Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:48 AM (GMT+7)

Cựu binh Gạc Ma mòn mỏi chờ giám định lại thương tật

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 06/09/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị vết thương cũ hành hạ, cựu binh Lê Minh Thoa (49 tuổi, trú phường Lê Lợi, TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã gõ cửa cơ quan chức năng xin giám định lại thương tật để hưởng đúng chế độ ưu đãi. Thế nhưng, nguyện vọng của anh sau nhiều năm vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng.

   

Nỗi lòng cựu binh Gạc Ma

Anh Lê Minh Thoa từng tham gia trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa) ngày 14.3.1988 và là 1 trong  9 chiến sĩ trở về sau gần 4 năm bị giam giữ.  Sau đó anh Thoa tiếp tục phục vụ trong trạm sửa chữa của Phòng Kỹ thuật Lữ đoàn 125. Tháng 11.1996, anh Thoa ra quân với quân hàm trung úy, thương tật 11% và nhận trợ cấp một lần.

 cuu binh gac ma mon moi cho giam dinh lai thuong tat hinh anh 1

Anh Lê Minh Thoa đang mong mỏi được giám định lại thương tật.  Ảnh: D.T

Tôi rất mong được giám định lại thương tật. Còn nếu không được, đề nghị các cơ quan chức năng có câu trả lời chính thức cho tôi”.

Anh Lê Minh Thoa

Sau một thời gian lăn lộn mưu sinh, năm 2005, anh về phố biển Quy Nhơn lập nghiệp và bắt đầu mở quán phở mang tên Gạc Ma - Trường Sa để tưởng nhớ đến trận chiến bi tráng và những đồng đội của mình. Tuy nhiên, vết thương cũ tái phát với những cơn đau hành hạ, anh Thoa đi khám thì bác sĩ phát hiện có các mảnh kim loại ở thái dương và vai trái.

Anh Thoa kể, năm 2013, anh làm hồ sơ xin giám định lại thương tật gửi đến Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định nhưng cơ quan này trả lời rằng hồ sơ không đúng quy định, yêu cầu bổ sung. “Do công việc bận rộn nên mãi đến tháng 3.2016, khi ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đến thăm, tôi mới nhắc đến chuyện xin được giám định lại thương tật. Sau đó, Sở LĐTBXH liên hệ tôi hỏi hồ sơ gốc nhưng hồ sơ gốc lại nằm ở Bộ Tư lệnh Hải quân (đóng tại Hải Phòng). Tháng 4.2016, tôi ra Bộ Tư lệnh Hải quân để tìm hiểu thì ở đó cũng có 1 bức thư yêu cầu cung cấp hồ sơ gốc của tôi do Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định gửi ra. Thời điểm đó, Bộ Tư lệnh lấy hồ sơ gốc chuyển thẳng vào Sở LĐTBXH Bình Định. Sở có gửi thư trả lời tôi rằng, phải chờ ý kiến từ Cục Người có công của Bộ LĐTBXH, đến nay vẫn chưa có tin tức gì cả”- anh Thoa cho hay.

Anh Thoa sống nhờ nhà của bố mẹ, hàng ngày bán phở, nước mía… để kiếm tiền nuôi con. Ngày đông khách thì bán được trên 100 bát (20.000 đồng/bát), ngày ít thì chỉ bán được vài bát, thu nhập rất bấp bênh. Hiện tại, anh được nhận chế độ người bị tù đày 791.000 đồng/tháng, thế nhưng số tiền ấy chỉ đỡ đần phần nhỏ trong chí phí hàng ngày của gia đình.

“Do trước đây máy móc chưa hiện đại nên không phát hiện đầy đủ các vết thương,  khi làm hồ sơ giám định thương tật chỉ 11%, nhận chế độ 1 lần. Vì vậy, tôi muốn được phẫu thuật lấy mảnh đạn ra khỏi người và đi giám định lại kết quả thương tật của mình để làm chế độ thương binh”- anh Thoa mong mỏi.

Chờ câu trả lời

Theo ông Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định, hồ sơ bệnh án ban đầu của cựu binh Lê Minh Thoa không thể hiện có vết thương (mảnh kim loại - PV) trong đầu và bả vai trái.  Sau này, anh Thoa đi khám thì mới phát hiện còn sót 2 vết thương trên. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể để giải quyết trường hợp của người cựu binh này. Ông Quang lý giải: “Cái khó hiện nay là các vết thương đó không phải là giám định sót, mà hồi đó không phát hiện được”.

Ông Nguyễn Đức Thắng- Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Người có công (Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định) thông tin thêm, anh Thoa được Bộ Tư lệnh Hải quân xác lập hồ sơ cấp chứng nhận bị thương vào ngày 3.1.1992 với 3 vết thương (gồm mắt cá chân phải, bỏng lưng và gãy 2 răng), được Hội đồng giám định y khoa của Bộ Tư lệnh Hải quân xác định tỉ lệ thương tật 11%.

Theo giấy xác định thương tật số 05 ngày 6.1.1992 thì anh Thoa được hưởng chế độ 1 lần theo Quyết định số 05/QĐ ngày 14.1.1992 của Lữ đoàn 125. Sau này, anh Thoa có làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót.  Sau khi nhận hồ sơ từ Bộ Tư lệnh Hải quân, ngày 10.5.2016 Sở LĐTBXH đã  có Văn bản số 953/SLĐ-TBXH-NCC gửi Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) để xin ý kiến giám định lại vết thương còn sót đối với trường hợp của anh Thoa. Nhưng đến nay, Bộ LĐTBXH chưa có văn bản trả lời.

Theo ông Thắng, theo Thông tư 925 về hướng dẫn giám định vết thương còn sót và hướng dẫn của Cục Người có công: Vết thương còn sót là những vết thương có ghi trong giấy chứng nhận bị thương nhưng giám định còn sót hoặc vết thương đó đã giám định rồi nhưng chưa có kết luận trong biên bản giám định thì được giám định bổ sung. “Tuy nhiên, trường hợp anh Thoa, kết quả chụp phim có ghi nhận còn sót 2 vết thương ở bả vai trái và đầu nhưng 2 vết thương đó không có ghi cụ thể trong giấy chứng nhận bị thương. Đây là trưởng hợp đặc biệt nhưng việc này ngoài quy định của nhà nước nên Sở LĐTBXH đã gửi văn bản ra Trung ương để xin ý kiến xem xét, bây giờ phải đợi thôi”- ông Thắng nói.

Xem bình luận
Sao thế nhỉ? Thực ra người có công hiện nay ko còn nhiều, cái nào được thì tranh thủ làm cho người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...