Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:30 AM (GMT+7)

Đặc vụ TQ bí mật đến Canada bắt các đối tượng như Trịnh Xuân Thanh

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) The Globe and Mail cho hay nhiều nhân viên an ninh bí mật của Trung Quốc đã nhập cảnh Canada thông qua thị thực du lịch để truy lùng những quan chức tham nhũng bỏ trốn.

   

Theo báo The Globe and Mail, Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động bí mật săn lùng tội phạm bỏ trốn ở quốc gia Bắc Mỹ này là vì Ottawa không sẵn lòng chấp thuận cho hồi hương các tội phạm kiểu này và do dự trong việc thảo luận thoả thuận dẫn độ. 

Trong khi đó, trước thềm chuyến thăm chính thức Canada của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ ngày 21 đến 24.9, hai nước đã đạt được thỏa thuận liên quan đến hiệp định dẫn độ song phương trong chuyến công du tới Trung Quốc đầu tuần trước của ông Daniel Jean, Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hiệp định được ký kết sẽ mở đường cho việc đưa các quan chức Trung Quốc phạm tội về nước xét xử, đồng thời, cho phép hai chính phủ chia sẻ thông tin về các nguồn tài chính do những người Trung Quốc thuộc diện nghi vấn đưa đến Canada. 

 dac vu tq bi mat den canada bat cac doi tuong nhu trinh xuan thanh hinh anh 1

Các hoạt động bí mật của lực lượng an ninh Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm ở Canada, một phần trong nỗ lực toàn cầu của Bắc Kinh trong chiến dịch được gọi là “Săn cáo” nhằm truy lùng và hồi hương bằng được các tội phạm kinh tế, đảng viên, quan chức nhà nước và những người liên quan đến tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài, đồng thời thu hồi tài sản bị các đối tượng này biển thủ.

Tuy nhiên, việc gia tăng các hoạt động bí mật này làm tăng mối lo ngại của giới chức an ninh Canada và các luật sư bảo vệ quyền của người nhập cư.

Luật sư Clive Ansley, người đã phục vụ như là một chuyên gia về hệ thống luật pháp của Trung Quốc trong các buổi điều trần trục xuất, nói rằng hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh "là một ý tưởng tồi tệ."

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở cuộc chiến chống tham nhũng trên diện rộng hơn 3 năm trước, Trung Quốc nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết thỏa thuận dẫn độ với những quốc gia mà các quan chức tham nhũng của nước này lẩn trốn, đồng thời tăng cường hợp tác với nhiều nước để truy lùng quan chức tham nhũng bỏ chạy ra nước ngoài.

Những đối tượng này là các "công chức tham nhũng và các công dân bị cáo buộc phạm tội về kinh tế như gian lận tài chính đối với cá nhân, các doanh nghiệp và ngân hàng." Chính phủ Trung Quốc ước tính trong năm 2014 có 208 người đã chạy trốn.

"Hơn 70 đội cảnh sát đã được gửi ra nước ngoài để săn lùng những kẻ tội phạm kinh tế, dẫn đến việc bắt giữ của các cá nhân trải rộng trên 69 quốc gia và khu vực."

Kể từ năm 2014, khi phát động chiến dịch “Săn cáo”, Bộ Công an Trung Quốc đã gửi hàng chục nhóm đặc biệt ra nước ngoài bắt giữ nghi phạm tại Pháp, Madagascar, Thái Lan, Peru, Philippines, Ecuador, Hàn Quốc, Campuchia, Tây Ban Nha và nhiều nước khác.

Xem bình luận
Trị tham nhũng như Trung Quốc mới thuecj sự cương quyết, họ nói ít nhưng làm nhiều và làm thực sự,...
Bình luận có 0 phản hồi
Trung quốc làm tốt.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at (Mặt trận Al-Nusra) đã chuyển...
Moscow đang chuẩn bị công bố báo cáo về "các hành động" của Israel...