Xem phim, tôi phát hiện ra 1 bài học quá hay: Ai ngộ ra được thì cuộc sống sẽ rất thú vị!
Chính tôi và con trai từng "trả giá" khi chưa ngộ ra điều này.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từng là Nông dân Việt Nam xuất sắc
Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã An Hòa - chị Hoàng Thị Gái, đã từng được Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam trao tặng Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.
Chị cũng được công nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi…

HTX An Hòa đầu tư nhiều loại máy cơ giới liên hoàn để phục vụ trồng lúa công nghệ cao. Ảnh: Thu Thuỷ
Trải qua những cố gắng không ngừng, từ một đại lý thu mua, xay xát lúa gạo phân phối khắp các miền Nam, Bắc (những năm 1992).

Công nhân HTX An Hòa đang vận hành máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Ảnh: Thu Thuỷ
Giám đốc HTX - Hoàng Thị Gái xắn tay vào trồng lúa, tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn ngay tại quê hương, đưa sản phẩm lúa gạo làng Mân chưng cất thành rượu mang thương hiệu rượu Hoàng Quân. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, được phân phối tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Từ 1 tổ dịch vụ sản xuất còn nhẻ lẻ, năm 2017 chị Gái đã vận động thành lập lên HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã An Hòa (HTX An Hòa) gồm 9 thành viên, với số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng do các thành viên trong HTX tự đóng góp.
Để giải quyết bài toán nông dân bỏ ruộng để không mọc cỏ, HTX đã mạnh dạn, tiên phong đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp, triển khai xây dựng sản xuất trên cánh đồng tập trung, cánh đồng mẫu lớn.
Liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô trên 100ha, sản xuất thành công lúa chất lượng cao, theo hướng hữu cơ, năng suất 8 tấn/ha, sản lượng đạt 800 tấn/vụ.
Hiệu quả sản xuất 70 triệu/ha/năm gấp 3-5 lần so với trồng lúa thông thường. Tổng doanh thu của HTX đạt 7,6 tỷ/ năm, trừ mọi chi phí thu lãi trên 700 triệu/ năm.

Chị Hoàng Thị Gái chia sẻ về "Cánh đồng công nghệ" của HTX An Hoà. Ảnh: Thu Thuỷ
Chia sẻ cùng PV báo Dân Việt chị Hoàng Thị Gái cho biết, năm 2014, chị đã vân động thành lập tổ dịch vụ liên kết thực hiện cơ giới hóa đồng bộ xây dựng cánh đồng mẫu lớn với 364 thành viên.

Phun thuốc trừ sâu, bón phân bằng máy bay không người lái sẽ tiết kiệm được thời gian, nhân công và nhiều chi phí khác. Ảnh: Thu Thuỷ
Tiến hành đầu tư 6 loại máy cơ giới liên hoàn máy cày, máy cấy, máy gặt… với tổng số tiền đầu tư trên 1,8 tỷ đồng, toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ làm đất đến thu hoạch.
Gần đây, HTX đã tiến đến sử dụng một số thiết bị máy nông nghiệp tự động như, máy cấy, máy gặt, máy làm đất tự lái, máy bón phân, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái….tiết kiệm được thời gian, nhân công và nhiều chi phí khác.
Trên những diện tích trồng lúa chân ruộng cao, HTX áp dụng biện pháp luân canh tăng vụ trồng cây đậu tương rau có liên kết tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh.
"Cây đậu tương rau thích nghi khá tốt với vùng đất tại địa phương, không tốn chi phí phân bón nhiều. Rễ của cây đậu tương rau có tác dụng cải tạo đất rất tốt, làm cho đất được tơi xốp hơn, hạn chế sâu bệnh khi chuyển sang trồng lúa.
Riêng quả của cây đậu tương rau thu hoạch luôn có đầu ra ổn định. Cứ trung bình 1kg đậu tương rau có giá 10 -15 nghìn đồng, trừ mọi chi phí, thu lãi từ 25 – 35 triệu đồng/ ha/vụ, hiệu quả cao hơn 2 - 3 lần cấy lúa" – chị Hoàng Thị Gái phấn khởi nói.

