chính quy trường Đại học Kinh Bắc.
Ảnh bên ngoài trường Đại học Kinh Bắc.Giấy báo trúng tuyển ngành y khoa của học viên tại Trường Đại học Kinh Bắc.
Lúc này, “cò” Hùng giục PV xuống tiền nhưng PV không hồi đáp.
Có thể thấy, không cần kiến thức, không cần kỹ năng thực tế, chỉ cần có tiền, một người hoàn toàn không học y khoa vẫn có thể dễ dàng “chạy” vào học y, vượt qua các kỳ thi một cách trơn tru, cầm trên tay tấm bằng trung cấp và cao hơn, “chui” vào học y tại một số trường đại học.
Điều này cho thấy, lỗ hổng liên thông, liên kết đào tạo từ bậc trung cấp y không chỉ dừng lại ở một cơ sở đào tạo.
Điều đáng lo ngại hơn cả là những tấm bằng này không chỉ dừng lại ở giấy tờ, mà còn mở ra cánh cửa để những người không đủ năng lực bước chân vào hệ thống y tế.
Từ một người không có học chuyên môn, bằng cấp chỉ là “chạy chọt”, họ có thể trở thành những y - bác sĩ tương lai.
Với thói quen “chạy tiền”, liệu những “y, bác sỹ” với bằng cấp được chạy "phù phép" có cứu chữa người bệnh hay lại chỉ “gõ tiền” từ người bệnh, thậm chí là làm hại người bệnh là một viễn cảnh đáng báo động, đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng và đạo đức trong đào tạo nhân lực ngành sức khỏe.
Ngay sau bài đầu tiên của loạt phóng sự điều tra về đường dây "chạy" bằng y khoa siêu tốc, văn phòng của nhóm đối tượng tại Ninh Bình đã lập tức tháo biển hiệu và dừng hoạt động.
Nếu trước đây việc tải phần mềm lậu, xem phim trên website không bản quyền hay mua tài khoản chia sẻ được xem là bình thường thì hiện nay nhiều người dùng Việt đã ưu tiên tính ổn định, bảo mật và trải nghiệm lâu dài.
Ngày 16/05/2026 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Công nghệ Phân bón Xanh (Greenma) vinh dự được xướng tên ở hạng mục “Top 10 Công ty phân bón uy tín tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ chương trình “The Best of Vietnam 2026” do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo phối hợp cùng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Chất lượng Việt Nam tổ chức.
Nghi phạm Dương Tấn Công (43 tuổi, ngụ xã An Trạch, tỉnh Cà Mau) cắt cửa sổ đổ xăng vào nhà của vợ cùng con trai 4 tuổi, rồi bật lửa đốt lúc rạng sáng; vụ cháy khiến Công cùng vợ tử vong, riêng bé trai được người nhà ứng cứu đưa ra ngoài trong tiếng kêu cứu yếu ớt “ngoại ơi cứu con”.
TPHCM đang đẩy mạnh số hóa dữ liệu đất đai, hướng tới mục tiêu người dân có thể thực hiện thủ tục sổ hồng trực tuyến ngay trên điện thoại, thay vì phải đi lại với hồ sơ giấy như hiện nay.
Brunei là một trong những quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á với dân số chưa đến 500.000 người. Theo thống kê của trang Worldometers, GDP bình quân đầu người của nước này có thời điểm đứng thứ 7 thế giới.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố bà Chu Thị Thành, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Đức, về các tội Tham ô tài sản và In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, sau khi xác định doanh nghiệp bị cáo buộc chiếm đoạt khoảng 79 tỷ đồng Quỹ bình ổn xăng dầu.
Giá vàng hôm nay trưa 20/5, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Người mua tiếp tục vắng vẻ, trong khi cửa hàng vẫn bán ra không giới hạn số lượng.
Chiều ngày 15/5/2026, HĐND phường Mỹ Lộc khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Các nội dung liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, biên chế, đầu tư công và phát triển kinh tế - xã hội của phường Mỹ Lộc, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc trước đây, tỉnh Nam Định cũ) trong năm 2026.
Cung Nam Phương Hoàng hậu ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng với nhiều vật liệu được nhập khẩu, hiện nay đang lưu giữ hàng trăm hiện vật từ triều Nguyễn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc, công dân Việt Nam tham gia đoàn tàu của tổ chức Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza và bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 20/5.
Lực lượng chức năng cùng người dân xã Cán Tỷ, tỉnh Tuyên Quang khẩn trương giải tỏa điểm sạt lở đất, đá, giúp tuyến đường liên xã thông suốt, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trở lại.
TPHCM vừa loại 259 khu đất với tổng diện tích hơn 3.400ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại do vướng quy hoạch, pháp lý đất đai và hạ tầng. Động thái siết rà soát này được xem là bước thanh lọc mạnh tay của thành phố nhằm kiểm soát chất lượng dự án, nhưng đồng thời cũng khiến bài toán thiếu nguồn cung nhà ở tiếp tục thêm áp lực.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, anh Đỗ Tuấn Tâm (bản Tòng Pẳn, xã Bình Lư, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ nghề buôn bột dong, quay sang đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất miến dong. Anh Tâm đã thành công khi sản phẩm bột, miến dong sản xuất đến đâu bán hết đến đó, doanh thu mỗi năm lên đến hơn 17 tỷ đồng.
Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 TPHCM 2026, có tới 1.515 học sinh được tuyển thẳng. Các em chủ yếu là học sinh khuyết tật, số còn lại là học sinh đoạt giải thể thao quốc gia và con em diện dân tộc thiểu số rất ít người.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, Ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc thuộc Bộ Y tế khai mỗi khi tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu sẽ nhận lại 5% trong đó, nhưng khẳng định việc này để “bôi trơn” cho các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, không phải nhận cho cá nhân.
Sĩ quan tình báo Scott Ritter cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, rằng việc Ukraine vi phạm không phận Latvia và Estonia có thể kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO.