Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:18 PM (GMT+7)

Ả Rập Xê-út đang muốn sở hữu "nắm đấm hạt nhân"

authorTiểu Đào (Theo BI) Thứ Năm, ngày 08/03/2018 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ả Rập Saudi đang hướng tới việc phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân của riêng mình nhằm đối phó với Iran.

   

 a rap xe-ut dang muon so huu "nam dam hat nhan" hinh anh 1

Việc Ả Rập Saudi tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình rất có thể mở ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực Trung Đông

Vào tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã dẫn đầu một đoàn đại biểu tới London để thảo luận điều kiện cho một thỏa thuận hạt trong tương lai với Ả Rập Saudi, cho phép các công ty Mỹ xây dựng lò phản ứng hạt nhân ở nước này.

Theo Business Insider, thỏa thuận này rất có thể sẽ gạt bỏ Hiệp ước 123 - 1 điều kiện tiên quyết của chính phủ Mỹ nhằm đảm bảo các quốc gia đối tác đồng ý với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho phép Riyadh thúc đẩy tham vọng năng lượng hạt nhân và sau đó là vũ khí hạt nhân của mình.

Ả Rập Saudi nắm lấy cơ hội để “ngang cơ” Iran

Các chuyên gia rằng, động thái thúc đẩy năng lượng hạt nhân của Ả Rập Saudi có liên quan đến ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Iran tại Trung Đông.

“Không khó để có thấy nhận thấy sự hứng thú của Ả Rập Saudi với năng lượng hạt nhân khi nước này coi Iran là một mối đe dọa trong khu vực”, bà Lydia Khalil – một nhà nghiên cứu tại Viện Lowy nói với Business Insider. “Khả năng làm giàu uranium của Tehran cho các lò phản ứng đã ảnh hưởng tới quyết định của Riyadh, khiến nước này có suy nghĩ ‘họ làm được thì chúng tôi cũng làm được’”.

Vào năm 2011, một vị thái tử của Ả Rập Saudi đã bày tỏ sự lo ngại với khả năng hạt nhân của Iran, đồng thời cho rằng vương quốc này có thể cân nhắc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình nếu cả Iran và Israel đều có. Quan điểm này đã được các quan chức Ả Rập Saudi nhắc lại một năm sau đó.

Bà Khalil giải thích rằng, nếu thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Ả Rập Saudi không bao gồm các điều khoản quan trọng liên quan tới việc giới hạn mức độ làm giàu uranium, nước này sẽ có khả năng theo đuổi việc phát triển “vũ khí hạt nhân” – một việc sẽ mở ra cuộc chạy đua hạt nhân giữa các quốc gia trong khu vực Trung Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...