Nguy hiểm rình rập trẻ em vùng cao khi đến trường mùa mưa bão 

Trận lũ lịch sử xảy ra vào đầu năm học 2020 - 2021 tại trường THCS Điện Quan, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Hơn 30 năm gắn bó với Trường THCS Điện Quan, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ (Hiệu trưởng Trường THCS Điện Quan) không ít lần chứng kiến cảnh những trận lũ cuốn đổ về ngôi trường thân yêu của mình, năm nhẹ thì cũng tràn lên ngập chơi vơi sân trường, năm nặng thì nước dâng ngập đến vai người lớn.

Con suối nhỏ bắt nguồn từ khe núi gần đó chảy cắt ngang cổng Trường THCS Điện Quan vốn những ngày thường cũng chỉ róc rách hiền hòa và thơ mộng, thế nhưng, mỗi khi mùa lũ về nó trở lên hung hãn gào thét và cuốn phăng những gì cản trở "đường đi" của nó.


Đã gần 4 tháng trôi qua, nhưng những vết tích của trận lũ kinh hoàng xảy ra hồi đầu năm học 2020 - 2021 vẫn còn đó.


Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ: Chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững - Ảnh 3.

Kể về trận lũ gần đây nhất vào đầu năm học 2020-2021, cô Huệ nói: "Thật may mắn khi trận lũ xảy ra vào đêm, chứ nếu đúng giờ các con đến trường thì không biết thảm kịch nào sẽ xảy ra với thầy và trò trường THCS Điện Quan chúng tôi". Trận lũ xảy ra vào đêm ngày 07/09/2020 đã khiến các em học sinh Trường THCS Điện Quan phải nghỉ học nhiều ngày, làm hư hỏng sách vở, bàn ghế, đồ dùng học tập và thiết bị giảng dậy của nhà trường. Ước tính thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng.

Trận mưa lũ quét ngày 07/09/2020 đã tràn qua trường khiến học sinh không thể đến trường nhiều ngày liền và làm hư hại nhiều trang thiết bị học tập của thầy và trò trường THCS Điện Quan.

Tuy đã không ít lần cô Huệ và thầy trò trường THCS Điện Quan chứng kiến cảnh nước lũ ngập trắng sân trường, thế nhưng đáng điều đáng nói những năm gần đây lũ về bất thường và dữ tợn hơn. Dòng nước cuồn cuộn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của các em bất cứ lúc nào. Điều này đã khiến các thầy cô giáo ở đây không khỏi trăn trở suốt những năm qua.


Trang bị kỹ năng, giúp trẻ đến trường an toàn trước thiên tai

Những nội dung về phòng chống thiên tai được các thầy cô giáo trường THCS Điện Quan lồng ghép vào các tiết học hằng ngày. 

Trước những nguy cơ rủi ro thiên tai có thể xảy ra với thầy và trò trường THCS Điện Quan, việc di dời địa điểm trường là điều khó, thế nhưng trang bị kỹ năng phòng chống thiên cho các em lại là vấn đề hoàn toàn trong tầm tay của nhà trường.

Sớm xác định được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng cho trẻ, các thầy cô trường THCS Điện Quan đã thường xuyên đưa các nội dung về thiên tai bão lũ sạt lở đất vào các bài học hằng ngày.


Một tiết học được lồng ghép những nội dung phòng chống thiên tai.


Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động tập thể, các tiết học ngoài trời tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng phòng chống thiên tai cho các em học sinh, giúp các em nâng cao nhận thức, tự bảo vệ bản thân khi có thiên tai xảy ra.


Trường thương xuyên có những buổi học ngoại khóa hỗ trợ các kỹ năng cho các em. 


Sinh ra và lớn lên ở vùng cao tôi thấm hiểu nỗi nhọc nhằn và thiếu thốn của các con. Mưa lũ ở quê tôi có thể cướp đi tính mạng của các con bất cứ lúc nào. Khi may mắn cho tôi cơ hội thành người thầy, tôi tự nhủ bản thân cần làm gì đó để bảo vệ các con, để các con có thể trưởng thành vươn cao, vươn xa hơn để chạm tới ước mơ của mình giống như tôi.

Thầy giáo Trần Ngọc Chiến - Giáo viên bộ môn Thể dục, trường THCS Điện Quan

Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ: Chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững - Ảnh 8.

Thầy giáo Trần Ngọc Chiến - Giáo viên bộ môn Thể dục, trường THCS Điện Quan
Các thầy cô giáo trường THCS Điện Quan thường xuyên đến nhà động viên thăm hỏi các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường. 


Không nằm ở những vùng khó khăn như Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà, chúng tôi đến Trường THCS Xuân Đỉnh - một ngôi trường khang trang giữa lòng thủ đô.

Tại đây các em học sinh không phải vượt núi vượt suối để đến trường. Thế nhưng những bài học về phòng chống thiên tai vẫn luôn được thầy cô đưa vào các bài giảng trên lớp, trong các buổi ngoại khóa của trường.


Các em học sinh chăm chú và hào hứng trong tiết học được lồng ghép các kiến thức phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.


Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ

Cô giáo Lê Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Đỉnh

CHIA SẺ

Thứ mà chúng tôi muốn dạy cho các con không chỉ là kiến thức mà còn là vốn sống, là kỹ năng để sinh tồn. Các con cần được chăm sóc và hỗ trợ để chủ động hơn cho tương lai của mình.

