Giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 cao bất thường, Bộ Xây dựng vào cuộc

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 17/04/2024 12:40 PM (GMT+7)
Hiện tượng giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 liên tục tăng cao trong thời gian qua được nhiều chuyên gia nhận định có dấu hiệu bất thường, nhiều nơi bị "thổi giá", "tăng ảo" gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Do đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và làm rõ.
Bình luận 0

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra việc giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 tăng cao

Về vấn đề giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 tăng cao bất thường ở nhiều dự án, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1488/BXD-QLN gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản của thành phố. 

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong đó có thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, đầu tư, đất đai, nhà ở,... chủ động thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn; thị trường bắt động sản đã có dấu hiệu chuyển biến khởi sắc.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian gần đây, theo phản ánh từ thông tin báo chí, một số khu vực, dự án, khu chung cư có căn hộ, nhà ở với mức giá bất thường, có hiện tượng thổi giá, làm giá, đầu cơ.

Giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 cao bất thường, Bộ Xây dựng vào cuộc- Ảnh 1.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra tình trạng giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 tăng cao bất thường (Ảnh: TN)

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thị trường bất động sản theo quy định tại Điều 78 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp, chủ dầu tư, sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản trên địa bàn thành phố. Đặc biệt tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường như báo chí phản ánh; có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (nếu có).

Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo có hiệu quả các nội dung về thị trường bất động sản và có báo cáo gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 20/04/2024.

Giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 có hiện tượng "tăng ảo"

Về vấn đề giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 liên tục tăng cao, nhiều chuyên gia khẳng định có dấu hiệu bất thường. Trong đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 đang "tăng ảo", nếu tiếp tục diễn ra tình trạng này, người dân ngày càng xa tầm với với phân khúc căn hộ chung cư, loại hình đáp ứng lớn nhu cầu ở thực.

"Giá chung cư tăng ảo cũng là vấn đề lo ngại của thị trường bất động sản. Khi giá tăng vượt quá mức chịu đựng của người mua thì chung cư sẽ mất thanh khoản. Khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ không có vốn để tái đầu tư hay xây dựng dự án khác. Tình trạng này sẽ gây tổn hại lớn đến các doanh nghiệp cũng như sự phục hồi của thị trường bất động sản", ông Thịnh nhận định.

Còn theo GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chung cư bị "thổi giá" tác động xấu đến thị trường bất động sản và người dân có nhu cầu mua nhà ở thực. Do đó, cần phải công khai, minh bạch giá chung cư để ngăn chặn việc giá "tăng ảo" trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Savills Hà Nội, giá bán chung cư sơ cấp trong quý I/2024 đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, nguồn cung mới có cải thiện nhưng thị trường vẫn có sự thiếu hụt về sản phẩm dưới 30 triệu đồng/m2, các sản phẩm này chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã bán hết. Kể từ năm 2020, nguồn cung sơ cấp của các căn hộ giá bình dân, giá rẻ giảm 47% mỗi. Ngoài ra, các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng chiếm 47% thị phần, trong khi đó các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng chiếm 49% thị phần.

Về thị trường chung cư thứ cấp, khi giá sơ cấp tăng cùng với nguồn cung sơ cấp giảm tạo điều kiện cho giá chung cư thứ cấp tăng. Các sản phẩm thứ cấp phần lớn đã sẵn sàng để ở, có pháp lý đầy đủ và có giá cả phải chăng hơn so với chung cư sơ cấp. Trong quý I/2024, giá chung cư sơ cấp trung bình cao hơn 40% so với giá thứ cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem