Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Trồng cây lạ leo tràn lan, ra thứ hoa đặc sản bán đắt tiền, ông nông dân này bất ngờ giàu hẳn lên

Thứ năm, ngày 05/11/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Văn Thắng, xóm Đồng Đình, xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên), một nông dân mạnh dạn đưa cây hoa thiên lý về trồng trên đồng đất quê mình để xóa nghèo. Bà Mai Kim Quyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: Chỉ sau 3 tháng đặt hom giống, gia đình ông đã hái được bộn tiền từ bán hoa thiên lý.
Bình luận 0

Còn ông Trần Văn Toàn, một chủ nhà hàng ở T.P Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: Hoa thiên lý không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn được dân gian sử dụng làm thuốc chữa bệnh. 

Vì thế loại hoa này trở thành món đặc sản. Trước đây, nhà hàng chúng tôi phải đặt mua từ các tỉnh Nghệ An, Hải Dương. Nhưng nay chủ yếu đặt mua tại nhà vườn của gia đình ông Thắng.

Thái Nguyên: Trồng cây lạ leo tràn lan, ra thứ hoa đặc sản bán đắt tiền, ông nông dân này bất ngờ giàu hẳn lên - Ảnh 1.

Hiện mỗi ngày, gia đình ông Hoàng Văn Thắng, xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) hái được 25 kg hoa thiên lý bán thu về hơn 1,1 triệu đồng.

Từng trải qua nhiều nghề mưu sinh, ông Thắng có điều kiện va chạm, tiếp cận với các thông tin liên quan đến việc nông dân làm giàu. 

Thường khi rảnh việc, ông đọc báo, xem các bài viết về mô hình nông dân điển hình vươn lên trong làm kinh tế. Cũng vì thế mà trong ông luôn trăn trở là vì sao mình có đất, có sức khỏe mà không vươn nổi trong làm kinh tế. Xem nhiều chuyện nông dân làm giàu, ông tâm đắc với mô hình trồng cây hoa thiên lý.

Ông chia sẻ: Tôi thấy mô hình trồng hoa thiên lý này ở tỉnh Thái Nguyên chưa ai làm. Trong khi hoa thiên lý có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Quan trọng là loại hoa thiên lý này mang lại giá trị kinh tế cao, đạt từ khoảng 30 đến 32 triệu đồng/sào/năm, nếu với cấy lúa 2 vụ, bán thóc chỉ được 1,4 triệu đồng/sào/năm.

Trước khi quyết định chuyển đổi đất sang trồng cây hoa thiên lý, ông đã nhiều lần cất công vào các tỉnh Nghệ An, Hải Dương, tìm đến một số mô hình trồng hoa thiên lý có quy mô lớn để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản hoa thiên lý. 

Tuy nhiên, việc ông làm chưa được chính quyền địa phương ủng hộ, vì ở tỉnh Thái Nguyên chưa ai nói tới việc trồng hoa thiên lý mà trở nên giàu có. Vợ ông Thắng là bà Ma Thị Tươi cũng nhất quyết không cho chồng làm. 

Ông Hoàng Văn Thắng băn khoăn, song nhất quyết đầu tư hơn 120 triệu đồng tiền vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho mô hình cây hoa thiên lý.

Vậy là từ sau Tết Nguyên đán năm 2020, toàn bộ diện tích đất của gia đình, gồm 10 sào và 6 sào đất ruộng liền kề ông thuê lại được cày bừa, lên luống. Trong thời gian đợi đất hả hơi, ông về Hải Dương mua 2.000 hom giống cây thiên lý, thuê xe chuyển về tận chân ruộng, thuê người về hướng dẫn đặt hom giống. 

Ông thở dài: Thật không may cho tôi, khi đặt giống gặp đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nên chỉ có 400 hom trên tổng số 2.000 hom sống sót. Tôi không nản, tiếp tục mua vật liệu về thuê người bắc giàn, chăm bón thêm phân chuồng ủ mục. Vì thế những cây hoa thiên lý còn sống khỏe mạnh, vươn nhanh lên giàn và sinh nhánh, chẳng mấy đã nhú nụ khoe hoa.

Từ tháng 6, ông Thắng bắt đầu thu hoạch lứa hoa thiên lý đầu tiên. Ông mang bán cho các nhà hàng ở T.P Thái Nguyên với giá bình quân 45.000 đồng/kg. Ngay sau hôm đó, ông nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các nhà hàng ẩm thực ở T.P Thái Nguyên gọi đến đặt mua hoa thiên lý với số lượng lớn hơn. 

Ông Thắng nói như mở lòng: Hiện mỗi ngày gia đình tôi hái được 25kg hoa thiên lý, thu về hơn 1,1 triệu đồng. Hiện tôi đang tự ươm giống cây hoa thiên lý, trồng dặm lại, dự kiến trên diện tích này vào năm tới.

Ông Hoàng Văn Thắng dừng lời, rồi tự tay vốc lên những nụ hoa thiên lý chúm chím màu diệp lục, bảo: Cái hay của dây hoa thiên lý là trồng 1 lần, rồi có thể thu hái liên tục trong thời gian 5 năm mới phải trồng thay thế. 

Người già, em nhỏ cũng có thể tham gia thu hái hoa thiên lý, và việc chăm sóc cây hoa thiên lý cũng giản tiện hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác. 

Hiện ngoài diện tích đất đã trồng, tôi mới thuê thêm gần 1ha đất liền kề để trồng hoa thiên lý. Hoa thiên lý của tôi đã nở trên vùng đất cằn Vũ Chấn, nên việc tôi làm không chỉ vợ con, mà các anh cán bộ lãnh đạo xã đã phấn khởi ủng hộ...".

ông Hoàng Văn Thắng, xóm Đồng Đình, xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên)

Phạm Ngọc Chuẩn (Báo Thái Nguyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem