Thứ Ba, ngày 11/12/2018 23:01 PM (GMT+7)

Tòa sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra

authorHữu Ký Thứ Bảy, ngày 13/01/2018 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đang chữa bệnh ở Singapore, do đó HĐXX cho biết sẽ công bố các lời khai của ông đã khai tại cơ quan điều tra để phục vụ giải quyết vụ án.

   

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng, đáng chú ý là chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản, thông báo về sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV). Thẩm phán Phạm Lương Toản thông tin người đại diện của ông Trần Bắc Hà đã đến làm việc với Tòa và cho biết ông Trần Bắc Hà đang ở Singapore chữa bệnh. Ông Trần Bắc Hà đã đi Singapore từ ngày 7.1 (trước khi diễn ra phiên tòa 1 ngày).

Người đại diện của ông Trần Bắc Hà đã nộp một số giấy tờ liên quan cho tòa, đồng thời hứa sẽ nộp bệnh án, hộ chiếu và xác nhận của lãnh sự quán để chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.  Tất cả các chứng cứ đó sẽ được cung cấp cho HĐXX vào đầu tuần tới. Đồng thời, đại diện nguyên lãnh đạo ngân hàng BIDV cũng xác nhận với HĐXX giữ nguyên lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra.

Liên quan đến ông Trần Bắc Hà, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ công bố lời khai của ông Hà trong thời gian tới.

 toa se cong bo loi khai cua ong tran bac ha tai co quan dieu tra hinh anh 1

Ông Trần Bắc Hà (Ảnh: IT)

Như Dân Việt đã thông tin, ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng từ khi bắt đầu phiên tòa đến nay ông chưa xuất hiện. Tại phiên tòa sáng nay, một lần nữa đại diện VKS yêu cầu HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà và những người liên quan có mặt tại tòa vào thứ Hai tới (15.1) và được HĐXX đồng ý. Trong trường hợp ông Trần Bắc và những người liên quan không có mặt tại tòa, HĐXX sẽ cho phép VKS sử dụng những lời khai trong cáo trạng để xem xét các hành vi liên quan.

Liên quan đến bệnh ung thư gan của ông Trần Bắc Hà, đại diện VKS đề nghị tòa kiểm tra bệnh án, đồng thời kiểm tra cơ quan xuất nhập cảnh xem thật sự ông Hà có đi chữa bệnh ở nước ngoài hay không.

Trong vụ án này ông Trần Bắc Hà được xác định đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đóng dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn mua vật liệu xây dựng. Ông Hà cũng ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng 4.700 tỷ đồng; giao quyền cho bốn chi nhánh cho ông Danh vay và thu nợ.

Tại bảng giải trình gửi cơ quan điều tra trước đó, ông Trần Bắc Hà cho biết cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. Với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã ký báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư với nội dung phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng.

Nguyên lãnh đạo BIDV cho rằng cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban quản lý rủi ro, nhưng thừa nhận BIDV trong trường hợp này đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính. Tuy nhiên, đây chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Cơ quan điều tra xác nhận không đủ căn cứ xác định các lãnh đạo Ngân hàng BIDV là đồng phạm với Phạm Công Danh, nên không xử lý hình sự. Riêng ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và cũng không biết các công ty này do Danh thành lập. Do đó, ông Trần Bắc Hà và một số lãnh đạo cấp cao của BIDV chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến, người vừa bị Cơ...
Liên quan đến sự việc nữ sinh 15 tuổi ở Thái Bình nghi bị bạn trai...
Ngày 10.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành...