Cá nục là một trong những loại thực phẩm phổ biến và kho cá nục ăn với cơm nóng là món ăn phổ biến, hấp dẫn.
Để kho cá nục ngon thì phải chọn được con cá nục tươi ngon. Thịt cá nục càng tươi thì kho kho cá thịt cá sẽ không bị tanh và phần thịt cá mới rắn chắc.
Cá nục còn tươi sẽ không có nhớt, không có mùi và mang cá có màu đỏ tươi bắt mắt. Ngoài ra, cách tẩm ướp cá cũng quyết định đến hương vị của món ăn. Công thức ướp cá sau đây sẽ giúp bạn có món cá nục kho chắc thịt, không bị tanh.
- Cá nục chuối (hoặc các loại nục khác, có thể sử dụng chung cho cá biển.)
- Hành tím, tỏi băm, mỡ gáy heo, gia vị, dầu hào, dầu mè, màu điều.
- Mỡ gáy thái hạt lựu thắng cho giòn vớt tóp mỡ giòn để riêng.
- Làm sạch để ráo ướp ít muối, mắm, tiêu trong 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó bỏ nước ướp rửa sạch cá để ráo.
Vì nước ướp cá lần 1 này là máu tanh của cá vẫn còn tiết ra nên tanh, không nên giữ lại.
*Nước sốt ướp cá:
- Cho ít dầu và đường vào nấu cho đường chuyển màu cánh gián, tiếp đến cho hành củ tím và tỏi băm nhỏ phi vàng thơm, cho ít nước lọc vào nấu sôi, cho mắm, muối, ớt bột, ít tiêu bột, ít nước màu điều, đầu hào, dầu mè, đường phèn (hoặc đường thốt nốt), không có có thể dùng đường cát trắng.
- Nấu sôi hỗn hợp trên nêm nếm theo vị gia đình ăn, nhưng đậm hơn để khi thấm vào cá là vừa.
- Cho cá vào thố, rưới nước sốt kho này ngập cá trong 30 – 45 phút, sau đó kho lửa lớn, sôi canh hớt bọt để bề mặt cá không bị nhám đục.
- Khi nước rút còn 2/3 thì tắt bếp, rưới ít nước mỡ đều mặt cá, cho thêm ớt nguyên trái, ớt xắt lên mặt cá (không ăn cay có thể gia giảm), 20 phút sau bật bếp kho liu riu cho cạn còn ít nước kho.
- Cá được rồi cho ít tóp mỡ lên trên, lấy nước kho rưới lên đều tóp mỡ, cho ít đầu hành xé, ít tiêu nữa là tắt bếp hoàn thành.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Chelsea Tran thực hiện.