Bang chủ duy nhất nào của Cái Bang trong kiếm hiệp Kim Dung không biết Đả cẩu bổng pháp?
Đả cẩu bổng pháp là một trong hai tuyệt kỹ trấn bang của phái Cái Bang, chỉ có thể truyền cho bang chủ, thường dùng chung với Đả cẩu bổng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dám mơ ước và biến giấc mơ thành hiện thực
Chiều 5/12, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, hội thảo "Các nhà khoa học nữ vì tương lai năng lượng bền vững và môi trường xanh" trong khuôn khổ Tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải VinFuture 2024 đã thu hút đông đảo sinh viên, giảng viên và nhà khoa học. Hai diễn giả chính, Giáo sư Susan Solomon và Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, đã mang đến câu chuyện đầy cảm hứng từ hành trình khoa học của họ.
GS Susan Solomon, Giáo sư Nghiên cứu Môi trường và Hóa học, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, đã kể về hành trình nghiên cứu tầng ozone – "lá chắn sống" của Trái Đất. Năm 1986, bà là nhà khoa học nữ duy nhất dẫn đoàn thám hiểm Nam Cực, nơi bà làm sáng tỏ cơ chế gây ra "lỗ hổng" tầng ozone do hợp chất CFC. Phát hiện này đã dẫn đến Nghị định thư Montreal năm 1987, ngăn chặn toàn cầu việc sản xuất và sử dụng CFC.

GS Susan Solomon, Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) và thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture chia sẻ tại hội thảo Đại học Bách khoa Hà Nội.
"Đây là minh chứng sống động cho việc khoa học có thể soi đường, không chỉ định hình chính sách mà còn nâng cao nhận thức cộng đồng," bà chia sẻ. Theo GS Solomon, nhận thức của công chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành động tập thể, như việc người Mỹ giảm sử dụng CFC từ những năm 1970 trước cả khi Nghị định thư ra đời.
"Hành động tiêu dùng cá nhân đôi khi có thể thay đổi thế giới", bà nhấn mạnh.
Trong khi đó, GS Nguyễn Thục Quyên, Giám đốc Trung tâm Polymers và Chất rắn Hữu cơ, Viện Hệ thống Nano California (CNSI) tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB), đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo VinFuture, một nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng trong lĩnh vực năng lượng bền vững, đã kể câu chuyện đầy xúc động về hành trình từ một cô bé nghèo sống ở ngôi làng không có điện tại Việt Nam đến một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Trung tâm Polymer và Chất rắn hữu cơ tại Đại học California, Santa Barbara truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ Việt.
Bà chia sẻ: "Hồi nhỏ, tôi từng mơ ước cất ánh sáng mặt trời vào chai để dùng làm đèn học vào ban đêm. Nhiều năm sau, tôi đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực với nghiên cứu pin mặt trời hữu cơ".
GS Quyên hiện đang dẫn đầu các công trình về chất bán dẫn hữu cơ, một công nghệ tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Bà nhấn mạnh rằng Việt Nam, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như bờ biển dài và nhiều giờ nắng, hoàn toàn có thể trở thành quốc gia tiên phong trong phát triển năng lượng tái tạo.
Bên cạnh việc truyền cảm hứng, GS Quyên còn khuyên thế hệ trẻ nên tập trung vào thực hành và trau dồi kỹ năng làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Giáo sư Yann LeCun – “cha đẻ AI” và Giám đốc Khoa học AI tại Meta trình bày trong hội thảo “Tương lai của AI” tại Đại học Khoa học Tự nhiên.
"Cha đẻ AI" nói gì về tương lai của trí tuệ nhân tạo?
Sáng cùng ngày, tại Đại học Khoa học Tự nhiên, hội thảo "Tương lai của AI" do Quỹ VinFuture tổ chức đã mang đến tầm nhìn về những xu hướng AI toàn cầu. Diễn giả chính, Giáo sư Yann LeCun – "cha đẻ AI" và Giám đốc Khoa học AI tại Meta – đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.