Cận cảnh máy bay công nghệ không người lái làm việc trên cánh đồng của HTX An Hòa (huyện Vĩnh Bảo,TP Hải Phòng). Ảnh: Thu Thuỷ
Đến nay, HTX đã tích tụ được 70ha – 100ha, giá trị thu được 65-85 triệu đồng/ha/vụ, trừ chi phí lãi thuần đạt 25 – 35 triệu đồng/ha/vụ. Cây đậu tương rau canh tác theo quy trình an toàn thân thiện với môi trường.
Tinh túy rượu nếp mân Hoàng Quân OCOP 3 sao
Từ nguyên liệu chính là hạt gạo nếp được trồng trên cánh đồng làng Mân ở thôn Kênh Hữu, xã An Hòa (huyện Vĩnh Bảo,TP Hải Phòng) - vùng này nổi tiếng nhất của huyện Vĩnh Bảo từ thời xa xưa. Người dân chuyên cấy giống lúa nếp cái hoa vàng cho chất lượng hạt gạo mẩy, dẻo, thơm ngon.

Hình ảnh gạo nếp Mân được nấu chín đem trộn với men thuốc bắc, ủ lên men rồi đem chưng cất thành rượu. Ảnh: Thu Thuỷ.
Gạo nếp Mân được nấu thành cơm đem ủ với men thuốc bắc, chưng cất 2 lần. Rượu sau khi được chưng cất được đem đi hạ thổ theo phương thức truyền thống. Sau 8 tháng -1 năm sẽ được xử lý qua máy khử độc tố để đóng chai.
Một năm, HTX sản xuất với sản lượng đạt 30.000 lít, sản phẩm rượu nếp mân Hoàng Quân được phân phối tại Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, TP HCM, trên các hệ thống siêu thị, nhà hàng và các sàn giao dịch như postmart, tiki, lazada…mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho HTX.
Hiện có 3 sản phẩm, nếp cái hoa vàng hạ thổ, nếp cái ngâm củ đinh lăng và nếp cái ngâm củ ba kích công nhận sản phẩm OCOP 3 sao lần 1 năm 2019, lần 2 năm 2022.
Sản phẩm rượu nếp Hoàng Quân là sản phẩm rượu đầu tiên được được thành phố Hải Phòng công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, cấp chứng nhận tiêu chuẩn, đăng ký thương hiệu độc quyền.

Hình ảnh rượu sau khi đã được chưng cất lần 1, lần 2 được đem hạ thổ. Ảnh: Thu Thuỷ
Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 09 lao động và trên 50 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập 6,5 - 7,5 triệu đồng /người/tháng, có đóng bảo hiểm xã hội. Hàng năm, HTX tổng hợp kết quả hoạt động kinh doanh, chia lợi tức cho các thành viên dựa trên phần trăm vốn vào HTX.
Trao đổi cùng PV báo Dân Việt, ông Trần Quang Tường - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hải Phòng cho biết, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã An Hòa là một trong những HTX vừa có sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng.

Rượu chưng cất được đem ngâm với củ ba kích và củ đinh lăng. Ảnh: Thu Thuỷ.