Cô giáo Lê Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Đỉnh

Vừa học, vừa chơi

Lấy ý tưởng từ những câu chuyện trong cuộc sống, những câu hát, trích đoạn tiểu phẩm do chính các em tự lên kịch bản và phân vai biểu diến. Qua đó các thầy cô nhận xét, đánh giá và góp ý để các em hoàn thiện hơn. Từ đó kết hợp truyền tải những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm từ tự nhiên.

Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ

Em Đỗ Huyền Ngân – Học sinh lớp 9a4 trường THCS Xuân Đỉnh

CHIA SẺ

Em thấy những buổi ngoại khóa rất vui, em rất thích. Ở đây chúng em làm việc nhóm, được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Cũng từ đây chúng em học được nhiều kỹ năng như sơ cứu vết thương, thoát hiểm khi có hỏa hoạn, hay khi trời mưa cần trú ẩn sao cho đúng cách,...

Em Đỗ Huyền Ngân – Học sinh lớp 9a4 trường THCS Xuân Đỉnh

Một số hoạt động tuyên truyền giáo dục về PCTT của Trường THCS Xuân Đỉnh.

Nếu như trước đây, những hoạt động tuyên truyền thường có tính một chiều, thì nay những trò chơi thú vị đã cuốn hút sự quan tâm của học sinh, giúp các em chủ động tham gia tìm hiểu và tự đưa ra những tình huống ứng phó.

Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ: Một chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững - Ảnh 18.

Anh Vũ Ngọc Quyền – Phụ huynh học sinh lớp 9a4 Trường THCS Xuân Đỉnh

Thật ngạc nhiên khi thấy con mình tiến bộ rất nhiều. Tôi nghĩ việc tích hợp các kiến thức, kỹ năng vào chương trình ngoại khóa như thế này có thể giúp các con ham học hơn. Các con được thực hành những kỹ năng cơ bản, nhưng những kỹ năng đó sẽ theo con suốt cả cuộc đời.

Anh Vũ Ngọc Quyền – Phụ huynh học sinh lớp 9a4 Trường THCS Xuân Đỉnh

Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ trong trường học

Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho trẻ em là một chiến lược lâu dài quan trọng để phát triển bền vững

Tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ: Chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững - Ảnh 18.

ÔÔÔng Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN và PTNT)

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chia sẻ: "Trẻ em là đối tượng yếu thế trước thiên tai luôn luôn được Đảng và nhà nước chăm lo. Việc này được thể hiện qua luật, qua các thông tư nghị định, các chính sách của nhà nước. Các hoạt động này đang, đã và sẽ tiếp tục được triển khai rất thiết thực và có hiệu quả."

Khi thiên tai xảy ra thường trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng rất lớn, ở các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, năm 2000 đã có đến gần 300 trẻ em bị đuối nước, tuy nhiên những đợt lũ gần đây như lũ 2018, trở lại trước đó 2010, 2011 chúng ta đã giảm con số này đi đáng kể.

Bằng các việc làm như trông trẻ tập trung, đưa dắt học sinh đi học, khi có thiên tai các em học sinh được quan tâm, được theo dõi giám sát từ nhà trường đến gia đình.

Bằng những giải pháp trên kết hợp với việc tuyên truyền giáo dục trẻ về thiên tai, biến đổi khí hậu trong học đường. Từ đó giúp trẻ có khả năng ứng phó và xử lý tạm thời khi gặp nguy hiểm, biết hòa hợp với thiên nhiên, sống xanh và nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

 Các em học sinh cần được quan tâm, được theo dõi giám sát từ nhà trường đến gia đình.

Cũng theo ông Hoài: "Tuy hiện nay còn nhiều khó khăn, khi thiên tai xảy ra ở khắp các vùng miền, cả miền núi, vùng đồng bằng, ven biển, miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Có những nơi nhận thức người dân còn hạn chế, thiếu thốn từ kiến thức đến cơ sở vật chất dẫn đến việc chưa tiếp cận được những kỹ năng về phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu."

Thiên tai ngày càng khốc liệt, không những ảnh hưởng đến tính mạng, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe đến tâm lý, đến việc học hành của trẻ.

Chính vì vậy, việc giáo dục kỹ năng về phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu cho trẻ sẽ không thể chỉ dừng lại ở hai chữ "tuyên truyền". Cần đưa ra những ví dụ thực tế, cho trẻ thực hành, tiếp cận với trang thiết bị, áp dụng kiến thức vào thực tế để trẻ dễ hình dung, nhận dạng và có kỹ năng xử lý đúng, hiệu quả các tình huống gặp phải.

Hoạt động ngoại khóa tăng cường kỹ năng phòng chống thiên tai tại Trường THCS Xuân Đỉnh

Để hạn chế thấp nhất rủi ro do thiên tai gây ra đối với trẻ em, phương pháp hiệu quả nhất hiện nay vẫn là việc giáo dục về PCTT tại trường học. Những chương trình thiết thực như trên sẽ giúp các em có thêm kiến thức để tự bảo về bản thân mình trước thiên tai từ đó giảm thiểu các thiệt hại không đáng có do thiên tai gây ra.