Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:02 AM (GMT+7)

Không chỉ iPhone, Apple đang gặp phải khó khăn về mảng dịch vụ

authorAn Nhiên Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các công ty đăng ký trong App Store hiện đang chống lại Apple vì hãng này đánh “thuế” quá cao.

   

Hiện tại, Apple đã phải thừa nhận nhu cầu với các mẫu iPhone 2018 chậm lại và bày tỏ sự tin tưởng vào bộ phận dịch vụ của mình. Dịch vụ của hãng bao gồm các danh mục: AppleCare, Apple Pay, App Store, iTunes, Apple Music,... Đây là công cụ tạo ra doanh thu lớn thứ hai cho Apple (sau iPhone). Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook đã chỉ ra rằng các lợi ích kinh doanh dịch vụ của công ty có được là từ cơ sở được cài đặt lớn của iPhone, lên tới khoảng 1,5 tỷ chiếc trên toàn cầu. Điều này giúp hãng bảo đảm doanh thu trong trường hợp doanh số iPhone yếu.

 khong chi iphone, apple dang gap phai kho khan ve mang dich vu hinh anh 1

Doanh số iPhone thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Apple đã đưa ra mục tiêu doanh thu dịch vụ sẽ đạt khoảng 50 tỷ USD vào năm 2020 từ tổng doanh thu 30 tỷ USD năm 2017. Trong quý tài chính thứ tư năm 2018, bao gồm ba tháng từ tháng 7 đến cuối tháng 9 năm 2018, doanh thu dịch vụ của hãng đã đạt mức kỷ lục - 10 tỷ USD.

Trong khi Apple đang trên đường đạt được mục tiêu của mình, một nhà phân tích lại dự đoán hãng này sẽ tiếp tục vấp phải khó khăn về mảng này. Theo trang tin CNBC, nhà phân tích Toni Sacconaghi của hãng AB Bernstein lo ngại rằng các công ty đăng ký trong App Store đang bắt đầu “nổi loạn”, chống lại "Thuế Apple" – “Apple tax”.

 khong chi iphone, apple dang gap phai kho khan ve mang dich vu hinh anh 2

App Store đánh "thuế" quá cao với các nhà phát triển.

Apple hiện đang tính phí các công ty streamer video Netflix và streamer nhạc Spotify từ 15% đến 30% doanh thu hàng tháng từ người dùng App Store. Apple sẽ lấy 30% số tiền của một thuê bao trả cho năm đầu tiên và 15% số tiền trả trong những năm tiếp theo.

Để tránh việc phải trả quá nhiều tiền, các nhà phát triển như Netflix và Spotify đã hạn chế việc chấp nhận người đăng ký mới thông qua ứng dụng iOS. Ví dụ, vào tháng trước Netflix cho biết sẽ không cho phép thành viên mới hoặc những người quay trở lại sau khi xóa dịch vụ đăng ký thông qua hệ sinh thái của Apple. Mặc dù những người đã đăng ký vẫn có thể tiếp tục thực hiện thanh toán trong ứng dụng nhưng những người khác sẽ phải tham gia (hoặc tham gia lại) bằng cách truy cập trang web Netflix.

Mặt khác, Giám đốc tài chính của Apple - Luca Maestri chỉ ra rằng Netflix là nhà phát triển lớn nhất trong App Store nhưng chỉ đóng góp chưa tới 0,5% tổng doanh thu dịch vụ trong năm ngoái. Nói cách khác, công ty dường như không quá lo lắng về việc các nhà phát triển từ chối "Thuế Apple".

Tuy vậy, nhà phân tích Sacconaghi lo ngại "sự bất mãn" đang gia tăng, điều này có thể phát triển thành một “cuộc nổi dậy” lớn của các nhà phát triển vì đã được đưa ra Tòa án tối cao. Nếu tòa án đưa ra phán quyết "Thuế Apple" được cho là độc quyền thu phí các nhà phát triển quá đắt, doanh thu dịch vụ của "Táo Khuyết" có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tại, tòa án vẫn chưa ra quyết định liệu các nguyên đơn có quyền khởi kiện hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù cần phải hơn 1 tuần nữa thì bộ đôi P30 và P30 Pro mới ra mắt...
Cuối cùng thì Vivo đã công bố chiếc smartphone V15 Pro với camera...
Galaxy A20 trở thành cái tên mới nhất trong dòng sản phẩm Galaxy A...