Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 18:42 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Eximbank: 2 nhóm cổ đông lớn có đến nhưng…

authorQuốc Hải (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi sau buổi họp ĐHCĐ bất thành của Eximbank sáng nay, ông Ngô Thanh Tùng (ảnh), Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) Eximbank, cho biết, chúng tôi có ghi nhận sự có mặt của đại diện 2 nhóm cổ đông nắm giữ hơn 10% cổ phần tại buổi họp hôm nay nhưng không hiểu vì lý do gì khiến họ không đăng ký tư cách cổ đông.

   

 lanh dao eximbank: 2 nhom co dong lon co den nhung… hinh anh 1

Ông Ngô Thanh Tùng (ảnh), Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) Eximbank.

“Đây là một sự đáng tiếc vì tổ chức ĐHCĐ hôm nay bất thành vừa gây tốn chi phí tổ chức vừa tạo ra thông điệp không tốt cho thị trường, trong chừng mực nào đó tạo ra thông điệp không tốt về hình ảnh của EIB trong mắt nhà đầu tư”, ông Tùng nói.

Hai nhóm cổ đông lớn này là những ai, thưa ông?

-Tôi không tiện nhắc đến tên những người trong nhóm này, tuy nhiên tôi nghĩ là họ có lý do nào đó mới không đăng ký tư cách cổ đông. Tôi chỉ mong sao trong đợt triệu tập cổ đông tới (trong vòng 30 ngày theo luật định), họ sẽ tham gia để cùng ban lãnh đạo chúng tôi bàn bạc các giải pháp vực dậy lại Eximbank. Tôi nghĩ đó cũng là mong muốn của nhiều người, nhất là hơn 6.000 công nhân viên của Eximbank đang trông chờ những bước đi chiến lược mà ban lãnh đạo và cả những nhà đầu tư chiến lược của Eximbank đề ra.

Có thông tin cho rằng Eximbank đã gặp khó khăn do đầu tư dàn trải, vậy Eximbank vẫn muốn đầu tư tòa nhà lên tới 3.600 tỷ, đây có phải là chiến lược hay?

-Thực tế, dự án tháp Eximbank tại số 7 Lê Hồng Gấm, Quận 1, TP.HCM với kinh phí dự kiến 3.600 tỷ đồng đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2011 và tạm dừng triển khai vào tháng 2.2015, chờ HĐQT nhiệm kỳ mới xem xét quyết định. Tại đại hội lần này, nếu được cổ đông thông qua, Eximbank sẽ chọn đối tác trong và ngoài nước để hợp tác đầu tư dự án này với tiêu chí giảm chi phí của Eximbank ở mức thấp nhất.

Cụ thể, Eximbank chỉ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, phía đối tác đầu tư vốn để xây dựng. Sau khi dự án hoàn thành, Eximbank được quyền sở hữu một phần mặt bằng văn phòng của tòa nhà. Việc xây dựng tòa nhà sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm thiểu chi phí hoạt động của Eximbank và giúp cải thiện tình hình tài chính. Đáng tiếc là tại đại hội này đã không làm được.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đánh giá Eximbank đang bị “khủng hoảng nhân sự”, ông ý kiến gì về đánh giá này?

-Tôi không coi đây là khủng hoảng nhân sự của Eximbank, nó là vấn đề tự nhiên, là sự khác biệt quan điểm giữa các nhóm cổ đông thôi. Chúng tôi đang nỗ lực đi tìm những người có tài, cùng đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng, tạo điều kiện để họ đóng góp đúng sở trường, đồng thời tiến hành sàng lọc, chọn lựa…

Xin cảm ơn ông!

Vì sao nhóm cổ đông đến nhưng không đăng ký tham dự?

Theo ghi nhận, ngày 14.3 vừa qua, HĐQT Eximbank đã nhận được thư của bà Nguyễn Thị Xuân Loan đại diện nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phiếu tỷ lệ 11,82% cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank và thư đề nghị ngày 28.3.2016 của ông Phạm Hữu Phương, đại diện nhóm cổ đông giữ số cổ phiếu chiếm tỷ lệ 10,42% cổ phần biểu quyết tại Eximbank. Hai nhóm cổ đông có yêu cầu đưa vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 nội dung bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Đưa số thành viên lên 11 người.

Tuy vậy, trong các phiên họp, HĐQT cân nhắc thống nhất đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bầu thành viên mới. Nhưng vì tôn trọng quyền của nhóm cổ đông và nhận thức rằng ĐHĐCĐ là cơ quan quyền lực cao nhất nên HĐQT đưa nội dung thảo luận kiến nghị của 2 nhóm cổ đông nói trên vào dự kiến chương trình và nội dung họp ĐHĐCĐ.

Có lẽ cũng bởi nguyên nhân này khiến 2 nhóm cổ đông trên đến nhưng không đăng ký tham dự?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...