Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:43 AM (GMT+7)

Cụ rùa khổng lồ 100 tuổi đẻ 800 con tràn ngập đảo

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 15/09/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây 50 năm, cả đảo Espanola chỉ có 14 cá thể và khi cụ rùa “cứu tinh” tới, số lượng này tăng gấp 142 lần.

   

 cu rua khong lo 100 tuoi de 800 con tran ngap dao hinh anh 1

Cụ rùa Diego vẫn rất khỏe mạnh ở tuổi "xưa nay hiếm".

Trong nhiều năm qua, cụ rùa Diego đã giúp sinh ra 800 chú rùa con, giúp số lượng loài rùa khổng lồ ở đảo Espanola, quần đảo Galapagos tăng lên chóng mặt. Trước đây, loài rùa này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do săn bắn và số lượng bầy suy giảm.

“Rùa Diego hoạt động rất năng nổ. Nó góp phần lớn cho sự tái sinh giống rùa ở đảo Espanola”, Washingtin Tapia, một chuyên gia bảo vệ rùa ở vườn quốc gia Galapagos, nói.

Diego được mang tới đảo Galapagos từ vườn thú San Diego, Mỹ năm 1960. Rùa Diego thuộc giống Chelonoidis hoodensis, một phân nhánh rùa Galapagos khổng lồ chỉ có mặt trên đảo Espanola.

Quần đảo Galapagos nổi tiếng ở khu vực Thái Bình Dương do nhà bác học Charles Darwin từng tới đây nghiên cứu đa dạng sinh học. Cơ sở sinh thái đa dạng của đảo giúp ông viết ra cuốn “Nguồn gốc muôn loài” nổi tiếng.

Cách đây 50 năm, cả đảo Espanola chỉ có 12 con cái và 2 con đực. Sau khi Diego tới, số lượng rùa tăng đột biến. Hiện Diego sống ở trung tâm chăm sóc rùa gần đảo Santa Cruz. Dù đã gần 100 tuổi nhưng cụ rùa Diego vẫn ghép đôi và sinh sản với 6 rùa cái khác.

 cu rua khong lo 100 tuoi de 800 con tran ngap dao hinh anh 2

Diego là bố của 800 rùa con.

Rùa Diego nặng 82 kg và dài 90 cm. Ngoài Diego còn 2 cá thể rùa đực khác lãnh trách nhiệm tái sinh bầy rùa ở đảo Espanola. Tuy nhiên, Diego được xem là rùa cụ có công lớn nhất.

“Chúng tôi không biết chính xác Diego tới Mỹ khi nào. Có lẽ nó được đưa từ đảo Espanola tới Mỹ khoảng năm 1900 tới 1959”, Tapia nói. Sau khi ở vườn thú San Diego một thời gian, cụ rùa này được mang trở lại đảo Galapagos và trở thành “nhân vật chính” của chương trình sinh sản rùa.

Cách đây 6 năm, các nhà khoa học mới biết được cụ rùa Diego “mắn đẻ” tới vậy. “Chúng tôi thử nghiệm gene và phát hiện ra rằng 40% con cháu của rùa đảo Espanola là do “một tay” rùa Diego sinh sản”, Tapia trả lời hãng tin AFP.

Tổng cộng, đảo Espanola đã có khoảng 2.000 con rùa và không còn lo đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

 cu rua khong lo 100 tuoi de 800 con tran ngap dao hinh anh 3

“Tôi không thể nói rằng quần thể này là đủ lớn vì lịch sử từng ghi nhận số lượng rùa lên tới 5.000 cá thể. Tuy nhiên đây là một con số không nhỏ và đang phát triển”.

Trong số 15 loài rùa khổng lồ ở quần đảo Galapagos, 3 loài đã tuyệt chủng. Nguyên do là bởi nạn cướp biển thế kỷ 18 đã phá vỡ hệ sinh thái mong manh trên đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...