Thứ Ba, ngày 28/01/2020 07:19 AM (GMT+7)

Bật mí uy lực con tàu "xương sống" của hải quân Australia

authorMai Đại (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 06:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Tàu khu trục lớp Anzac hiện đang là “xương sống” của lực lượng Hải quân Hoàng gia Australia và Hải quân New Zealand, gánh trên vai trọng trách bảo vệ vùng biển của quốc gia này.

   

Theo sách “Hướng dẫn của Viện Hải quân về hạm đội trên thế giới” ấn bản lần thứ 16, Australia có 8 chiếc tàu khu trục lớp Anzac còn New Zealand có 2 chiếc trong biên chế. Lớp Anzac được chế tạo dựa trên thiết kế tàu chiến MEKO 200 của Đức và có hỏa lực hạng nặng cực kỳ mạnh mẽ.

Cụ thể, tàu của Australia có 8 hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 dành cho tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow, 8 tên lửa chống hạm RGM-84 và 1 súng 127mm. Ngoài ra, tàu còn trang bị các ống phóng Mk 32 để triển khai ngư lôi 324mm và có khả năng vận hành một chiếc trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk. Không chỉ có vậy, những tàu chiến này còn được nâng cấp hệ thống radar giai đoạn chủ động CEAFAR và CEAMOUNT để đối phó với các tên lửa chống hạm.

 bat mi uy luc con tau "xuong song" cua hai quan australia hinh anh 1

Tàu HMAS Ballarat thuộc lớp tàu Anzac của hải quân Australia

Về phía mình, do sự sụp đổ của Hiệp ước Phòng thủ chung ANZUS vào những năm 80, hai tàu Te Kaha và Te Mana không được trang bị gói nâng cấp này. Vũ khí của các tàu Anzac của nước này cũng yếu hơn khi chỉ mang theo tên lửa RIM-7 Sea Sparrow và trực thăng SH-2G Sea Sprites

Trong thời điểm hiện tại, các tàu khu trục lớp Anzac sẽ vẫn tiếp tục phục vụ hải quân Australia và New Zealand. Tuy nhiên, Canberra đang có kế hoạch thay lực lượng “xương sống” của mình vào năm 2024 bằng 1 trong 3 thiết kế nước ngoài là FREMM (Pháp), Type 26m (Anh) và F100 bản sửa đổi (Tây Ban Nha). Trong khi đó, Wellington vẫn quyết định trọng dụng 2 chiếc tàu lớp Anzac cho tới tận năm 2030.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...