Trong phần trình bày kéo dài 90 phút, GS Yann LeCun nhấn mạnh rằng AI hiện tại vẫn còn hạn chế trong các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy logic và lập kế hoạch phức tạp. Theo ông, tương lai của AI là đạt đến "trình độ con người" thông qua phương pháp học tự giám sát từ dữ liệu thế giới thực. Ông cũng giới thiệu mô hình JEPA (Joint Embedding Predictive Architecture), một cách tiếp cận mới giúp AI dự đoán trừu tượng hơn.
"AI không chỉ là công cụ hỗ trợ công nghệ mà còn là nền tảng giúp giải quyết nhiều thách thức xã hội và kinh tế", ông chia sẻ.

“Chuỗi Đối thoại Khám phá tương lai VinFuture” là cầu nối quan trọng để kết nối các nhà khoa học hàng đầu thế giới với các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam.
Trong phần giao lưu, GS LeCun đã trả lời nhiều câu hỏi từ khán giả, đưa ra những lời khuyên quý giá. Ông khuyến khích sinh viên Việt Nam nắm vững kiến thức về toán học và vật lý, đồng thời tham gia các dự án mã nguồn mở để vượt qua rào cản công nghệ. "Ngành kinh tế nào tận dụng phát kiến công nghệ sẽ tạo nên đột phá", ông nhấn mạnh.
Ngoài GS LeCun, hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam như GS Hồ Tú Bảo và TS Nguyễn Xuân Phong, mang đến góc nhìn chuyên sâu về ứng dụng AI trong thực tiễn, từ công nghiệp đến giáo dục.
Tuần lễ khoa học VinFuture không chỉ là nơi chia sẻ tri thức mà còn là cầu nối giữa những bộ óc xuất sắc toàn cầu với cộng đồng khoa học Việt Nam. Các câu chuyện từ GS Susan Solomon, GS Nguyễn Thục Quyên và GS Yann LeCun đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò của khoa học trong việc định hình tương lai bền vững.
Lễ trao giải VinFuture lần thứ 4 sẽ diễn ra vào tối nay, 6/12 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp từ 20h10 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và trực tuyến trên nhiều báo điện tử và các nền tảng mạng xã hội lớn.
Đả cẩu bổng pháp là một trong hai tuyệt kỹ trấn bang của phái Cái Bang, chỉ có thể truyền cho bang chủ, thường dùng chung với Đả cẩu bổng.
Bầy đàn máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo của Ukraine đang mở rộng phạm vi hoạt động sâu vào khu vực hậu cần của Nga, nhắm trực tiếp vào các xe tải “buhanka” – phương tiện chủ lực dùng để vận chuyển binh lính và tiếp tế ra tiền tuyến của Moscow.
Theo Cục CSGT, hành vi nhồi nhét hành khách tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt trên các tuyến cao tốc và hành trình dài. Khi xảy ra va chạm, việc chở quá số người quy định có thể khiến hậu quả tai nạn trở nên nghiêm trọng. Trước thực trạng tài xế nhồi nhét khách dịp lễ bị xử phạt nặng, nhiều người đặt câu hỏi: chủ phương tiện có bị xử phạt liên đới hay không?
Bắc Ninh tiếp tục đón dòng vốn từ Nhật Bản khi hai dự án mới vừa được cấp phép, nổi bật là trung tâm thương mại quy mô gần 150 triệu USD cùng một nhà máy sản xuất, góp phần gia tăng sức hút FDI của địa phương.
Hàng chục ngàn lượt du khách đổ về Đà Lạt nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng cảnh sát giao thông đã liên tục túc trực, điều tiết giao thông tại các nút giao thông vùng trung tâm.
Vườn Quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Năm 2010, Bảo tàng Cúc Phương chính thức trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam.
Trung Quốc hiện có 2.306 tấn vàng trong kho dự trữ, tăng khoảng 3,1 tấn so với quý III/2025. Đây cũng là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump cho biết ông “không vui” khi số vũ khí mà Mỹ đã chuyển tới Iran để sử dụng chống lại chế độ Tehran lại không được triển khai như dự kiến, thậm chí ông thừa nhận không rõ hiện chúng đang ở đâu.
Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, thông tin-truyền thông, thủy lợi, phát triển hạ tầng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng trưởng carbon thấp.
