Tân Tổng thống Joe Biden: Người biến những nỗi đau tột cùng thành "siêu năng lực"

Hai bi kịch đau thương cách nhau 43 năm đã định hình cuộc đời của tân Tổng thống Joe Biden. Chính những nỗi đau tột cùng đó cũng đã khiến ông trở thành một ứng cử viên tổng thống mạnh mẽ hơn, đáng gờm hơn, lấy được sự đồng cảm của cử tri nhiều hơn.

Hai bi kịch đau thấu tận xương tủy

Không chính trị gia nào ở Mỹ mà cuộc đời của họ lại bị định hình bởi đau thương và mất mát như Joe Biden. Cả một chặng đường dài trong sự nghiệp của tân Tổng thống Mỹ đều được đánh dấu bằng bi kịch, Politico bình luận.

Ngày 7/11/2020, ông Joe Biden, 77 tuổi được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Cuối cùng, người đàn ông "siêu năng lực" cũng hoàn thành mục tiêu mà ông theo đuổi suốt gần 50 năm trên con đường chính trị.

Giáng sinh năm 1972, người vợ đầu tiên Neilia và cô con gái một tuổi Naomi của ông Biden đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc.

Xe của Neilia và các con va chạm với một xe tải. 2 người con trai nhỏ của tân Tổng thống Mỹ tên là Beau và Hunter cũng bị thương nặng trong thảm kịch này.

Thời điểm đó, ông Biden, ở độ tuổi 30, là một ngôi sao đang lên trong chính giới, vừa đắc cử vị trí thượng nghị sĩ bang Delaware. Không đi cùng vợ con, ông đang có mặt ở Washington, chuẩn bị văn phòng cho vị trí thượng nghị sĩ mà ông sẽ đảm nhận sau đó vài tuần.

Khi chuông điện thoại vang lên, ông Biden được thông báo về thảm kịch. Lúc đó ông chỉ có thể trả lời ngắn gọn "tôi biết rồi".

"Đó là nỗi đau thấu vào tận xương tủy", ông Biden sau này chia sẻ về nỗi đau mất vợ con năm đó.

"Nielia là người bạn thân nhất, đồng minh tin cậy nhận, tình yêu nhạy cảm nhất của tôi. Càng ở bên nhau, chúng tôi càng yêu thương đậm sâu và đồng cảm hơn về mọi chuyện. Những người đàn ông khác đa phần không biết tôi đã mất mát điều gì, bởi họ không trải qua những gì tôi trải qua. Khi đánh mất một điều như thế, ta mất đi một phần của bản thân mà sẽ không bao giờ tìm lại được", ông Biden chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Washingtonian năm 1974.

Tân Tổng thống Joe Biden: Người biến những nỗi đau tột cùng thành "siêu năng lực" - Ảnh 3.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của ông Biden đã bị xé nát vì một vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Bi kịch gia đình từng khiến ông suýt gục ngã và định từ bỏ cả vị trí mới đạt được. Tuy nhiên, bằng sức chịu đựng và lòng quả cảm phi thường, ông Biden đã vực dậy tinh thần sau cú sốc quá lớn đó và quyết định tiếp tục con đường chính trị của mình.

Đó là nỗi đau thấu vào tận xương tủy"

Biden

Trong buổi lễ nhậm chức thượng nghĩ sĩ tháng 1/1973, hình ảnh Biden đọc lời tuyên thệ ngay bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai đã khiến hàng triệu con tim người Mỹ rung động.

Tân Tổng thống Joe Biden: Người biến những nỗi đau tột cùng thành "siêu năng lực" - Ảnh 5.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức bên giường bệnh của 2 con trai và vực dậy tinh thần sau thảm kịch để tiếp tục sống và theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Sau đó mỗi ngày, sau giờ làm việc, ông Biden lại đi tàu từ Washington trở về với các con ở quê nhà Delaware trong ngày.

“Lý do thực sự tôi trở về nhà mỗi đêm, đó là tôi cần các con hơn là họ cần tôi. Tham vọng rất quan trọng. Tôi cũng là một người có tham vọng. Nhưng tham vọng mà không nhìn xa trông rộng thì sẽ trở thành một kẻ giết người”, ông Biden chia sẻ trong một bài phát biểu mới đây tại Trường ĐH Yale về những bi kịch đi qua cuộc đời mình.

Cuộc đời tiếp tục thử thách người đàn ông mạnh mẽ Joe Biden lần nữa. Năm 2015 ông Biden phải chứng kiến mất mát to lớn khi người con trai cả Beau - lúc này đang là tổng chưởng lý Delaware, ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ - qua đời vì ung thư não ở tuổi 46. Bi kịch này đã ngăn ông Biden tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Ông Biden và con trai Beau rất gần gũi với nhau và sự ra đi của người con này đã khiến ông một lần nữa ngã quỵ. Trong đám tang của con trai, ông Biden nghẹn ngào đặt tay lên ngực để giữ bình tĩnh.

