Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:40 AM (GMT+7)

Vụ ông Đinh La Thăng: Những ai liên quan bị tách hồ sơ để điều tra?

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 02/01/2018 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn và mất 800 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), một số người có liên quan bị tách hồ sơ để điều tra.

   

 vu ong dinh la thang: nhung ai lien quan bi tach ho so de dieu tra? hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng và các thuộc cấp phải ra tòa ngày 8.1. (Ảnh: ANTĐ)

Trong vụ án PVN góp vốn làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố 7 bị can gồm: Ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị sau này là Hội đồng thành viên (HĐTV) của PVN; Vũ Khánh Trường - nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm - nguyên thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên thành viên HĐTV PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN. Tất cả cùng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, trong vụ án này Viện KSND Tối cao còn chỉ ra một số người có hành vi liên quan. Trước hết là trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Sự - nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin. Theo tài liệu, ông Sự được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc của PVN từ năm 2008 đến tháng 9.2010, được Tổng giám đốc phân công phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính, kế toán, kiểm toán của PVN.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, ông Sự phân công, chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban - tiến hành thẩm định, đánh giá hoạt động của OceanBank.

Ngày 18.9.2008, ông Sự ký văn bản số 140/CVNB–NNS về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình Hội đồng quản trị PVN xem xét phê duyệt và ký thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư.

Ngày 29.9.2008, ông Sự ký báo cáo số 146/CVNB–NNS gửi Hội đồng quản trị PVN. Mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank để trình Hội đồng quản trị.

Ngày 23.10.2008, ông Sự được cử làm người đại diện vốn góp của PVN (12%), Nguyễn Xuân Sơn (8%). Ngày 29.12.2008, ông Sự được cử người đại diện vốn góp của PVN (20%). Đến tháng 12.2010, ông Sự thôi tham gia đại diện vốn góp của PVN để chuyển công tác giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - Vinashin).

Cơ quan tố tụng cho rằng, việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi tham gia đầu tư góp vốn để tham mưu đề xuất cho Hội đồng quản trị sau là HĐTV quyết định đối với lần vốn thứ nhất và thứ hai (tổng cộng 700 tỷ - PV) thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Sự.

Viện KSND Tối cao cho biết thêm, trong giai đoạn tham gia góp vốn của PVN vào OceanBank, các thành viên HĐTV gồm: Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo, Phan Thị Hòa, Phùng Đình Thực đã biểu quyết đồng ý trên các tờ trình để làm cơ sở cho ông Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản trị và Vũ Khánh Trường - thành viên Hội đồng quản trị ký Nghị quyết về việc tham gia góp 700 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là vi phạm.

Hành vi của Nguyễn Ngọc Sự, Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo, Phan Thị Hòa, Phùng Đình Thực, theo yêu cầu của Viện KSND Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46–P11 ngày 27.12.2017, tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của các đối tượng nêu trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem bình luận
Bắt hết, xử hết, xử thật nghiêm.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Không thể chịu được những cơn “vật” ma túy, cô bé 13 tuổi đã phải...
Nhớ lại trước kia đã từng bị đuổi đánh nên khi thấy Thành, Nguyễn...