Thứ Tư, ngày 20/02/2019 18:25 PM (GMT+7)

Đồng minh thân cận nhất bất ngờ điều tàu ngầm hạt nhân đến Anh

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 26/03/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Anh, trong bối cảnh căng thẳng Anh-Nga leo thang vì vụ đầu độc cựu điệp viên.

   

 dong minh than can nhat bat ngo dieu tau ngam hat nhan den anh hinh anh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Anh.

Theo Daily Star, Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Anh và quốc gia này mới đây đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân mạnh mẽ đến vùng biển Anh.

Tàu ngầm USS John Warner nổi lên ở Gibraltar ngày 25.3 và sẽ sớm cập cảng hải quân Anh.

Bộ Quốc phòng Anh nói sự xuất hiện của tàu ngầm Mỹ là “chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước”. “Hy vọng thời tiết sẽ tốt hơn trong những ngày tới để con tàu cập cảng theo đúng kế hoạch”.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia hiện là xương sống của hải quân Mỹ với 17 chiếc. Mỹ đang đóng mới thêm 5 chiếc và có kế hoạch hạ thủy tổng cộng 48 tàu ngầm loại này.

Các tàu ngầm lớp Virginia dài 115 mét, lượng giãn nước 7.800 tấn, hoạt động bằng năng lượng hạt nhân. Tàu chuyên dùng cho mục đích tấn công, với 12 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk dạng thẳng đứng và 4 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm.

 dong minh than can nhat bat ngo dieu tau ngam hat nhan den anh hinh anh 2

Tàu ngầm Mỹ xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Anh-Nga leo thang.

Số lượng ngư lôi và tên lửa tàu mang theo vào khoảng 65. Trong tình huống nguy cấp, các tàu ngầm lớp Virginia có thể được trang bị tên lửa Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Anh-Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã chọc giận Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok.

Nga bác bỏ điều này và thậm chí còn đặt giả thuyết Anh-Mỹ đứng sau vụ việc. “Đây là vấn đề của Anh, không liên quan đến Nga nhưng Anh lại đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...