Thứ Ba, ngày 21/01/2020 19:05 PM (GMT+7)

Siết tín dụng có thể tác động mạnh tới thị trường bất động sản

authorVăn Dũng Thứ Hai, ngày 16/12/2019 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia bất động sản, việc siết nguồn vốn tín dụng sẽ khiến cho thị trường bất động sản những năm tới thực sự khó khăn. Đây được xem là “cú đấm” mạnh vào thị trường mặc dù lộ trình siết chặt tín dụng đã được báo trước.

   

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính ban hành Thông tư 22 quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, từ 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%.

Đặc biệt, bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Như vậy, sau 3 năm, lộ trình siết tín dụng bất động sản đã chính thức được chốt lại. Tỷ lệ này nhiều năm trước cũng chỉ quy định 30%, nhưng từ năm 2014, đã bất ngờ được NHNN nới rộng lên 60% để rồi từng bước siết lại như cũ và kế hoạch tiếp tục trong 3 năm tới.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc siết nguồn vốn tín dụng sẽ khiến cho thị trường bất động sản những năm tới thực sự khó khăn.

 siet tin dung co the tac dong manh toi thi truong bat dong san hinh anh 1

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong 3 năm tới khi tín dụng bị siết. 

Cụ thể, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định rằng việc Ngân hàng Nhà nước giảm dòng vốn vào thị trường bất động sản tiếp tục là “cú đấm” mạnh vào thị trường địa ốc, mặc dù lộ trình siết chặt tín dụng đã được dự báo từ trước.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nguồn vốn huy động từ khách hàng phần lớn lại có nguồn gốc từ tín dụng ngân hàng. Thị trường vốn nước vẫn đang thiếu các nguồn vốn khác như các quỹ đầu tư (kể cả quỹ đầu tư mạo hiểm), quỹ tín thác bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán...

Đặc biệt, hoạt động đầu tư phát triển, kinh doanh bất động sản là hoạt động có tính chất trung hạn, dài hạn, nhưng thực tế, chưa có cơ chế đầy đủ để tạo lập nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn tín dụng trung hạn, dài hạn.

Trong khi đó, ở nước ta, nếu được vay trung hạn, dài hạn, lãi suất lại cao hơn lãi suất vay ngắn hạn, trong khi ở các nước khác ngược lại, lãi suất vay trung hạn, dài hạn thấp hơn lãi suất vay ngắn hạn.

Do vậy, theo HoREA, việc siết tín dụng có thể sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi hơn 2 năm qua từ đáy sâu khủng hoảng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc siết tín dụng vào bất động sản không những tác động rất mạnh đến các nhà đầu tư kinh doanh, các doanh nghiệp phát triển dự án.

Trên thực tế, có thể sẽ tác động bất lợi đến người tiêu dùng, đặc biệt, người thu nhập thấp đô thị và sẽ tác động đến các ngành, nghề có liên quan đến thị trường bất động sản và việc làm của người lao động.

Xem bình luận
Siết để bình ổn giá nhà đất phù hợp với đại đa số người dân, dẹp loạn đầu cơ trục lợi làm nhiễu loạn...
Bình luận có 0 phản hồi
Siết tín dụng, cú đấm rất lớn vào thị trường BĐS
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý...
Sau giao dịch tăng chuyển nhượng 55,6 triệu cổ phiếu VIC giữa 5 cá...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 134/QĐ-TTg ngày...