Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:07 PM (GMT+7)

Giật mình trước danh sách 10 smartphone có chỉ số bức xạ cao nhất

authorAn Nhiên Thứ Năm, ngày 15/02/2018 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống kê cho thấy, những chiếc điện thoại thông minh của Trung Quốc phát ra bức xạ nhiều nhất.

   

Với nhiều người dùng hiện nay, smartphone là vật bất ly thân. Chúng nằm trong túi ở nơi làm việc, được sử dụng khi đi tàu xe và luôn được dùng trước khi chủ nhân chìm vào giấc ngủ. Với mức sử dụng như thế này, nhiều người vẫn chưa hình dung ra được mức nguy hại từ smartphone tới chính mình về lâu về dài. Các nghiên cứu cho thấy, điện thoại có liên quan mật thiết tới ung thư, tâm lý hay sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt, bức xạ từ điện thoại di động phát ra mạnh nhất khi người dùng thực hiện cuộc gọi. Mới đây nhất, Văn phòng Liên bang về bảo vệ bức xạ của Đức (German Federal Office for Radiation Protection) đã thực hiện cuộc nghiên cứu và công bố danh sách những mẫu smartphone phát ra bức xạ nhiều nhất.

 giat minh truoc danh sach 10 smartphone co chi so buc xa cao nhat hinh anh 1

Danh sách 15 smartphone phát ra bức xạ nhiều nhất.

Theo đó, chiếc điện thoại thông minh đứng đầu danh sách này là OnePlus 5T – “kẻ hủy diệt” smartphone của năm ngoái. Ngoài ra, có thể thấy, đa số smartphone phát ra bức xạ nhiều nhất đều thuộc về những nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như: OnePlus, Huawei và ZTE, chiếm tới 9/15 thiết bị trong danh sách này.

Đáng chú ý, các sản phẩm cao cấp của Apple như iPhone 7 và iPhone 8 cũng nằm trong danh sách. Tổ chức chứng nhận về thân thiện môi trường của Đức – Blue Angel xác nhận, điện thoại chỉ nên có tỷ lệ hấp thụ bức xạ thấp hơn 0,6 watt/kilogram trong khi 15 mẫu smartphone trong danh sách này đều vượt quá 2 lần tiêu chuẩn.

 giat minh truoc danh sach 10 smartphone co chi so buc xa cao nhat hinh anh 2

Smartphone phát ra bức xạ nhiều nhất khi thực hiện cuộc gọi.

Đáng chú ý, trong danh sách trên không có bất cứ tên của chiếc điện thoại nào đến từ nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung. Đó là bởi nhà sản xuất này đã hạn chế mức thấp nhất về mức độ phát ra bức xạ. Vào năm ngoái, Galaxy S8 của nhà sản xuất Hàn Quốc cũng đã đạt chứng nhận thân thiện môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nokia X5 thực sự là “cú bứt phá” ngoạm mục của HMD Global, đưa...
LG có vẻ đã đạt thỏa thuận với các nhà mạng địa phương để bắt đầu...
Là một trong những cách thức trang trải cuộc sống được nhiều sinh...