Bang chủ duy nhất nào của Cái Bang trong kiếm hiệp Kim Dung không biết Đả cẩu bổng pháp?
Đả cẩu bổng pháp là một trong hai tuyệt kỹ trấn bang của phái Cái Bang, chỉ có thể truyền cho bang chủ, thường dùng chung với Đả cẩu bổng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Làm giàu nhờ đa canh
Hơn 10 năm trước, do cuộc sống khó khăn, gia đình chị Vi Thị Thanh đã rời quê hương Thanh Hóa vào Đắk Nông lập nghiệp. Nhiều năm liền "đánh vật" với cây cà phê, cuộc sống của gia đình chị Thanh vẫn chẳng khá hơn. "Thiếu đất sản xuất, chưa nắm rõ các biện pháp kỹ thuật trồng cà phê, hằng năm gia đình tôi đều thiếu ăn trong thời gian giáp hạt, nhà cửa tạm bợ, điều kiện sinh hoạt gặp không ít khó khăn"- chị Thanh kể.
Mô hình đa canh của gia đình chị Vi Thị Thanh-người được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".
Chị Thanh kể tiếp với chúng tôi, không cam chịu "sống chung" mãi với cái nghèo, gia đình chị đã tìm đủ mọi cách để vươn lên làm giàu. Cùng với việc nương rẫy, chị đã tham gia tất cả các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật canh tác, học tập kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi. Và chính nhờ những kiến thức, kinh nghiệm này, chị đã tìm ra hướng đi cho gia đình trong phát triển kinh tế...
Thay vì chỉ độc canh cây cà phê để mùa được mùa thất, cuộc sống vất vả như trước kia, từ những năm 2013, 2014, gia đình chị Vi Thị Thanh đã gom góp, vay mượn tiền để trồng thêm 1ha tiêu và áp dụng những kiến thức đã, kinh nghiệm tích lũy từ các lớp tập huấn, hội thảo vào việc canh tác. Nhờ vậy, vườn tiêu của chị xanh tốt, không sâu bệnh. Sau 4 năm vườn tiêu này đã mang lại lợi nhuận gia đình chị Thanh hơn 320 triệu đồng.

Chị Vi Thị Thanh, người được bầu chọn là nông dân xuất sắc năm 2019.
Cũng từ năm 2014, chị Thanh trồng thêm bơ booth. Diện tích bơ này, sau khi cho thu hoạch, đã mang lại cho gia đình chị Thanh thêm gần 100 triệu đồng nỗi năm. Bên cạnh đó, trong vườn cà phê, chị Thanh cho trồng thêm khoảng 100 cây sầu riêng. Mặc dù chưa cho năng suất như mong muốn, nhưng mỗi cây sầu riêng cũng mang lại cho gia đình chị Thanh từ 1-2 triệu đồng/vụ.
Chỉ sau thời gian ngắn phá thế độc canh, gia đình chị Thanh trở thành hộ giàu có ở địa phương. "Đa canh giúp gia đình tôi phân tán được rủi ro của sâu bệnh, diễn biến giá cả thị trường bất lợi qua đó ổn định kinh tế, có vốn để tiếp tục tái đầu tư. Nếu trước đây, mỗi lần cà phê rớt giá, gia đình phải vay mượn để đầu tư tái sản xuất thì giờ tình trạng đó không còn nữa. Việc đa canh còn giúp gia đình tôi tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác. Nếu loại cây này bị mất giá thì đã có loại cây khác bù lại...nguồn thu trong năm không bị sụt giảm mạnh..."- chị Thanh chia sẻ.
Chị Thanh cũng cho biết, với phương châm phát triển sản xuất đa cây, đa con, lấy ngắn nuôi dài, năm 2017 chị tận dụng diện tích vườn còn trống nuôi thêm gà thịt lai chọi và nuôi gà Ai Cập đẻ trứng. Trang trại nuôi gà Ai Cập siêu trứng, nuôi gà lai chọi của gia đình chị Thanh xây dựng vào đầu năm 2017 rộng 300m2. Năm 2018, nhờ nuôi gà lai chọi bán thịt, nuôi gà Ai Cập siêu trừng mà gia đình chị có thêm thu nhập gần 900 triệu đồng.
| Với tinh thần chịu khó học hỏi, luôn tích cực trong các công tác xã hội nên chị Thanh được người dân tin tưởng bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, thành viên Ban chấp hành Hội Nông dân xã, mặt trận xã Đắk M'răng; Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất nông sản sạch Đại Đồng Tiến; thành viên nhóm tiên phong vì tiếng nói người dân tộc thiểu số. |
Từ một hộ nghèo, bằng những đổi mới trong sản xuất, áp dụng phương thức đa canh, 3 năm liền (từ 2016 đến 2018) gia đình chị Vi Thị Thanh không chỉ nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên tỷ phú mà còn luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.
