Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Là huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa cao, nông dân huyện Hóc Môn cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển NNCNC. Mô hình trồng dưa lưới của ông Trang Quốc Dũng (ở xã Đông Thạnh) là một điển hình. Theo ông Dũng, muốn làm NNCNC trước tiên là phải hiểu rõ loại cây trồng mình đang canh tác. Sau đó mới có những kỹ thuật ứng dụng phù hợp.
Ngay với các thiết bị công nghệ, không phải ai cũng hiểu hết công dụng của chúng. Ông Dũng kể, nhiều kỹ thuật được ông học hỏi kỹ lưỡng và ứng dụng có chọn lọc từ các nước tiên tiến. Toàn bộ trang trại của ông Dũng đều sử dụng bạt phủ màu trắng để tạo thật nhiều ánh sáng. Ánh sáng này giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà kính vừa giúp cho mặt dưới của lá cây quang hợp tốt hơn.
Theo công nghệ từ Israel, phía dưới các giá thể chỉ có một cái máng để thu hồi nước. Nếu một cây ở đầu này bị bệnh, nguồn bệnh sẽ theo dòng nước, lan truyền cho tất cả các cây khác trong cùng một máng. Ông Dũng nghĩ ra việc sử dụng khay cách ly cho từng giá thể để hạn chế nguồn bệnh lây nhiễm chéo.

Nông dân ở Cần Giờ (TP.HCM) điều khiển máy cho tôm ăn tự động. Ảnh: M.S
Ứng dụng hiệu quả vào sản xuất
Ngành nông nghiệp TP.HCM đang chuyển đổi từ truyền thống sang hiện đại khi ứng dụng Internet để thu thập các dữ liệu, sử dụng phần mềm quản trị vườn trồng hoặc tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên (nước, phân bón…). Trong đó, ngành trồng trọt đã sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu về môi trường, giai đoạn sinh trưởng của cây, cho phép truy xuất, theo dõi các thông số này theo thời gian thực. Ngành chăn nuôi ứng dụng công nghệ blockchain, công nghệ sinh học ở trang trại quy mô lớn... Một số doanh nghiệp lớn đã áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin vào điều hành sản xuất, phân phối cũng như tiêu thụ sản phẩm.
TP.HCM đã hình thành Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ sinh học, trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao...
Khi đưa công nghệ tưới nhỏ giọt Israel về trại, ông Dũng lại cải tiến để khắc phục nhược điểm là cây phát triển không đều trong cùng một đợt xuống giống. "Bằng hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp, tất cả các cây đều nhận được lượng phân, nước đồng đều, để cho trái có chất lượng đồng nhất"- ông Dũng nói.
Trang trại Nông Phát của ông Dũng có tổng diện tích canh tác rau, trái các loại gần 9ha. Hệ thống nhà lưới của Nông Phát chia thành nhiều nhà với diện tích 1.000m2/nhà. Việc chia nhỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để quản lý canh tác và chăm sóc cây trồng.
Riêng với mặt hàng dưa lưới, ông Dũng nhẩm tính, đầu tư 1ha sẽ cho sản lượng khoảng 110 tấn/năm. Doanh thu từ dưa lưới khoảng 3,3 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận trên 800 triệu đồng/ha/năm. Tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), HTX Tuấn Ngọc là 1 trong những HTX đang trồng rau thủy canh ứng dụng NNCNC, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc HTX Tuấn Ngọc kể, 3 năm trước, người dân quận 9 (cũ) được khuyến khích phát triển NNCNC để phù hợp đô thị hóa. Nhiều nông trại được mở rộng, ứng dụng thêm phương pháp trồng rau trong nhà màng. Ban đầu, diện tích của HTX chỉ khoảng 1.000m2. Vốn kinh nghiệm trồng trọt lúc này ngày chưa có nhiều...
