Thứ Tư, ngày 14/11/2018 01:12 AM (GMT+7)

Đại án OceanBank:LS đưa bằng chứng về chỉ đạo của ông Đinh La Thăng

authorHồng Ngọc Thứ Năm, ngày 14/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7.9.2010 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Văn bản này yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank.

   

 dai an oceanbank:ls dua bang chung ve chi dao cua ong dinh la thang hinh anh 1

LS Nguyễn Minh Tâm (Ảnh: Zing)

Chiều 14.9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm diễn ra với phần bào chữa của các luật sư (LS). Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, LS Nguyễn Minh Tâm cho rằng, Viện KS đã cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn lợi dụng uy tín, vị thế và sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền của PVN để gây áp lực và chi phối lãnh đạo OceanBank phải chi tiền lãi ngoài, nhằm thực hiện mục đích cá nhân là chưa phù hợp.

Để dẫn chứng, LS Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7.9.2010 do ông Đình La Thăng lúc đó là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký. Văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: Cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau. Các đơn vị khẩn trương phối hợp với OeanBank thực hiện và phải báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 15.10.2010.

Theo LS Tâm, văn bản này thể hiện rất rõ tinh thần chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Ông cho rằng không cần xét hình thức chỉ đạo, cần phải xét nội dung chỉ đạo và đây là chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV chứ không phải của Tổng GĐ PVN.

Vẫn theo LS Tâm, nội dung đó có thể rút ra kết luận quan hệ giữa PVN và OceanBank đã được hai Chủ tịch của hai đơn vị thống nhất, thỏa thuận và triển khai cam kết hỗ trợ tối đa trước khi Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu sang OceanBank công tác.

 dai an oceanbank:ls dua bang chung ve chi dao cua ong dinh la thang hinh anh 2

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Sau khi phân tích, LS Tâm cho rằng, ở PVN không ai có thể làm trái thỏa thuận cam kết đó để thực hiện mục đích cá nhân, kể cả Nguyễn Xuân Sơn. Dù thế nào Nguyễn Xuân Sơn cũng không thể làm trái quy định bằng văn bản này. “Nguyễn Xuân Sơn có dám dùng tư cách cá nhân yêu cầu các đơn vị gửi tiền vào PVN hay không? Đương nhiên là không! Vì thế không thể quy buộc Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng uy tín, vị thế và sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền của PVN để gây áp lực và chi phối lãnh đạo OceanBank phải chi tiền lãi ngoài, nhằm thực hiện mục đích cá nhân", LS Tâm đặt vấn đề.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị Viện KS đề nghị mức án tử hình về tội Tham ô tài sản, tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 16 - 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Bị cáo Sơn là trường hợp bị đề nghị mức án nặng nhất trong tổng số 51 bị cáo.

Xem bình luận
Luật sư k hiểu sao ! Ông Đinh la Thăng chỉ đạo : Yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà...
Bình luận có 0 phản hồi
Đang bắt đầu gởi bánh tét đây.
Bình luận có 0 phản hồi
Nội dung của vb chỉ đạo là gì? Chỉ đạo nhận quà biếu hay chỉ đạo giao dịch giũa dn với nhau, nói...
Bình luận có 0 phản hồi
"Thôi rồi Lượm ơi!"...

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê...
Trộm đột nhập là loại tội phạm nguy hiểm, khả năng gây sát thương...
Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng sau 3 ngày truy bắt đã bắt...