Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 10:24 AM (GMT+7)

Chấn động: Nước Mỹ đang bị thảm họa hạt nhân rình rập

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng triệu tấn chất thải độc hại đang được chôn tại một địa điểm từng là nhà máy hạt nhân ở California (Mỹ). Điều đáng báo động là khu vực thuộc sở hữu tư nhân này đang nằm trên một nứt gãy địa chất lớn và nằm trong khu vực dễ bị sóng thần.

   

 chán dọng: nuóc mỹ dang bị thảm họa hạt nhan rình rạp hinh anh 1

Nhà máy điện hạt nhân San Onofre. Ảnh: Reuters.

Theo RT, nhà máy hạt nhân San Onofre, nằm cách một bãi biển nổi tiếng của California chỉ 33m, bị đóng cửa vào năm 2015 sau khi bị phát hiện rò rỉ hóa chất độc hại. Hiện tại ở khu vực này, công ty năng lượng Edison Nam California đang chôn chất thải hạt nhân dưới sự cho phép của chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, động thái đang khiến ông Charles Langley – giám đốc điều hành tổ chức Giám sát Công chúng (Public Watchdogs). Theo đó, ông Langley cho rằng đây sẽ là “một thảm họa” bởi nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng không thể “hòa chung” với nước.  

Bên cạnh đó, ông Langley cũng hé lộ rằng các nghiên cứu về nguy cơ khủng khiếp của việc chôn chất thải hạt nhân tại San Onofre do chuyên gia thực hiện đã bị chính phủ “ém nhẹm”.

“Ngay bên dưới cơ sở hạt nhân là nhiều đường nứt gãy. Chúng tôi đã ghi rõ điều này trong báo cáo địa chất nhưng Ủy ban Quản lý Hạt nhân đã bỏ qua việc này. San Onofre nằm trong một khu vực sóng thần và cực kỳ dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công khủng bố”, ông Langley cảnh báo.

 chán dọng: nuóc mỹ dang bị thảm họa hạt nhan rình rạp hinh anh 2

San Onofre có khả năng sẽ trở thành Fukushima của nước Mỹ?. Ảnh: Pinterest.

Theo ông Langley, cho tới thời điểm hiện tại, 29 trên tổng số 73 hộp chất thải đã được chôn xuống đất. Tuy nhiên, những chiếc hộp này lại không đủ tiêu chuẩn để chứa chất thải hạt nhân độc hại. Bên cạnh đó, thời hạn bảo hành cho hệ thống ngăn chặn rò rỉ chất thải chỉ kéo dài 10 năm còn bản thân các hộp đựng chất thải cũng chỉ đảm bảo an toàn được 25 năm.

Theo Nina Babiarz – một thành viên ban điều hành tổ chức Giám sát Công chúng, San Onfre đang là một “quả bom hẹn giờ” chỉ chờ thảm họa tự nhiên là “phát nổ”.

“Việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Đã có thảm họa hạt nhân ở Three Mile Island (Mỹ), Chernobyl (Ukraine) và Fukushimia (Nhật Bản). Điều này cho thấy San Onofre cũng không phải là ngoại lệ”, bà Nina khẳng đinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...
Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mặc quần ngắn, áo...