Công thức kho cá này có thể áp dụng khi nấu các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá sa ba...
- Cá sa ba: 3 miếng
- Cà chua bi: 300g
- 10g hành khô; 10g tỏi; 2 trái ớt
- Nước mắm, mirin, đường; muối; bột ngọt; hạt tiêu
- Rắc muối lên cá và ướp trong vòng 30 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch, thấm khô rồi cắt cá thành ba miếng.
- Nướng cá trước khi kho để nồi cá kho được thơm ngon hơn. Nướng đến khi da cá phồng lên là được.
- Cà chua bổ đôi. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Phi thơm tỏi, hành khô, ớt rồi cho cà chua vào xào sơ.
- Cho 200ml nước, 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh mirin, 4 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt vào chảo cà chua.
- Đun cho đến khi nước sôi thì trút vào xoong cá sa ba kho, có thể thay mirin bằng rượu nấu ăn bình thường.
- Cho tiêu đập dập vào nồi cá và kho cá lần một trong vòng 1 tiếng bằng lửa nhỏ.
- Sau khi kho xong lần một, tắt bếp để cá nghỉ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị. Rồi tiếp tục kho lần hai cho đến khi nồi cá kho cạn nước.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mè Đen thực hiện