HTX An Hòa sản xuất đưa ra thị trường 30.000 lít/ năm. Ảnh: Thu Thuỷ.
Việc sản xuất tập trung, cơ giới hóa đồng ruộng bằng máy móc hiện đại của HTX An Hòa - người đứng đầu là bà Hoàng Thị Gái đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp trên toàn thành phố.
Mô hình trồng lúa công nghệ cao, sản xuất rượu đặc sản truyền thống của HTX An Hòa đã thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần giảm chi phí đầu vào, đưa sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; tạo ra những sản phẩm nông nghiệp tốt, an toàn chất lượng cao theo hướng hiện đại.
Được biết, HTX An Hòa, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) là đơn vị nhiều năm liền được được các cấp, ngành trung ương và địa phương tặng Bằng khen có thành tích đặc biệt xuất sắc về phát triển hợp tác xã, luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội giúp đỡ những hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó vươn lên. Hằng năm ủng hộ kinh phí cho các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương 10 – 20 triệu đồng.
Chính tôi và con trai từng "trả giá" khi chưa ngộ ra điều này.
Quy định về sắp xếp thôn, sáp nhập tổ dân phố năm 2026 được thực hiện theo: Thông tư 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố; Thông tư 14/2018/TT-BNV, Thông tư 05/2022/TT-BNV sửa đổi Thông tư 04/2012/TT-BNV. Ngoài ra, các chỉ đạo về sáp nhập thôn 2026 được nêu tại các văn bản; Công văn 11776/BNV-CQĐP năm 2025, Kết luận 210-KL/TW năm 2025, Quyết định 759/QĐ-TTg năm 2025...
Ted Turner, nhà tiên phong truyền thông người Mỹ và nhà từ thiện, người sáng lập CNN, một mạng lưới truyền hình 24 giờ tiên phong tạo nên cuộc cách mạng hóa tin tức truyền hình, đã qua đời thanh thản vào thứ Tư 6/5 bên cạnh gia đình, theo một thông cáo báo chí từ Turner Enterprises. Ông thọ 87 tuổi.
Trong ánh hào quang của một vĩ nhân, những câu chuyện ấy thường bị lãng quên. Nhưng nếu nhìn sâu vào, đó lại chính là phần “người” nhất của Tôn Trung Sơn – nơi mà giữa lý tưởng và tình cảm, ông đã nhiều lần phải lựa chọn, và mỗi lựa chọn đều để lại những vết cắt không thể xóa nhòa.
Phút thứ 77, cầu thủ vào sân thay người là Đậu Quang Hưng đã ghi bàn mở tỷ số cho U17 Việt Nam. Người thực hiện đường chuyền dài là Chu Ngọc Nguyễn Lực.
Bé gái 4 tuổi được đưa vào Bệnh viện E trong tình trạng ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu, trên cơ thể có nhiều vết bầm, sau đó không qua khỏi. Cơ quan chức năng nghi bé bị mẹ và cha dượng bạo hành tại phòng trọ ở phường Phú Diễn, vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Với người giàu, trồng cây không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc và may mắn. Dưới đây là 5 loại cây được xem là “bạn đồng hành”
Triều đại Nguyên là thời kỳ dân số Trung Quốc rất đông, với tổng dân số ước tính khoảng 87,6 triệu người vào năm 1351. Trong khi đó, người Mông Cổ dưới trướng Thành Cát Tư Hãn chỉ có khoảng 2 triệu người.
Ở trận lượt đi vòng bán kết ASEAN Club Championship 2025/2026, hậu vệ Nguyễn Văn Vĩ lập công nhưng Thép xanh Nam Định vẫn để thua 1-2 trước Selangor.
Cuba hôm 6/5 cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã “nói dối” khi phủ nhận việc Washington đang áp đặt phong tỏa dầu mỏ đối với đảo quốc này, theo Newarab.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.
Trận đấu giữa U17 Việt Nam và U17 Yemen thuộc lượt trận đầu tiên bảng C VCK U17 châu Á 2026 diễn ra vào lúc 0h00 ngày 7/5 sẽ được phát sóng miễn phí trên TV360.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ bắt đầu ném bom Iran “ở mức độ và cường độ cao hơn nhiều” so với trước khi đạt được lệnh ngừng bắn nếu Tehran không đồng ý với một thỏa thuận.
Chỉ 3 CLB tại V.League 2025/2026 chưa sa thải HLV, gồm những đội nào?; 10 cầu thủ bị treo giò ở vòng 22 V.League; Nguyễn Đình Bắc nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 4; Fofana lọt vào tầm ngắm của Barcelona; Con trai Ronaldo muốn chơi bóng ở châu Âu.
