Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13: Bàn giải pháp giúp công nhân thoát "bẫy" tín dụng đen, nạn cờ bạc online

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 01/12/2023 16:44 PM (GMT+7)
Nhiều đại biểu tham gia phiên thảo luận số 10, trong khuôn khổ của Đại hội Công đoàn lần thứ 13 đã thảo luận về các giải pháp giúp công nhân thoát "bẫy" cờ bạc online, vay tín dụng đen.
Bình luận 0

Tín dụng đen và nạn cờ bạc là vấn đề nhức nhối trong công nhân, lao động

Chiều nay, trong khuôn khổ của Đại hội Công đoàn lần thứ 13, Đoàn chủ tịch đã tổ chức 10 phiên thảo luận. Bà Trần Thị Diệu Thúy - Ủy viên Đoàn chủ tịch, Chủ tịch Công đoàn TP.HCM điều hành phiên thảo luận về nhiều vấn đề có liên quan tới các giải pháp nắm chắc tình hình công nhân, ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an ninh trong công nhân.

Tham luận tại diễn đàn, ông Phan văn Đuộc - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học cảnh sát Nhân dân cho biết, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng, không những làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đạt kết quả tốt, mang lại quyền lợi cho người lao động mà còn góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, các cấp công đoàn, ngành Công an đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh ngăn chặn các hành vi mất an ninh trật tự liên quan tới công nhân. Tuy vậy, thực tiễn cũng phát sinh nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp có tác động tiêu cực đến ổn định quan hệ lao động và đảm bảo an ninh trong công nhân.

ĐH công đoàn 13

Các đại biểu tham gia, thảo luận tại Diễn đàn số 10. Ảnh: N.T

Ông Đuộc dẫn chứng đầu tiên là tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Điều này khiến nhiều lao động không được chi trả các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất,... dẫn đến nguy cơ mất ổn định quan hệ lao động.

Ngoài ra, ông Đuộc cũng cho biết, tình trạng ngừng việc tập thể, cắt giảm lao động xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước. Cả nước có tới 55 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 18% so với năm trước); 48,1 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 27,8% so với năm trước); gần 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2022, tại 11 tỉnh, thành phố xảy ra 28 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, giảm 7 cuộc so với dịp Tết năm 2021. Trong những tháng đầu năm 2023, Công ty Pouchen Việt Nam đã thực hiện 3 đợt chấm dứt hợp đồng đã cắt giảm khoảng 8.000 công nhân.

"Đặc biệt, tình trạng công nhân sa vào "tín dụng đen", bị "lừa đảo qua mạng" đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong công nhân. Đó là, các đối tượng xấu dùng thủ đoạn là đăng tin tìm việc online với chiêu trò "việc nhẹ lương cao" đã dẫn dụ công nhân rơi vào các đường dây "buôn người" ra nước ngoài, sau đó, gia đình phải mất rất nhiều tiền để chuộc con em về hoặc thông qua hình thức cho vay tiền qua App (hay gọi là vay tiền online); lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng xấu đã lập ra App trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook,...) chạy quảng cáo", ông Đuộc nói.

Chiều nay (1/12), phiên làm việc của ngày thứ nhất Đại hội Công đoàn lần thứ 13 đã tổ chức 10 diễn đàn, thảo luận về những vấn đề có liên quan thiết thực, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của đoàn viên, công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Ngày mai (2/12), phiên họp trọng thể của đại hội sẽ diễn ra với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các bộ, ngành.

Trước tình trạng này, ông Đuộc cho rằng công đoàn cơ sở phải chủ động, nhạy bén phát hiện, xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, không để xảy ra tình hình phức tạp. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động công đoàn; làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động; chủ động lắng nghe, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong công nhân.

Nhiều công nhân tự tử vì dính bẫy cờ bạc, nợ nần tín dụng đen

Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch công đoàn Công ty Changshin (Đồng Nai) cho biết, công ty có hơn 37 nghìn đoàn viên lao động. Cứ 50 đoàn viên có 1 cán bộ công đoàn, và có 29 công đoàn bộ phận rải rác ở phân xưởng.

Công ty thành lập từ những năm 1995 tới giờ, trải qua 28 năm hoạt động công ty luôn tuân thủ pháp luật chăm lo cho người lao động. Thời điểm khó khăn nhất, công ty vẫn cam kết giữ vững việc làm cho người lao động. 1 tháng 2 lần, Tổng giám đốc công ty đối thoại với công nhân lao động, qua đó lắng nghe tâm tư, ý kiến người lao động.

Qua lắng nghe tâm tư của người lao động, ông Tú cho biết, tín dụng đen và cho vay nặng lãi là những vấn đề nhức nhối ảnh hưởng tới người lao động. Công đoàn cơ sở rất khó kiểm soát việc đời tư cũng như việc đánh bạc của công nhân trên mạng.

đh công đoàn lần thứ 13

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên đoàn Chủ tịch - tiếp Đoàn Trung Quốc tới tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13. Ảnh: N.T

"Việc kiểm soát là rất khó khăn. Vừa qua công ty chúng tôi có 6 trường hợp nợ nần, cờ bạc, trong đó có 3 trường hợp đã quá túng quẫn, bần cùng phải tự tử. Đây là vấn đề rất nhức nhối, cần phải xem xét hỗ trợ công nhân lao động", ông Tú nói.

Ông Tú cũng vừa đại diện công đoàn chủ trì thống nhất thương lượng tiền lương, tiền thưởng cuối năm cho công nhân, và doanh nghiệp. Kết quả, Công ty Changshin đã chi 65 tỷ đồng để chi lương, thưởng Tết cho công nhân, mức này tăng từ 20 - 195% (tùy từng vị trí, thời gian làm việc).

"Tôi hy vọng rằng lực lượng công an quan tâm nhiều hơn tới an ninh mạng, vì lực lượng công đoàn rất khó kiểm soát vấn đề mạng. Chỉ như vậy mới hạn chế được tình trạng công nhân, lao động bị lừa, dính bẫy cờ bạc, tín dụng đen", ông Tú nói.

Ông Tú cũng nói bản thân ông cũng bị xã hội đen "khủng bố" do công nhân vay nợ. Chủ tịch công đoàn Công ty Changshin cho hay, từ đầu năm tình trạng này đã giảm, ông thấy vui mừng vì điều này và kỳ vọng thời gian tới không cần nâng lương tối thiểu, chỉ cần giảm giờ làm việc cho công nhân lao động.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouyuen cho biết, công ty giảm biên chế 9.560 công nhân, hỗ trợ gần 120 tỷ đồng, giảm hoàn toàn vì không có đơn hàng. Số người lớn hơn 400 tuổi chỉ có khoảng 40% số người nghỉ việc. Có người nghỉ việc nhận 400 triệu tiền trợ cấp. Hiện tại công ty vẫn rất khó khăn, nếu không có đơn hàng thì phải tiếp tục cho công nhân nghỉ việc.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem