Chủ đề nóng

Công nghệ giúp rau, củ Lâm Đồng bán ra nước ngoài, đến tay người tiêu dùng vẫn tươi

Văn Long Thứ hai, ngày 20/09/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tỷ lệ nông sản qua sơ chế, chế biến đạt 75%, chế biến bằng công nghệ tiên tiến đạt trên 20%, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến.
Bình luận 0

Lợi thế để phát triển

Lâm Đồng được xem là "thủ phủ nông nghiệp công nghệ cao" của cả nước. Trong thời gian vừa qua, ngành công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản tại Lâm Đồng cũng không ngừng phát triển. 

Minh chứng cho điều này là giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến nông sản chiếm 47% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có gần 120 doanh nghiệp chế biến rau củ quả, tỷ lệ nông sản qua sơ chế chế biến đạt 75%, chế biến bằng công nghệ tiên tiến đạt trên 20%. 

Theo đánh giá của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, ngành công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Lâm Đồng có tốc độ tăng trưởng khá, tốc độ tăng bình quân 5 năm 2016-2020 ước đạt 10,22%.

Tăng chế biến để nâng chất nông sản Lâm Đồng  - Ảnh 1.

Công nhân đang đóng gói sản phẩm tại HTX Tiến Huy để cung cấp ra thị trường. Ảnh: V..L

"Thời gian tới, Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển thương hiệu "Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành". Quản lý chặt chẽ và phát triển thương hiệu đã được công nhận, ứng dụng KHCN trong quản lý, truy xuất nguồn gốc...".

Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc

Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng

Anh Tô Quang Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trang trại chuyên trồng rau thủy canh của anh tại huyện Lạc Dương đã xuất khẩu hàng trăm tấn rau xà lách qua thị trường Hàn Quốc.

Chỉ từ tháng 7 đến tháng 9, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc đã có đơn hàng xuất khẩu khoảng 20 container (tương đương khoảng 100 tấn rau xà lách) ra nước ngoài. 

"Chính vì xuất khẩu lượng rau lớn như vậy nên chúng tôi phải áp dụng công nghệ, sơ chế trước khi vận chuyển nhằm đảm bảo rau được tươi xanh khi đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ làm lạnh xuyên tâm" - anh Tô Quang Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Võ Tiến Huy - Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến Huy (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) cho biết, HTX của ông đã xây dựng thành công mô hình phối hợp kiểm soát theo chuỗi an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau củ quả và được cấp chứng nhận VietGAP. 

Theo đó, trong năm 2020, HTX nông nghiệp Tiến Huy đã cung cấp ra thị trường 4.000 tấn rau, củ, quả các loại.

Gia tăng "hàm lượng công nghệ"

Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng các vùng sản xuất tập trung gắn với nhà máy chế biến, cơ sở thu mua, đóng gói. 

Phát triển các cụm liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ nông sản tại các địa phương, các vùng có cùng sản lượng nông sản lớn, thuận lợi giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng cho các địa phương có cùng lợi thế trên địa bàn tỉnh để giới thiệu, khuyến khích đầu tư.

Ông Châu cũng cho biết thêm: "Tỉnh Lâm Đồng sẽ định hướng phát triển công nghệ chế biến theo quan điểm tăng chế biến tinh, gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm nông sản bằng việc khuyến khích nâng cấp công nghệ tiên tiến và hiện đại. Ưu tiên đầu tư nâng cao năng lực chế biến của các lĩnh vực chế biến chủ lực, có thế mạnh tại tỉnh như chè, cà phê, rau và hoa, tơ tằm, dược liệu, thực phẩm chức năng...".

Lâm Đồng cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nhiên liệu, đầu tư nhà xưởng, đổi mới máy móc từ kinh phí khuyến công. Đồng thời, phát triển các trung tâm sau thu hoạch sơ chế và chế biến rau củ quả, dược liệu, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh".

Ngoài ra, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến ngay từ khi thu hoạch sản phẩm trên đồng ruộng nhằm giảm tối đa tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch như thực hiện phân loại, bao gói, bảo quản lạnh, hút khí ethylene, sử dụng màng sinh học, các loại hóa chất bảo quản an toàn… 

Đồng thời, tăng độ nhận diện cho nông sản của tỉnh, khắc phục tình trạng trà trộn, giả thương hiệu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem