Thứ Năm, ngày 17/01/2019 05:40 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/03/2018 16:39 PM (GMT+7)

Chính khách Ukraine: Đất nước trở thành thuộc địa của Mỹ

Một chính khách Ukraine mới đây đã lên tiếng phàn nàn về việc đất nước bị mất quyền “độc lập, tự chủ” trong các chính sách của mình.

   

Ông Viktor Medvedchuk, thủ lĩnh của phong trào "Sự lựa chọn Ukraine - quyền của người dân" mới đây đã thẳng thắn cáo buộc rằng, chính quyền Kiev hiện nay chỉ là bù nhìn, răm rắp làm theo mệnh lệnh của Mỹ, khiến đất nước mất quyền “độc lập, tự chủ”.

Theo ông, không có bất kỳ quyết định chiến lược nào trong chính sách đối ngoại và đối nội mà "Chính quyền bù nhìn Ukraine" không tham khảo với Washington và nếu không được Nhà Trắng chấp thuận thì họ sẽ không dám thực hiện. Thực chất, Ukraine "đã trở thành một thuộc địa" của Hoa Kỳ,

Theo Medvedchuk, trong chuyến thăm Kiev, việc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan lên tiếng tỏ rõ mong muốn và khuyến nghị những điều chính quyền của ông Poroshenk phải làm rõ ràng đã chứng minh một điều: Ukraine cuối cùng đã bị mất độc lập về chính trị.

Ông cũng nhắc lại lời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc đã "đầu tư vào sự thành công của Ukraine" hơn 2 tỷ USD, và đưa ra những hướng dẫn rõ ràng về những cải cách phải được thực hiện và làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo đó, nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng, thành công Ukraine là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất đối với Nga. Hoa Kỳ đã đầu tư vào thành công của Ukraine, giúp hơn hai tỷ USD để đạt được mục đích này - Sullivan nói btrong bài phát biểu tại Học viện của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev, lý do Washington hỗ trợ Kiev liên quan với thực tế Ukraine có những "tiềm năng" chưa được khai thác.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký duyệt ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018, trong đó cung cấp 350 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, một nửa trong số đó chỉ có thể được chi dựa trên kết quả “cải cách về mặt quân sự của Kiev”.

Trước đó, Liên minh châu Âu cũng đã từ chối Kiev trong việc phân bổ 600 triệu euro với lý do Ukraine đã thất bại trong việc thực hiện 4 trong số 21 yêu cầu cải cách để nhận được viện trợ kinh tế, trong đó có việc “khẩn trương thành lập Tòa án chống tham nhũng”.

 chinh khach ukraine: dat nuoc tro thanh thuoc dia cua my hinh anh 1

Hậu Maidan, Ukraine đã trở thành thuộc địa của Mỹ

Theo vị nghị sĩ này, những “chỉ đạo” của chính quyền Washington đối với chính quyền Kiev là “không phù hợp trong khuôn khổ quan hệ giữa những đối tác bình đẳng với nhau" -  Medvedchuk viết trong bài báo.

Ông cũng tin rằng trong việc thực hiện chính sách đối ngoại và đối nội của Ukraine, thậm chí chính quyền Kiev không dám ra bất kỳ quyết định chiến lược nào mà không có sự tham khảo với Washington.

"Đất nước chúng ta đã trở thành một thuộc địa: Cơ quan chức năng thực hiện tất cả các mệnh lệnh từ Washington… Mỹ đầu tư tiền bạc không phải cho một quốc gia độc lập (họ không cần đến Ukraine có chủ quyền và ổn định), mà điều hành đất nước bằng chính phủ con rối Kiev" - Medvedchuk nhấn mạnh.

Ngoài ông Viktor Medvedchuk, mới đây, một nghị sĩ Verkhovnaya Rada khác là ông Mustafa Nayem cũng tuyên bố trong chương trình kênh truyền hình ZIK rằng, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và Tổng kiểm sát trưởng Yuriy Lutsenko đang “bị hoang tưởng vì Hoa Kỳ”.

Theo ông, họ (chỉ Poroshenko và Lutsenko) tin tưởng rằng Hoa Kỳ là chiến thắng lớn nhất của mình và đã trở thành "hai kẻ phu thuộc trong tâm lý chính trị của mình" bởi họ “không thể nghe người dân, nhà hoạt động và nghị sĩ của mình nói gì nhưng lại luôn cần ai đó (chỉ Mỹ) nói cho họ biết phải làm gì.

Nghị sĩ nói thêm rằng, tòa án chống tham nhũng và bảng khai điện tử được tổ chức chỉ khi IMF và EU khẳng định về điều này và các Tổng kiểm sát trưởng từ chức khi ông Biden đến.

Theo Nhật Nam (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...