"Mô hình trồng rau thủy canh lúc này còn mới. Người dùng còn e ngại vì nghĩ rằng rau không trồng trên đất thì chắc chắn là chỉ sử dụng toàn hóa chất"- ông Tuấn kể. Sau nhiều cố gắng, HTX được sự công nhận về chuẩn an toàn VietGAP và bắt đầu mở rộng thị trường. Nhất là sau khi tìm hiểu NNCNC cao do Sở NNPTNT TP.HCM hướng dẫn, hiệu quả canh tác của HTX ngày càng cải thiện đáng kể.
Rau thủy canh được trồng trong nhà màng, hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết và ngăn chặn côn trùng. Rau thổ canh chỉ có thể trồng nhiều nhất là 10-12 vụ/năm nhưng rau thủy canh có thể kéo dài lên 16-20 vụ/năm.

Thu hoạch rau thủy canh trong nhà màng ở HTX Tuấn Ngọc (TP.Thủ Đức). Ảnh: Nguyễn Vy
"Ngành nông nghiệp cũng đang xây dựng chương trình chuyển đổi số để phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Việc thay đổi công nghệ trong quá trình sản xuất sẽ đem tới những lợi ích rất thiết thực cho nông dân".
Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT
Sở NNPTNT và Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đang triển khai hỗ trợ cho nông dân huyện Cần Giờ ứng dụng chuyển đổi số trong chăn nuôi tôm nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Việc chuyển đổi số thông qua ứng dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại sẽ giúp tăng độ chính xác trong giám sát môi trường, quản lý dịch bệnh. Từ đó, năng suất, chất lượng tăng gấp đôi so với phương thức truyền thống.
Ông Đinh Quang Thành là chủ ao nuôi tôm 1.600m2 đamg ứng dụng công nghệ điều khiển tự động bằng kỹ thuật số ở xã Lý Nhơn. Ông Thành kể, thông qua hệ thống giám sát và quản lý từ xa, các thiết bị đo môi trường tự động được đấu nối với tủ điều khiển từ xa thông qua điện thoại.
Từ khi ứng dụng app quản lý ao tôm công nghệ trên điện thoại, tất cả các khâu từ cho ăn, điều chỉnh hệ thống quạt, sục khí oxy, đo đạc môi trường đều được thực hiện tự động.
Ông Hồ Ngọc Thiện - Trưởng phòng Kinh tế huyện Cần Giờ cho biết, ngày trước, các hộ dân chủ yếu nuôi tôm trực tiếp trên ao. Thời gian gần đây nhiều khu vực đã chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn hẳn. Cần Giờ hiện có trên 5.000ha nuôi tôm. Chỉ với 180ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã cho sản lượng bằng 1/4 tổng sản lượng tôm của huyện. Lợi nhuận từ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao gấp 2 -2,5 lần so với nuôi truyền thống.
Mục tiêu của Cần Giờ trong năm 2022 là nâng cao hàm lượng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao lên 220ha. Phấn đấu đến năm 2025, sản lượng tôm nuôi ứng dụng công nghệ cao lên 40% tổng sản lượng tôm cả huyện. Trên nền tảng NNCNC, việc tăng cưởng chuyển đổi số trong nuôi tôm sẽ giúp cho việc quản lý được chính xác, giảm thiểu nhiều tổn thất, rủi ro không mong muốn. Chuyển đổi số còn giúp lưu trữ dữ liệu, phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc.
Việc chuyển đổi số tuy còn mới mẻ nhưng ngành nông nghiệp TP.HCM đang tích cực hỗ trợ và khuyến khích người dân ứng dụng. "Huyện Cần Giờ sẽ đầu tư nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao và chuyển đổi số giúp nhiều hộ dân ứng dụng thành công và có lãi"- ông Thiện nói.
Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, công nghệ cao là chìa khoá giúp nông nghiệp TP.HCM cất cánh. TP.HCM đã và đang thực hiện rất nhiều mô hình NNCNC, nhiều mô hình tích hợp được việc chuyển đổi số.
(Còn tiếp)
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3