Bảo vệ môi trường, làm giàu cho đất để mình giàu
Nếu như nhiều nông dân "cưỡng ép" cây trồng cho năng suất cao nhất để nhanh chóng làm giàu thì chị Thanh lại chọn hướng đi khác. "Qua kiến thức được học, tôi nhận thấy việc canh tác theo hướng hữu cơ mang lại nhiều lợi ích to lớn. Lợi ích trước tiên đó chính là bản thân không tiếp xúc với quá nhiều hóa chất độc hại và sản phẩm nông nghiệp làm ra luôn an toàn đối với người sử dụng"- chị Thanh cho biết.
Từ nhận thức này, gia đình chị Thanh chuyển từ việc canh tác truyền thống sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học sang canh tác an toàn theo hướng hữu cơ. Để có phân bón cho cây trồng, chị Thanh dùng các phế phẩm nông nghiệp ủ hoai mục với phân gà, phân bò. Trên vườn tiêu, chị Thanh trồng các luống lạc dại để vừa lấy phân bón, vừa bảo vệ cho cây tiêu.



Sau khi chuyển sang phương pháp sản xuất đa canh, gia đình chị Thanh đã nhanh chóng thoát nghèo. Áp dụng phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, chị Thanh không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp đưa ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn...
"Mùa hè, cây lạc dại này giúp cây tiêu giữ ẩm. Đến mùa mưa, tôi cuốc cây tấp vào gốc cây. Cây lạc dại hoai mục sẽ tạo trở thành phân bón cho cây tiêu. Từ khi trồng đến nay, vườn tiêu của tôi chưa từng bị sâu bệnh"- chị Thanh chia sẻ.
Thấy được lợi ích của việc sản xuất theo hướng hữu cơ, đầu năm 2018, chị Thanh đã thành lập một nhóm sản xuất theo hướng này. Hiện 15 hộ trong tổ hợp tác mang tên Đại Đồng Thành do chị làm tổ trưởng đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực sau khi áp dụng biện phương pháp canh tác mới.
"Dùng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học đất đai sẽ nhanh chóng cằn cỗi. Còn nếu dùng phân bón hữu cơ thì đất sẽ ngày càng giàu hơn. Làm cho đất giàu cũng chính là làm cho mình giàu. Hơn nữa, sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn sẽ luôn có giá ổn định và cao hơn các sản phẩm khác"- chị Thanh cho biết.

Chị Thanh cho biết mình đang thành lập tổ hợp tác cùng sản xuất theo tiêu chuẩn sạch.
Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông, cho biết chi Vi Thị Thanh không phải là nông dân giàu theo nghĩa đen so với hàng ngàn nông dân khác, nhưng chị "giàu" hơn người khác ở nhiều thứ.
"Đấy là một người phụ nữ có tư duy rất tiến bộ. Chị làm giàu nhưng quan tâm đến xã hội, giữ gìn môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng bằng cách cho ra những sản phẩm an toàn nhất. Chị làm giàu và luôn muốn những người quanh mình cũng giàu theo…Đấy chính là lý do mà chúng tôi bình chọn và đề cử chị Thanh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" đại diện cho nông dân của tỉnh Đắk Nông...
Đả cẩu bổng pháp là một trong hai tuyệt kỹ trấn bang của phái Cái Bang, chỉ có thể truyền cho bang chủ, thường dùng chung với Đả cẩu bổng.
Bầy đàn máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo của Ukraine đang mở rộng phạm vi hoạt động sâu vào khu vực hậu cần của Nga, nhắm trực tiếp vào các xe tải “buhanka” – phương tiện chủ lực dùng để vận chuyển binh lính và tiếp tế ra tiền tuyến của Moscow.
Theo Cục CSGT, hành vi nhồi nhét hành khách tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt trên các tuyến cao tốc và hành trình dài. Khi xảy ra va chạm, việc chở quá số người quy định có thể khiến hậu quả tai nạn trở nên nghiêm trọng. Trước thực trạng tài xế nhồi nhét khách dịp lễ bị xử phạt nặng, nhiều người đặt câu hỏi: chủ phương tiện có bị xử phạt liên đới hay không?
Bắc Ninh tiếp tục đón dòng vốn từ Nhật Bản khi hai dự án mới vừa được cấp phép, nổi bật là trung tâm thương mại quy mô gần 150 triệu USD cùng một nhà máy sản xuất, góp phần gia tăng sức hút FDI của địa phương.
Hàng chục ngàn lượt du khách đổ về Đà Lạt nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng cảnh sát giao thông đã liên tục túc trực, điều tiết giao thông tại các nút giao thông vùng trung tâm.
Vườn Quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Năm 2010, Bảo tàng Cúc Phương chính thức trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam.
