Thứ Tư, ngày 23/01/2019 15:01 PM (GMT+7)

Chuyên gia: Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân!

authorTiểu Đào (Theo BI) Thứ Năm, ngày 22/03/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia, sẽ là quá ngây thơ khi nghĩ rằng Triều Tiên sẽ thực sự tin Mỹ và sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

   

 chuyen gia: trieu tien se khong bao gio tu bo vu khi hat nhan! hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters.

Vào đầu tháng nay, Nhà Xanh thông báo rằng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nếu các điều kiện phù hợp. Seoul còn cho biết Bình Nhưỡng sẽ đình chỉ mọi cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân trong quá trình đàm phán.

Thông tin này làm Tổng thống Mỹ Donald Trump “hài lòng” tới mức ngay lập tức chấp nhận lời đề nghị gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới – động thái khiến nhiều quan chức trong chính quyền bất ngờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại không cho rằng mọi việc sẽ diễn ra dễ dàng và suôn sẻ như vây.

“Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình”, ông John Mearsheimer – đồng giám đốc Chương trình Chính sách An ninh Quốc tế của trường Đại học Chigao nhận định. “Lý do là trong chính trị quốc tế, không thể tin tưởng một ai vì bạn không thể biết được ý định thật sự của họ là gì”.

Ông Mearsheimer cho rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ tin tưởng Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông còn nhắc lại rằng trong quá khứ, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cũng đã từng tin Washington và từ bỏ vũ khí hóa học của mình nhưng cuối cùng lại bị lật đổ và mất mạng chỉ gần một thập kỷ sau đó.

“Đặt mình vào vị trí của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump có đáng tin không? Liệu có thể tin tưởng bất kỳ Tổng thống Mỹ nào không?”

Vị chuyên gia này khẳng định, không một quốc gia nào “cần tới vũ khí hạt nhân hơn Triều Tiên” để tự bảo vệ chính mình. Mặc dù Mỹ không công khai ý định thay đổi chế độ của Triều Tiên, thế nhưng ông Trump và chính quyền của mình chắc chắn đã nghĩ tới khả năng này.

“Liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân? Tôi không nghĩ vậy, đặc biện là khi cuộc đua an ninh đang nóng lên hàng này ở khu vực Đông Á. Vũ khí hạt nhân là thứ có thể thay đổi bàn cờ chính trị, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ thứ mà mình rất vất vả mới đạt được”, ông Mearsheimer kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...