Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân đang sống ở khu nhà tập thể 3 tầng (phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn do tình trạng các dãy nhà xuống cấp trầm trọng.


Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu nhà tập thể gần 50 tuổi chờ sập.

Gần đây, báo Dân Việt liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân đang sống tại khu nhà tập thể 3 tầng (tổ dân phố 13, thuộc phường Nguyễn Trãi) tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu tập thể này. Tuy nhiên, thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân. 

Sống thấp thỏm trong nhà tập thể gần 50 tuổi chờ sập - Ảnh 2.

Khu nhà tập thể 3 tầng gồm 4 dãy nhà, trong đó dãy A, B, C được xây dựng từ những năm 1976 – 1978 với phần mái được lợp ngói, riêng dãy nhà D được xây dựng sau đó 10 năm với 3 tầng mái bằng. Đây là nơi ở, sinh hoạt của gần 200 hộ dân.


Trải qua gần 5 thập kỷ, khu nhà tập thể này đã trở nên nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng... tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn

Nhiều mảng tường đã nứt vỡ, bong tróc, các cột nhà lộ rõ phần lõi sắt han rỉ. Dù là ban ngày nhưng khu vực cầu thang luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng.

Nghiêm trọng là khu vực trần hành làng đi vào các khu nhà tập thể đều đã hỏng, bong tróc. Phần cót ép trần nhà mục mát, rơi vỡ. 

Sống thấp thỏm trong nhà tập thể gần 50 tuổi chờ sập - Ảnh 6.

Mái ngói hư hỏng, khiến cuộc sống của các hộ dân tầng 3 phải chịu thêm cảnh mưa dột, nước mưa thấm vào tường nhà...

Bà Vũ Thị Kim Nhị, 80 tuổi, sống tại tầng 3, dãy nhà A cho biết, đây là khu nhà ưu tiên cho các cán bộ. Tính cả phần hành lang, mỗi căn nhà có diện tích hơn 41m2, là không gian sinh hoạt của cả gia đình từ 2 - 4 người. “Đây từng là khu nhà tập thể cao cấp, giờ thì xuống cấp trầm trọng. Hầu hết những người ở đây đã lớn tuổi, sống trong những căn nhà như thế này vừa nguy hiểm, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe".

Sống thấp thỏm trong nhà tập thể gần 50 tuổi chờ sập - Ảnh 8.

Được biết, việc lập phương án giải phóng mặt bằng, cải tạo khu nhà tập thể 3 tầng đã hoàn tất từ 2017. Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai. Người dân khu tập thể tiếp tục sống trong cảnh lo sợ.