Trung Quốc hiện có 2.306 tấn vàng trong kho dự trữ, tăng khoảng 3,1 tấn so với quý III/2025. Đây cũng là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump cho biết ông “không vui” khi số vũ khí mà Mỹ đã chuyển tới Iran để sử dụng chống lại chế độ Tehran lại không được triển khai như dự kiến, thậm chí ông thừa nhận không rõ hiện chúng đang ở đâu.
Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, thông tin-truyền thông, thủy lợi, phát triển hạ tầng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng trưởng carbon thấp.
2 trận liên tiếp, Nguyễn Anh Tiệp ghi bàn cho Hà Nội FC, giúp đội nhà giành chiến thắng. Trung vệ cao 1m78 và được ví như “Đỗ Duy Mạnh 2.0” đang có khởi đầu như mơ, khiến HLV Kim Sang-sik phải chú ý.
Sáng nay 2/5, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (Ban Quản lý) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hoạt động đi bộ “Bước chân xanh - Son Tra Walking Day 2026” hoạt động thu hút hàng trăm người tham gia.
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 631/QĐ-TTg ngày 6/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ.
Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất Việt Nam được phong Thiếu tướng, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an.
Trong ngày nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu do đuối nước. Trước vấn đề này, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.
Với mục tiêu mở rộng diện tích trồng dâu lên 1.700ha, sản lượng kén tằm đạt 2.300 tấn và giá trị sản xuất trên 460 tỷ đồng, năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định phát triển trồng dâu, nuôi tằm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất bãi ven sông, nâng cao thu nhập cho nông dân và hình thành chuỗi sản xuất hàng hóa bền vững.
"Trong những năm gần đây, với vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, Việt Nam đã đề cao tự chủ chiến lược và triển khai đường lối đối ngoại tích cực, chủ động", Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhấn mạnh.
Một công nhân bị cuốn tay vào máy in công nghiệp tại Cụm công nghiệp Thanh Vân, xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt, giải cứu nạn nhân sau khoảng 45 phút.
Chiếc xe mất lái lao vào một tiệm tạp hóa trên đường thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An rồi phát hỏa. Lúc này, tài xế mắc kẹt phía trong xe, người dân đã nhanh chóng phá cửa đưa tài xế ra ngoài.
Sau nhiều ngày nắng nóng, oi bức kéo dài, trưa và đầu giờ chiều 2/5, một số khu vực tại TPHCM bất ngờ có mưa rào. Dù lượng mưa không lớn và nhanh tạnh, cơn mưa đã phần nào làm dịu không khí.
Giữa một thị trấn nhỏ yên bình của Czechia, có một lâu đài mang vẻ đẹp như tranh vẽ kể câu chuyện giao thoa văn hóa Đông – Tây châu Âu.
Lực lượng chức năng TP.HCM đã tìm thấy thi thể giám đốc người Hàn Quốc mất tích khi chèo thuyền SUP tại hồ Đá Đen, xã Kim Long sau 1 ngày tìm kiếm.
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu đã đến thăm một tiệm bánh làng quê để mua vài ổ bánh mì baguette vào Ngày Lao động, làm dấy lên tranh cãi mới với các công đoàn, những người cho rằng ngày 1/5 nên vẫn là ngày nghỉ bắt buộc.
ĐT Việt Nam đang hướng tới ASEAN Cup 2026 với mục tiêu bảo vệ ngôi vương và các cầu thủ nhập tịch, Việt kiều nhiều khả năng chiếm vai trò quan trọng.
Giá vàng hôm nay trưa 2/5, vàng SJC và nhẫn hầu hết các thương hiệu gần như duy trì ổn định ngày thứ 3 liên tiếp. Người mua vẫn đông nhưng không còn ồ ạt như những ngày hôm trước.
Sau khi ăn lẩu và xuất hiện ban đỏ, người phụ nữ tự mua thuốc chống dị ứng về uống, kết quả bọng nước nổi toàn thân, sau đó, bong chóc da.
Màn tái hợp giữa nghệ sĩ Hồng Đào và Phương Anh Đào trong Ngày con còn mẹ, đang trở thành tâm điểm chú ý của khán giả yêu điện ảnh Việt.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nông dân trồng lúa tại Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng nghiêm trọng do chi phí phân bón, nhiên liệu tăng vọt. Hiện, nhu cầu mua gạo của Mỹ từ Nhật Bản, Mexico, Senegal,... vẫn rất cao.
Tôi còn nhớ hôm đầu tiên nghe mẹ chồng nói đến hai chữ đó, tay tôi đang rửa bát mà khựng lại.
Nhóm thanh niên chạy xe với tốc độ cao, bốc đầu xe máy rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội để câu view ở TP Đồng Nai đã bị lực lượng CSGT mời làm việc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5/2026. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ cũng như với khu vực Nam Á nói chung.