Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:32 PM (GMT+7)

Choáng với uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga

authorTheo Tiền phong Thứ Ba, ngày 27/02/2018 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án tàu sân bay mới dành cho Hải quân Nga đã được thiết kế. Hiệu quả chiến đấu của tàu sẽ tăng lên gấp đôi so với tàu tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Kuznetsov.

   

Tàu sân bay bao gồm khu cất cánh trên boong và hệ thống đóng quân. Hệ thống phóng của tàu sẽ gồm một bàn đạp và các thiết bị tăng tốc, còn kích thước khu vực boong tàu để máy bay cất cánh sẽ lớn hơn gấp đôi so với tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov – lãnh đạo cơ quan đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Nicolai Maksimov trả lời hãng truyền hình Tvzvezda.ru.

choang voi uy luc tau san bay moi cua hai quan nga hinh anh 1

Ảnh: RG

Tàu sân bay mới có thể tiếp nhận các máy bay có tầm giám sát radar rộng, và trên boong của nó còn có thể bố trí được tiêm kích Su-57 thế hệ thứ 5 phiên bản trên hạm.

Các đặc tính của tàu được biết sẽ trùng với các thông số của tàu sân bay tương lai thuộc dự án 23000 Storm. Nó sẽ chứa được tới 90 máy bay và trực thăng (tàu Đô đốc Kuznetsov chỉ chứa được 50 chiếc). Tổ hợp phóng của Storm gồm 2 bàn đạp và một cặp máy phóng bằng điện.

Theo thiết kế, tàu sân bay mới sẽ dài 330m, rộng 40m, độ mớn nước tối đa là 11m. Lượng choán nước khoảng 100 nghìn tấn.

Động cơ của tàu là hạt nhân, dự kiến 2 lò phản ứng RITM-2000 (trước đó, động cơ loại này đang được thử nghiệm cho tàu phá băng mới thế hệ Arctic). Tàu sân bay này sẽ có thể thích hợp cho hoạt động trong tình trạng đóng băng ở Bắc cực.

Dự án Storm được thiết kế tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nhà nước Krylov tại St Petersburg.

Mẫu hình của tàu này lần đầu tiên được công bố tại diễn đàn Army-2015. Một năm sau, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký kết vào năm 2025. Theo các chuyên gia, việc đóng tàu sân bay này sẽ phải mất từ 8 – 9 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...