Thứ Tư, ngày 19/12/2018 21:16 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi bán tài sản tỉ phú để trả nợ dài nhất lịch sử

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 28/02/2018 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị tỉ phú này từng lọt top 100 người giàu có nhất hành tinh.

   

 a rap saudi ban tai san ti phu de tra no dai nhat lich su hinh anh 1

Tỉ phú Ả Rập năm 2006.

Ả Rập Saudi đang chuẩn bị bán đấu giá tài sản, nhà đất và siêu xe trị giá hàng tỉ USD của tỉ phú Maan al-Sanea. Động thái này được thực hiện nhằm xử lý món nợ dai dẳng nhất lịch sử của vương triều Ả Rập.

Đây cũng là hành động cho thấy chính quyền Riyadh rất quyết tâm xử lý những quan chức, tỉ phú có dấu hiệu tham nhũng. Cách đây vài tháng, 11 thành viên hoàng gia Ả Rập bị bắt giữ, trong đó có dân chơi khét tiếng nhất thế giới bin Talal, đã khiến cộng đồng quốc tế choáng váng.

 a rap saudi ban tai san ti phu de tra no dai nhat lich su hinh anh 2

Hoàng tử bin Salman.

Hoàng tử bin Salman, người được cho là sẽ kế vị ngai vàng từ vua cha, cho thấy rõ quyết tâm củng cố quyền lực của mình. Mọi cá nhân có dấu hiệu chống đối đều bị ông xử lý mạnh tay.

Nhiều cá nhân bị bắt giữ năm ngoái đã chấp nhận giao nộp tài sản hoặc gửi tiền bảo lãnh để được tự do. Hoàng thân bin Talal được cho là phải giao nộp 6 tỉ USD để đổi lấy sự quản thúc tại gia.

Vụ án của al-Sanea không liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng dính líu tới 11 thành viên hoàng tộc. Vị doanh nhân này từng được tạp chí Forbes xếp hạng top 100 người giàu có nhất hành tinh. Ông  bị bắt năm ngoái sau khi khoản nợ từ năm 2009 của tập đoàn Saad do ông quản lý không được chi trả.

 a rap saudi ban tai san ti phu de tra no dai nhat lich su hinh anh 3

Hoàng thân khét tiếng bin Talal.

Các nhà đầu tư xem vụ việc của tỉ phú al-Sanea là phép thử cho quyết tâm cải cách của hoàng tử bin Salman. Các nhà đầu tư đã khởi kiện doanh nhân Ả Rập Saudi này suốt nhiều năm qua với số tiền nợ được cho là vượt quá 10 tỉ bảng Anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...