Những người đàn ông khác đa phần không biết tôi đã mất mát điều gì, bởi họ không trải qua những gì tôi trải qua"

Biden

Trong cuộc phỏng vấn ngày 11/9/2015, tức 3 tháng sau khi Beau qua đời, ông Biden thừa nhận về tình trạng "mong manh" của bản thân. Ông kể về chuyến viếng thăm một căn cứ quân sự ở Colorado, mọi chuyện tốt đẹp cho tới khi một binh sĩ gọi tên của Beau, và nói hai người từng cùng tham chiến ở Iraq.

"Đột nhiên tôi mất kiểm soát", Biden nói.

Sức mạnh của sự đồng cảm

Vài ngày sau khi cậu con trai 7 tuổi bị sát hại trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut (thảm kịch xảy ra ngày 14/12/2012-PV), tiếng điện thoại reo lên ở nhà anh Mark Barden. “Phó Tổng thống!”, chị dâu của Mark thì thầm. Mark đưa điện thoại lên tai và nghe thấy giọng nói của ông Joe Biden.

Giọng ông Biden xuyên qua màn sương mù của nỗi buồn và sự bàng hoàng bao trùm trong lòng của ông bố vừa đột ngột mất đi cậu con trai yêu. “Tôi cảm thấy, ngay lập tức đồng cảm với ông ấy", Mark kể.

Joe là một trong những người đàn ông mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng biết đến. Không có gì quan trọng với ông ấy nhiều hơn gia đình. Đó là một trong những điều khiến chúng tôi yêu mến ông ấy”

Cựu Tổng thống Barack Obama

Hai người đàn ông chịu chung nỗi đau mất con đã nói chuyện với nhau trong hơn một giờ đồng hồ về gia đình của họ. Mark cho Biden, ông Biden đã cho anh nhiều lời khuyên thiết thực để vượt qua nỗi đau mất mát. Biden rõ ràng đã biết cách vượt qua nó, bởi vì nếu không thì ông đã không thể là thượng nghị sĩ trong 3 thập kỷ rưỡi, không thể là Phó Tổng thống và rồi giờ đây trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.

"Bạn biết rằng ông ấy đang an ủi bạn từ chính trải nghiệm sống của ông ấy. Bạn biết ông ấy đang bày tỏ cảm xúc thực sự. Ông ấy đã chia sẻ bằng cả trái tim", Mark chia sẻ.

Ông Biden gặp gỡ và an ủi các gia đình trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut

Thượng nghị sĩ Chris Coons của bang Delaware - người bạn lâu năm với Joe Biden cho biết, tân Tổng thống Mỹ đã gửi lời thăm hỏi tới rất nhiều gia đình bị mất người thân. Đó là gia đình của một lính cứu hỏa hy sinh khi làm nhiệm vụ, là cha mẹ của một binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan, hay góa phụ của ông chủ một nhà hàng ngay tại Delaware. Ông Biden chia sẻ nỗi đau với họ dựa trên chính kinh nghiệm của bản thân ông sau những bi kịch quá khứ. Những bài phát biểu của ông cũng thường có chiều sâu và làm say mê khán giả cũng bởi vì ông có những trải nghiệm “tận cùng nỗi đau” đến mức thấu hiểu.

"Tôi hứa với các bạn, sẽ tới một ngày mà mỗi suy nghĩ về con trai, con gái, người vợ, người chồng (quá cố) sẽ mang tới nụ cười trên môi các bạn, trước khi nước mắt ướt mi"

Biden

Ông cũng Biden cũng thường chia sẻ số điện thoại cá nhân cho thân nhân của những người đã qua đời.

"Tôi có một danh sách dài những người lạ có số điện thoại cá nhân của mình, họ có thể gọi tôi bất cứ lúc nào. Nhiều người trong số họ đã làm vậy", ông Biden chia sẻ trong cuốn tự truyện năm 2017.

"Ông Biden thấu hiểu những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc đời, điều sẽ giúp báo hiệu các chính sách công của ông ấy", Thượng nghị sĩ Dân chủ Pam Jochum nhận xét về ông Biden. Tân Tổng thống Mỹ cũng từng gọi điện thoại an ủi bà Jochum sau khi cô con gái 6 tuổi Sarah của bà qua đời.

"Trong mắt nhiều cử tri, điểm thu hút ở ông Biden là mong muốn kết nối với những người xung quanh, xuất phát từ thảm kịch trong quá khứ", AP bình luận.

Thực hiện: Phương Dung