Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Ngọc Văn Viên cho biết, đầu năm 2011, anh sang tỉnh Quảng Ninh tìm mua 140 cá thể tắc kè giống thương phẩm về nuôi sinh sản.

Anh Ngọc Văn Viên (bìa trái, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động) trao đổi kinh nghiệm gây nuôi sinh sản loài Tắc kè với Kiểm lâm Bắc Giang
Do thiếu kinh nghiệm nuôi, lại là giống có nguồn gốc từ trong Nam, không phù hợp với khí hậu miền Bắc, nên sau vài tháng, toàn bộ số Tắc kè bị “xóa sổ” do dịch bệnh.
Thất bại, nhưng không bỏ cuộc, anh tìm tới các trang trại nuôi tắc kè các tỉnh lân cận để học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, mua thêm sách về đọc để biết nguyên nhân và cách chữa bệnh ở loài vật nuôi mới này.
Quyết tâm tìm hướng chăn nuôi mới từ loài tắc kè
Cuối năm 2011, anh tới một trang trại nuôi tắc kè ở tỉnh Nam Định theo học kỹ thuật nhiều ngày, rồi mới quyết mua gần 100 cá thể tắc kè giống về gây nuôi sinh sản.
Cùng với đó, năm 2012, triển khai thực hiện theo đề tài “Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tắc kè huyện Sơn Động”, Phòng NNPTNT huyện Sơn Động hỗ trợ, cấp cho anh Viên 30 cá thể tắc kè giống để gây nuôi sinh sản.
Mặt khác, trong quá trình nuôi, anh Viên phát hiện giống tắc kè đã phân bố tại địa phương có giá trị dược liệu cao, lại đang hiếm trên thị trường, hiện đang được các hộ gia đình gây nuôi làm cảnh tại các xã vùng cao của huyện, anh đã tìm đến hỏi mua rồi về nhân giống.
Anh Viên chia sẻ: “Ban đầu trang trại chỉ có quy mô 20 m2, năm 2013, gia đình tôi đã đầu tư, xây dựng 1.000 m2... Hiện nay, đang nuôi hơn 3.000 cá thể tắc kè, gồm cả giống và thương phẩm, có lúc nhiều nhất lên đến 6.000 con tắc kè...".
Theo anh Ngọc Văn Viên, tắc kè thương phẩm xuất bán với giá từ 250.000 - 350.000 đồng/con, khách hàng mua chủ yếu về gây nuôi sinh sản hoặc làm dược liệu.
Thị trường tiêu thụ tắc kè ban đầu là trong tỉnh Bắc Giang và hiện nay đã mở rộng ra các tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.
Trang trại nuôi tắc kè của anh Viên không đủ nguồn tắc kè để cung cấp cho khách hàng. Mấy năm vừa qua, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Ngọc Văn Viên thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.
Anh Viên thổ lộ, nuôi tắc kè không giống như nuôi gia súc hay gia cầm. Khi nuôi tắc kè đòi hỏi quy trình chăm sóc phải nghiêm ngặt hơn như thức ăn phải sạch 100%
Chuồng nuôi tắc kè phải thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, mát, nhiệt độ chuồng vừa phải. Hàng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ thì tắc kè sẽ không bị mắc bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn hay bị bệnh tiêu hóa.
Về nguồn thức ăn cho tắc kè, anh Viên tự nuôi dế mèn để cho tắc kè ăn. Theo anh Viên, với quy trình như vậy, anh chủ động được nguồn thức ăn, lại kiểm soát và không lo dịch bệnh, tắc kè sẽ khỏe mạnh, nhân đàn nhanh, đặc biệt là đỡ được một khoản chi phí không nhỏ.
Cũng theo anh Viên, mùa sinh sản của tắc kè từ thàng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi lứa 1 tắc kè mẹ sinh sản đạt từ 6 - 8 quả trứng
Tắc kè mẹ đẻ liên tục trong nhiều năm, sau 2 - 3 tháng thì trứng nở. Kinh nghiệm khi nuôi Ttắc kè là ngoài việc cung cấp đủ dế mèn, nước uống cho tắc kè.
Người nuôi tắc kè cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi; khi đó, tắc kè mới sinh sản tốt, từ đó sẽ nhân đàn nhanh.

Tắc kè thương phẩm tại trại nuôi của anh Ngọc Văn Viên, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
Anh Ngọc Văn Viên cho biết, từ ngày thành công với nghề nuôi tắc kè, anh không nhớ đã giúp đỡ, bán giống cho bao nhiêu hộ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.
Những người được anh giúp đỡ nuôi tắc kè đến nay đều có thu nhập ổn định. Đáng chú ý phải kể đến anh Hoàng Văn Vui, trú tại thôn Thượng, xã Long Sơn, Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
Bị dị tật chân bẩm sinh, tưởng rằng không thể hòa nhập với xã hội, nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ giống, kinh nghiệm của anh Viên; hiện nay, anh Vui đã tự “đứng lên” làm giàu cho mình, có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm nhờ nghề nuôi tắc kè.
“Vừa qua, tôi đã thành lập Công ty TNHH một thành viên Tắc kè đen Ngọc Viên; đồng thời, đầu tư kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc, dây chuyền chế biến tắc kè thành các sản phẩm như: Cao Tắc kè, Bột Tắc kè khô, Rượu tinh chất Tắc kè; với mục tiêu tạo sản phẩm thương hiệu đặc trưng địa phương, rồi dự tính sẽ xuất khẩu...".
Cùng với đó, anh Viên tiếp tục phát triển các trang trại nuôi tắc kè vệ tinh trong và ngoài tỉnh Bắc Giang, sau đó bao tiêu hết tắc kè thương phẩm, tạo nguồn nguyên liệu đầu vào để chế biến các sản phẩm tại Công ty.
Với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ trong hướng phát triển kinh tế mới, gắn với bảo tồn động vật hoang dã, anh Viên vinh dự được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tặng, thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.
Cụ thể, năm 2013, UBND huyện Sơn Động chứng nhận anh Ngọc Văn Viên đạt danh hiệu gương thanh niên Sơn Động tiêu biểu lần thứ IV.
Năm 2014, BCH Đoàn tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cho anh Viên vì đã có thành tích tiêu biểu trong tham gia phát triển kinh tế.
Năm 2016, UBND huyện Sơn Động tặng Giấy khen cho anh Viên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.
Năm 2017, BCH Đoàn huyện Sơn Động chứng nhận anh Viên đạt danh hiệu công dân Sơn Động trẻ tiêu biểu. Đặc biệt, năm 2017, BCH Đoàn tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen, trao giải Ba cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong nông nghiệp” tỉnh Bắc Giang năm 2017.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.