2 trận liên tiếp, Nguyễn Anh Tiệp ghi bàn cho Hà Nội FC, giúp đội nhà giành chiến thắng. Trung vệ cao 1m78 và được ví như “Đỗ Duy Mạnh 2.0” đang có khởi đầu như mơ, khiến HLV Kim Sang-sik phải chú ý.
Sáng nay 2/5, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (Ban Quản lý) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hoạt động đi bộ “Bước chân xanh - Son Tra Walking Day 2026” hoạt động thu hút hàng trăm người tham gia.
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 631/QĐ-TTg ngày 6/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ.
Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất Việt Nam được phong Thiếu tướng, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an.
Trong ngày nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu do đuối nước. Trước vấn đề này, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.
Với mục tiêu mở rộng diện tích trồng dâu lên 1.700ha, sản lượng kén tằm đạt 2.300 tấn và giá trị sản xuất trên 460 tỷ đồng, năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định phát triển trồng dâu, nuôi tằm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất bãi ven sông, nâng cao thu nhập cho nông dân và hình thành chuỗi sản xuất hàng hóa bền vững.
"Trong những năm gần đây, với vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, Việt Nam đã đề cao tự chủ chiến lược và triển khai đường lối đối ngoại tích cực, chủ động", Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhấn mạnh.
Một công nhân bị cuốn tay vào máy in công nghiệp tại Cụm công nghiệp Thanh Vân, xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt, giải cứu nạn nhân sau khoảng 45 phút.
Chiếc xe mất lái lao vào một tiệm tạp hóa trên đường thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An rồi phát hỏa. Lúc này, tài xế mắc kẹt phía trong xe, người dân đã nhanh chóng phá cửa đưa tài xế ra ngoài.
Sau nhiều ngày nắng nóng, oi bức kéo dài, trưa và đầu giờ chiều 2/5, một số khu vực tại TPHCM bất ngờ có mưa rào. Dù lượng mưa không lớn và nhanh tạnh, cơn mưa đã phần nào làm dịu không khí.
Giữa một thị trấn nhỏ yên bình của Czechia, có một lâu đài mang vẻ đẹp như tranh vẽ kể câu chuyện giao thoa văn hóa Đông – Tây châu Âu.
Lực lượng chức năng TP.HCM đã tìm thấy thi thể giám đốc người Hàn Quốc mất tích khi chèo thuyền SUP tại hồ Đá Đen, xã Kim Long sau 1 ngày tìm kiếm.
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu đã đến thăm một tiệm bánh làng quê để mua vài ổ bánh mì baguette vào Ngày Lao động, làm dấy lên tranh cãi mới với các công đoàn, những người cho rằng ngày 1/5 nên vẫn là ngày nghỉ bắt buộc.
ĐT Việt Nam đang hướng tới ASEAN Cup 2026 với mục tiêu bảo vệ ngôi vương và các cầu thủ nhập tịch, Việt kiều nhiều khả năng chiếm vai trò quan trọng.
Giá vàng hôm nay trưa 2/5, vàng SJC và nhẫn hầu hết các thương hiệu gần như duy trì ổn định ngày thứ 3 liên tiếp. Người mua vẫn đông nhưng không còn ồ ạt như những ngày hôm trước.
Sau khi ăn lẩu và xuất hiện ban đỏ, người phụ nữ tự mua thuốc chống dị ứng về uống, kết quả bọng nước nổi toàn thân, sau đó, bong chóc da.
Màn tái hợp giữa nghệ sĩ Hồng Đào và Phương Anh Đào trong Ngày con còn mẹ, đang trở thành tâm điểm chú ý của khán giả yêu điện ảnh Việt.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nông dân trồng lúa tại Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng nghiêm trọng do chi phí phân bón, nhiên liệu tăng vọt. Hiện, nhu cầu mua gạo của Mỹ từ Nhật Bản, Mexico, Senegal,... vẫn rất cao.
Tôi còn nhớ hôm đầu tiên nghe mẹ chồng nói đến hai chữ đó, tay tôi đang rửa bát mà khựng lại.
Nhóm thanh niên chạy xe với tốc độ cao, bốc đầu xe máy rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội để câu view ở TP Đồng Nai đã bị lực lượng CSGT mời làm việc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5/2026. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ cũng như với khu vực Nam Á nói chung.