Chủ đề nóng

Ninh Bình: Cận cảnh rác thải vứt đầy đường ở một xã đạt chuẩn nông thôn mới, đeo khẩu trang vẫn ngửi thấy mùi thối

Vũ Thượng Thứ năm, ngày 01/07/2021 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, kể từ đó đến nay người dân nơi đây phải chịu khổ vì mùi hôi, thối nồng nặc từ rác thải sinh hoạt…
Bình luận 0

Theo ghi nhận của của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bãi tập kết rác thải sinh hoạt của xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) chỉ cách công sở làm việc của xã này khoảng vài trăm mét.

Clip: Xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới, dân khổ bởi mùi hôi, thối của rác thải sinh hoạt

Đồng thời, bãi tập kết rác thải sinh hoạt này cũng gần khu dân cư, mùi hôi, thối nồng nặc từ bãi rác phát tán ra gây ô nhiễm nặng. Chính vì thế, các loại côn trùng như ruồi, muỗi sinh sôi…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Ninh Bình: Xã về đích nông thôn mới, dân khổ bởi mùi thối của rác thải sinh hoạt - Ảnh 2.

Đủ loại rác thải thải tập kết ra đường tại (xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), khiến người dân bức xúc. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Nguyễn Văn Bộ (59 tuổi, thôn Hán Nam, xã Gia Tiến) nói: "Tôi thường đi qua đoạn đường này, rác thải tập kết hết về đây gây ô nhiễm nặng. Rác đổ tràn lan khiến việc đi lại của chúng tôi gặp khó khăn. Rất mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý".

Ninh Bình: Xã về đích nông thôn mới, dân khổ bởi mùi thối của rác thải sinh hoạt - Ảnh 3.

Mỗi khi mưa xuống, nước rác thải chảy trực tiếp xuống kênh mương, đồng ruộng sản xuất của người dân bị ảnh hưởng. Ảnh: Vũ Thượng

Bức xúc trước thực trạng môi trường ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Hải (52 tuổi, thôn Hán Nam, xã Gia Tiến) tiếp lời: "Bãi tập kết rác nằm trên đường bê tông, xung quanh là vùng đồng ruộng chiêm trũng, mỗi khi có cơn mưa lớn, nước thải chảy trực tiếp xuống kênh mương, đồng ruộng của người dân…rất là bất cập".

Ninh Bình: Xã về đích nông thôn mới, dân khổ bởi mùi thối của rác thải sinh hoạt - Ảnh 4.

Xã Gia Tiến đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, trước kia xã Gia Tiến có một bãi tập kết rác thải sinh hoạt tập trung nằm cách xa khu dân cư. Sau khi địa phương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, bãi tập kết rác cũng bị xóa bỏ và vận chuyển, thu gom đi nơi khác đổ.

Ninh Bình: Xã về đích nông thôn mới, dân khổ bởi mùi thối của rác thải sinh hoạt - Ảnh 5.

Rác thải sinh hoạt để lâu ngày bốc mùi hôi thối ở xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Vũ Thượng

Từ những bất cập không có bãi rác thải để đổ, các đơn vị thu gom rác thải ở các thôn của xã Gia Tiến đã đổ rác ngay trên vệ đường chỉ cách UBND xã vài trăm mét, thậm trí đổ cả dưới lòng đường, mặc kệ người dân, các phương tiện đi lại hằng ngày.

Ninh Bình: Xã về đích nông thôn mới, dân khổ bởi mùi thối của rác thải sinh hoạt - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Thanh Hòa-Phó Chủ tịch UBND xã Gia Tiến trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Ảnh: Vũ Thượng

"Hiện nay, một tuần đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt ở xã Gia Tiến sẽ vận chuyển đi nơi khác đổ chia thành 2 đợt. Đồng thời, dưới các thôn có thành lập tổ thu gom rác thải, với mức thu 6.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân không nộp tiền, nên lén lút đổ rác thải sinh hoạt ra ngoài đường", ông Nguyễn Thanh Hòa-Phó Chủ tịch UBND xã Gia Tiến phân trần.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem