Với cách kho cá này, cá có hương vị cá ngọt mềm, thơm ngậy, chút mằn mặn của nước mắm se se vị cay của ớt đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách kho cá với nước nứa cho thành phẩm thơm lừng, có màu vàng nâu bắt mắt, thịt cá thì mềm, săn lại còn đậm đà rất hấp dẫn.
- Cá rửa sạch để ráo nước, bắt chảo cho ít mỡ lợn phi thơm hành tím + ớt băm rồi tắt bếp để nguội. Cho cá vào chảo hành tím ta ướp: nước màu+nước mắm+ đường+ bột ngọt + đầu hành băm, ướp tầm 30phút lâu lâu dùng đũa trở khứa cá để thấm gia vị
- Bắc chảo cá lên bếp kho lửa vừa, chảo cá sôi cạn nước thì cho nước dừa vào luôn. Khi chảo cá sôi trở lại thì ta cho ít nước mỡ + tóp mỡ vào kho với lửa riu riu. Kho cá mà không có tóp mỡ thì không ngon.
- Trong khi kho cá tuyệt đối không dùng đũa đảo nhé chỉ cần lắc nhẹ cái chảo, nếu khứa cá to như trên chỉ cần trở khứa cá cho thật nhẹ nhàng là được.
- Nếu muốn kho cá trong nồi đất thì lúc này ta trút hết chảo cá sang nồi đất thật khéo để tránh làm nát khứa cá. Nếu không có nồi đất thì tiếp tục kho trên chảo vẫn ngon như thường.
Trong lúc kho cá nên lắc nhẹ chảo cá để cá thấm đều màu hơn, kho đến khi nước cá bắt đầu kẹo và sền sệt lại được thì cho ớt tiêu hành lá vào rồi tắt bếp.
Bắt buộc phải kho cá trong chảo trước rồi sau đó mới chuyển qua nồi đất thì cá không bị cháy khét. Nếu kho trong nồi đất lúc ban đầu thì đảm bảo cá sẽ bị cháy dưới đáy nồi và cá không đều màu.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.