Thứ Ba, ngày 22/01/2019 11:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/02/2018 14:32 PM (GMT+7)

Đã vi phạm pháp luật, không thể thoát!

Hai vụ việc xảy ra tại tỉnh Nghệ An, trong đó các đối tượng đều có hành vi tấn công lực lượng CA để giải cứu người nhà hoặc để đối phó với lực lượng chức năng khiến dư luận bất bình…

   

Cơ quan CSĐT, CA huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương tổ chức truy bắt Già Cha Xia, 55 tuổi, trú tại xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn để làm rõ hành vi Chống người thi hành công vụ.

Theo tài liệu của CQCA: Hơn 4 năm trước, Vừ Y Rùa, 52 tuổi (vợ Xia) đã dùng dao chém chị gái khiến người này trọng thương. Gây án xong, Rùa bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Khi vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, cơ quan CSĐT, CA huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố hình sự đối với Vừ Y Rùa về hành vi Cố ý gây thương tích. Do Rùa bỏ trốn nên CQCA đã phát lệnh truy nã đối với đối tượng.

Vào cuối tháng 12.2017, nhận được tin Rùa xuất hiện, CQCA tổ chức lực lượng mai phục và bắt được người phụ nữ này sau 4 năm lẩn trốn. Trên đường dẫn giải Rùa về CQCA, bất ngờ Già Cha Xia cùng hai con trai là Già Pá Xồng, 34 tuổi và Già Pá Khù, 26 tuổi dùng hung khí tấn công lực lượng làm nhiệm vụ để cứu Rùa.

 da vi pham phap luat, khong the thoat! hinh anh 1

Vừ Y Rùa cùng hai con trai tại CQCA. Ảnh: T.T

Hành vi của các đối tượng khiến 1 cảnh sát bị thương. Lúc Xồng và Khù bị khống chế đưa về CQCA thì vợ chồng Xia, Rùa bỏ trốn lên núi. Mới đây, Rùa đã đến công an đầu thú còn Xia vẫn biệt tăm. CQCA đang truy bắt Già Cha Xia để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một vụ việc khác, đối tượng vi phạm có hành vi chống trả khi bị lực lượng chức năng kiểm tra vừa xảy ra tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cũng khiến dư luận bất bình không kém. Sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 18.1.2018.

Thời điểm đó, tổ công tác tuần tra kiểm soát của CA huyện Anh Sơn đang làm nhiệm vụ thì phát hiện ở thôn 1, xã Hoa Sơn, có 2 đối tượng điều khiển xe máy với nhiều biểu hiện đáng ngờ. Thấy vậy, lực lượng CA đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Không những không chấp hành, hai đối tượng này còn dùng chai thủy tinh và kích điện để chống trả tổ công tác hòng bỏ chạy; tuy nhiên, các chiến sỹ đã khống chế được đối tượng ngồi sau còn người điều khiển xe chạy thoát.

Tại CQCA, đối tượng bị bắt khai nhận mình là Hồ Sỹ Tam, 51 tuổi, trú xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương; còn người bỏ trốn là Phương, trú xã Minh Thành, huyện Yên Thành. CQCA thu giữ được 1 kích điện, 1 bình xịt hơi cay, 2 cuộn băng dính đen, 1 balo đựng quần áo. Lực lượng chức năng đã tạm giữ hình sự đối tượng Tam để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ; đồng thời truy tìm đối tượng bỏ trốn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tấn công cảnh sát để giải cứu người nhà đang bị truy nã; chống đối, gây thương tích cho lực lượng làm nhiệm vụ hòng thoát thân… Những hành động nêu trên thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật của không chỉ một người mà còn của nhiều người có quan hệ gần gũi với nhau tại cùng một thời điểm. Lỗ hổng nghiêm trọng về ý thức pháp luật và kiến thức pháp luật của những người này là nỗi lo ngại của xã hội.

Thậm chí họ còn nhầm lẫn nghiêm trọng giữa tuân thủ pháp luật và tình thương yêu trong gia đình nên mới có ý niệm và hành động tấn công cảnh sát để giải cứu nhau thoát khỏi bản án pháp luật. Lẽ dĩ nhiên, cái giá phải trả cho những hành vi này là rất đắt; tương ứng với những gì họ đã gây nên. Nhưng cái cần hơn cả là ý thức tuân thủ pháp luật của mọi công dân và những hành vi trái pháp luật trước sau đều bị xử lý nghiêm minh, không thể thoát.

Theo Nam Du (PL&XH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông tại Thái Lan đã tự cắt phăng "của quý" của mình sau...
Bộ phim Tây Du Ký đã hơn 20 lần công chiếu tuy nhiên chiếc gậy Như...
Người Arab sẽ phải đối mặt với một đội quân đáng gờm nhờ sức mạnh...