Phát biểu sau hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: Tinh thần giáo lý của Đức Phật là nếu châm nến cho người khác thì cũng sẽ soi đường cho chính mình. Trên tinh thần đó, hai nước chúng ta ủng hộ tầm nhìn của nhau, ủng hộ mục tiêu của nhau sẽ là cách cùng nhau thực hiện được khát vọng chung trở thành quốc gia phát triển.
Cổng TTĐT Bộ Công an trả lời bạn đọc về việc làm định danh điên tử mức 2 liên quan đến đăng ký chính chủ sim điện thoại.
Ruộng dưa lê 16 sào với hàng vạn quả đã chín, chưa kịp thu hoạch của chị Hà ở xã Tân Phú, tỉnh Nghệ An hứng chịu trận mưa đá dữ dội, khiến toàn bộ ruộng dưa tan hoang, quả dập nát hết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, mở rộng dư địa kết nối, gia tăng kết nối phát triển, tạo thêm động lực cho liên kết khu vực. Việc phát triển các kết nối về hạ tầng, logistics, số hoá và chuỗi giá trị là một mắt xích quan trọng trong gia tăng kết nối giữa hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn 2 nước nâng tầm và tăng tốc hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo và công nghệ chiến lược trở thành một trụ cột trọng yếu trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.
Ngày 6/5, một người dân trú tại thôn 3, xã Tứ Mỹ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng 1 con trăn đất quý hiếm, thuộc danh mục động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Dưới vỏ bọc khu vui chơi giải trí dành cho người nước ngoài, tụ điểm này đã tổ chức cho hàng trăm đối tượng sát phạt dưới hình thức đổi phỉnh lấy tiền mặt. Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố 66 đối tượng liên quan.
Theo tử vi ngày mai, sự dịu dàng và lòng tốt của 4 con giáp giúp họ có được sự tin tưởng của người khác, dẫn đến những mối quan hệ tốt đẹp.
Em là một cô bé lớp 4, và nếu bạn hỏi em yêu điều gì nhất, câu trả lời chắc chắn sẽ là: "Màu sắc!".
Chiến sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang với các đòn tấn công qua lại dữ dội bằng tên lửa và máy bay không người lái trên nhiều khu vực, trong bối cảnh hai bên tuyên bố các lệnh ngừng bắn khác nhau.
Nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình…đã sử dụng chế phẩm làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm, trong đó có nuôi gà, nuôi vịt. Sử dụng đệm lót sinh học giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gà vịt khỏe, năng suất tốt, sức khỏe của nông dân cũng được đảm bảo.
Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Long Hiệp, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long (địa phận huyện Trà Ôn trước đây) là một điển hình cho quá trình chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng cao theo Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao.
Cristiano Ronaldo nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với biệt danh CR7. Vậy trong lần đầu tiên thi đấu ở World Cup, siêu sao người Bồ Đào Nha đã mặc áo số mấy?
Theo VCCI, đây là lần đầu tiên sau 13 năm, Hoa Kỳ áp đặt mức cảnh báo cao nhất với một đối tác, trước đó là Ukraine trong báo cáo năm 2013.
Công ty Đấu giá Hợp danh Phú Thọ công bố kế hoạch đấu giá 36 lô đất tại các xã Thanh Thủy, Hiền Quan và Phùng Nguyên, tổng giá khởi điểm gần 30 tỷ đồng.
Phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (địa phận thành phố Sa Đéc với làng hoa Sa Đéc nổi tiếng) nằm bên dòng sông Sa Giang hiền hòa, là vùng đất hình thành, phát triển gần 300 năm. Ngay sau ngày đất nước thống nhất 30/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sa Đéc bắt tay ngay vào công cuộc kiến thiết, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Trong 4 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 110.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Đứng trước làn sóng này, giới chuyên gia nhận định đây là cuộc "thanh lọc" tất yếu, đưa thị trường phát triển bền vững hơn.