Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:07 AM (GMT+7)

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Tòa bất ngờ tạm dừng xử để xác minh nguồn tiền

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (28.1), phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bất ngờ bị tạm dừng để xác minh một nội dung theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

   

 vu trinh xuan thanh: toa bat ngo tam dung xu de xac minh nguon tien hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (áo sáng màu) và đồng phạm (Ảnh TTXVN).

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu một tình tiết rất đáng chú ý. Cụ thể về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, tại bản luận tội, căn cứ khoản 3 Điều 47 Bộ Luật Hình sự 2015, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX cần phải thu hồi, xung công quỹ nhà nước của công ty Vietsan số tiền 19 tỷ đồng mà bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt và sau đó, được hai bị cáo chuyển trả cho bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Vietsan).

Đại diện VKS cho hay, số tiền 19 tỷ sau khi được chuyển trả đã được bị cáo Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân và Công ty 1/5) chuyển thành tiền thanh toán cổ phần của công ty Vietsan cho công ty Minh Ngân.

Vẫn theo đại diện Viện kiểm sát, tại phiên tòa này người đại diện cho công ty Vietsan có ý kiến, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Công ty 1/5 thì Hợp đồng giữa công ty Vietsan và Minh Ngân trong việc chuyển nhượng 6 triệu cổ phần đã bị hủy bỏ. Công ty Vietsan đã chuyển trả cho công ty Minh Ngân số tiền 93 tỷ đồng, trong đó, có 19 tỷ đồng mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt, sau đó trả lại.

"Viện Kiểm sát thấy cần phải xác minh nội dung đã được đại diện Công ty Vietsan nêu ra. Do đó, để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện Viện Kiểm sát căn cứ Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, đề nghị HĐXX xác minh, làm rõ nội dung trên. Đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa làm rõ nội dung nêu trên", đại diện Viện Kiểm sát đề nghị.

Trước đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, HĐXX đã dừng phiên tòa để hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, đề nghị của Viện Kiểm sát là có căn cứ nên đã dừng phiên tòa trong 4 ngày để xác minh nội dung được nêu trên. Phiên tòa sẽ bắt đầu trở lại vào sáng ngày 2.2.

Trước đó, trong phần luận tội đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm ề việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án:

Trong số tiền 49 tỷ đồng đã bị các bị cáo đã chiếm đoạt được, có số tiền hơn 24 tỷ  đồng đã được xử lý tại Bản án số 134/2017/HSPT ngày 15.3.2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và số tiền 19 tỷ đồng bị Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt đã được Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng hoàn trả, chuyển lại cho Thái Kiều Hương; sau đó được chuyển thành tiền Lê Hòa Bình thanh toán tiền mua cổ phần cho Công ty Vietsan; Đề nghị HĐXX, Căn cứ Khoản 3 Điều 47 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 cần phải thu hồi của Công ty Vietsan để xung công quỹ Nhà nước.

Đối với số tiền 1,5 tỷ đồng mà bà Ngô Thị Luyến khắc phục hậu quả cho chồng là bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nộp tại Cục Thi hành án Hà Nội vào ngày 18.01.2018). Xét thấy bị cáo Phong đã nhận 10 tỷ đồng là tiền chênh lệch giá và Phong chiếm đoạt 8 tỷ đồng, Sinh chiếm đoạt 2 tỷ đồng. Nhưng trong vụ án xét xử Lê Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vợ bị cáo Phong là bà Nguyễn Thúy Hoa đã nộp 10 tỷ  đồng vào. Tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra. Số tiền này đã được giải quyết bằng Bản án số 134 ngày 15.3.2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà nội bao gồm cả số tiền 2 tỷ đồng bị cáo Sinh chiếm đoạt. Hiện bà Ngô Thị Luyến (vợ bị cáo Sinh) bồi thường số tiền 1,5 tỷ đồng. Tại phiên tòa bà Nguyễn Thúy Hoa yêu cầu bị cáo Sinh trả lại 2 tỷ đồng, do vậy đề nghị HĐXX trả lại cho bà Nguyễn Thúy Hoa và buộc bị cáo Sinh phải nộp số tiền còn lại là 500 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi chơi về chưa thấy mẹ nấu cơm nên Đức đã dùng tay đấm...
Đêm qua (16.1), bà Nguyễn Thị D (49 tuổi) đến nhà Tôn Thất Hoàng...
Ngày 16.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã bắt...